Thursday, October 27, 2011

TỪ MIẾN ĐIỆN NGHĨ VỀ VIỆT NAM

Ngày 26.10/2011
HS: Những biến chuyển dồn dập ở Miến Điện trong thời gian qua cho thấy là một tiến trình dân chủ hóa đang diễn ra ở quốc gia độc tài quân phiệt đó. Dân Miến Điện sắp đạt được cái khát vọng mà họ phải đấu tranh gian khổ suốt mấy thập niên qua. Còn VN thì sao? Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài thời sự của Luật sư Nguyễn Văn Đài, nội dung đưa ra một hướng đi cho VN, qua sự trình bài của anh Nguyên Khải.
Giống như Việt Nam, trước đây Miến Điện luôn luôn phủ nhận là có giam giữ tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm. Nhưng gần đây chính quyền Miến Điện công khai thừa nhận có tù nhân chính trị và sẽ xem xét để trả tự do cho tất cả. Và vào ngày 12/10 vừa, họ đã trả tự do cho hơn 200 tù chính trị.

Chính quyền Miến Điện mới đây cũng tuyên bố "không cần thiết phải duy trì kiểm duyệt thông tin". Tổng thống Thein Sein đã khởi sự đối thoại với thủ lãnh đối lập Aung San Suu Kyi, người từng bị giam giữ và quản thúc suốt 15 năm. Trước đó, Miến Điện đã tiến hành chuyển đổi từ chế độ quân sự sang chế độ dân sự, xây dựng hệ thống chính trị đa đảng bằng cách cho phép các đảng phái ghi danh thành lập và hoạt động. Trong cuộc bầu cử đa đảng vào năm ngoái, đã có hàng chục chính đảng tham gia.
Có thể nói Miến Điện thực sự bước vào giai đoạn dân chủ hóa đất nước. Những khó khăn vẫn còn ở phía trước, nhưng những chuyển biến tích cực gần đây đã đem lại hy vọng về một tương lai xán lạn cho đất nước và dân tộc Miến Điện. Tại sao nhân dân Miến Điện đã đạt được rất nhiều tiến bộ như vậy trong tiến trình dân chủ hóa của mình?
Thứ nhất, đó là nhờ sự đấu tranh kiên trì, không biết mệt mỏi của các tầng lớp nhân dân Miến Điện suốt nhiều thập niên qua. Đã có hàng chục ngàn người dũng cảm đứng lên đấu tranh và họ đã bị nhà cầm quyền sách nhiễu, đàn áp, và cầm tù. Nhưng hết thế hệ này đến thế hệ khác, người dân Miến Điện vẫn kiên trì con đường đấu tranh dân chủ của các thế hệ đi trước. Đồng thời phe đối lập của Miến Điện có vị lãnh tụ Aung San Suu Kyi, người được giải thưởng Nobel Hòa Bình, được toàn thế giới biết đến và ủng hộ. Bà không chỉ là tấm gương dũng cảm, không sợ gian khó và tù đày của dân Miến Điện. Bà còn là tấm gương cho nhân dân các nước đang bị áp bức, chưa có tự do dân chủ.
Thứ hai, đó là sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Miến Điện. Liên hiệp Âu châu đã cùng Hoa Kỳ áp đặt việc trừng phạt kinh tế Miến Điện từ cuối thập niên 90. Trong số các điều kiện mà các nước Tây phương đòi hỏi để bãi bỏ cấm vận là chính quyền Miến Điện phải tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho toàn bộ 2 ngàn tù nhân chính trị.
Hai yếu tố nói trên đã góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa của Miến Điện. Dân chủ hóa đất nước cũng là phương thức để chính quyền có thể nhận được sự ủng hộ từ người dân. Dân chủ hóa là con đường để chính quyền tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo để phục vụ cho dân tộc họ.
Ngưỡng mộ và chúc mừng thành quả của nhân dân Miến Điện, chúng ta cần nhìn lại công cuộc đấu tranh dân chủ của người dân Việt trong những năm qua.
Trong hiến pháp và pháp luật của Việt Nam đã qui định khá đầy đủ các quyền con người về chính trị. Đồng thời các nhà lãnh đạo luôn luôn long trọng tuyên bố với thế giới là các quyền này luôn được tôn trọng và thực thi trong thực tế. Như vậy người dân Việt có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực thi các quyền con người về chính trị.
Trong những năm qua đã có nhiều tầng lớp nhân dân đứng lên đấu tranh dân chủ bằng cách thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thành lập và tham gia các đảng phái chính trị. Nhưng vì sự nhận thức của đảng cộng sản về các quyền con người còn hạn chế nên đã dẫn đến việc sách nhiễu, đàn áp, và cầm tù nhiều người đấu tranh dân chủ.
Bên cạnh đó, còn có quá ít người dân yêu nước và có trách nhiệm với đất nước dám dấn thân cho công cuộc đấu tranh dân chủ. Nếu Việt Nam cũng có hàng ngàn hay hàng vạn người dân dũng cảm đứng lên đấu tranh cho dân chủ thì chắc chắn chính quyền phải lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Tiến trình dân chủ hóa Việt Nam phải đến từ hai phía chính quyền và người dân. Tương tự như ở Miến Điện, đảng cộng sản Việt Nam phải nhận thức được rằng một xã hội dân chủ sẽ giúp cho đất nước hội nhập một cách trọn vẹn với thế giới về kinh tế, chính trị, ngoại giao. Chúng ta sẽ có cơ hội để xây dựng mối quan hệ đồng minh với các cường quốc dân chủ và từ đó giúp ta bảo vệ được chủ quyền quốc gia, phát triển kinh tế.
Những điều đó sẽ đem lại cuộc sống sung túc và hạnh phúc cho mọi người dân. Nếu đảng cộng sản Việt Nam tiến hành dân chủ hóa thì sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ người dân, giúp cho họ duy trì được quyền lãnh đạo để phục vụ cho người dân.
Đấu tranh cho tự do, dân chủ là quyền lợi và trách nhiệm cao cả của mỗi công dân Việt Nam. Mỗi người trong chúng ta nghĩ gì về vai trò của mình trong công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ?
Ls Nguyễn Văn Đài

No comments:

Post a Comment