Wednesday, October 12, 2011

LÚA MẤT TRẮNG RỒI, BIẾT SỐNG SAO ĐÂY?

Ngày 12.10.2011
HS: Trận lũ năm nay ở đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy hàng ngàn gia đình vào cảnh nợ nần và túng thiếu. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả lời kêu cứu dưới đây của nông dân miền Nam, qua bài phóng sự của Hai Kim, và lời trình bày của Như Giang.
Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long độc canh cây lúa nên mất lúa là mất tất cả. Mất lúa là mất trắng, mất lúa là đời sống sẽ lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu. Lúa mất trắng rồi, biết sống sao đây? Đó là câu hỏi đang dằn vặt ngày đêm những nông dân mà ruộng lúa của mình chìm sâu trong làn nước bạc.

Hôm bể đê bờ nam ở kinh Cả Mũi, tôi tìm gặp bác Phạm Văn Ổi, cụ già 70 tuổi mà cả tháng trời đã cực khổ ngày đêm nắng dãi mưa dầm hộ đê bờ bắc để cứu lúa. Vào nhà, tôi thấy bác rũ rượi như chiếc bong bóng xì hơi, nằm im lìm trên chiếc võng chẳng chút đong đưa, mắt nhìn sững lên trần, vài con ruồi đậu cả trên mặt của bác. Nghe tiếng tôi vào, bác thảng thốt nghẹn lời: "Mất trắng rồi cậu ơi!".
Nhớ lại đôi mắt rực lên ánh sáng hy vọng của bác trong lúc cực khổ hộ đê, nay trở nên lờ đờ thất thần, tôi không biết phải nói gì và lúng túng ngồi xuống chiếc ván cạnh võng của bác. Rời võng, ngồi xuống ván cạnh tôi, bác Phạm Văn Ổi nói như thở dài, trút ra những nổi lo lắng dồn nén trong lòng: "Rồi đây lấy tiền đâu mà trả nợ, lấy gì mà ăn, lấy gì mà làm lúa mùa tới, lấy gì mà tiêu xài!".
Cùng là nông dân, tôi hiểu nổi đau của sự "mất trắng". Tôi cảm nhận được những lo toan, tính toán không có đường ra của bác. Tôi biết sự tiếc xót đến bần thần của việc mất 2 mẫu lúa, mà suốt tháng trường bác đã chăm sóc và gần một tháng trường nữa bảo vệ như bảo vệ con cái trong nhà. Im lặng một hồi lâu bác mới nói thêm:
"Cả tháng trường ở ngoài đồng gia cố 2 đê bờ Bắc và bờ Nam, cơm nuốt chẳng trôi, hằng ngày làm được gì thì làm. Đốn cây bạch đàn, chở cây, đóng cây, kiềng dây, xúc đất vô bao. Tối đến về nhà mà có ngủ nghê được gì đâu, mình mẩy ê ẩm, nhưng lại cứ chập chờn vì lòng phập phồng lo lắng không yên. Đêm bờ Bắc bị bể, tôi chạy ra đê. Đến nơi tôi thấy không còn cách nào để khắc phục, vì miệng bể rộng trên 30 thước, sức nước đổ vào mạnh như thác, cuốn trôi mọi thứ, tôi chỉ còn hy vọng mong manh ở đê bờ Nam. Rồi đê bờ Nam cũng bị bể luôn. Tôi như người chết rồi, trắng tay rồi, cứ bần thần lo nghĩ không biết sắp tới lấy gì mà sạ, lấy gì mà ăn".
Vẫn muốn hỏi bác về thiệt hại, nhưng thấy nỗi đau của bác quá lớn tôi xin phép cáo từ. Đến nhà anh Phạm Văn Thạch, người trồng 11 mẫu lúa ở bờ Bắc, anh cho biết phí tổn gieo trồng của anh là hơn 17 triệu đồng cho mỗi mẫu. Tôi hỏi anh Thạch: "Nếu được yêu cầu chính quyền trợ giúp, anh sẽ yêu cầu thế nào?". Anh trả lời: "Nông dân mắt trắng thiệt hại gần hai chục triệu một mẫu, nếu nhà nước hỗ trợ để thoát nghèo thì ít nhất cũng phải mười triệu đồng một mẫu".
Tôi nhắc anh là mức hỗ trợ cao theo quyết định của thủ tướng là 1 triệu đồng một mẫu, anh Thạch than: "Chưa đủ tiền mua lúa giống". Riêng anh Nguyễn Phước Đồng, người có 26 công ruộng với tổng thiệt hại là 52 triệu đồng thì giận dữ nói: "Nếu nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng một mẫu thì chắc tôi không nhận, vì ít quá, nhận làm chi cho mang tiếng".
Anh Trần Văn An, người chuyên làm thuê có sổ hộ nghèo than thở với tôi: "Nước ngập hết đồng rồi, ai mướn gì đâu mà làm, nhà không có xuồng, không biết làm gì mà sống đây, chắc phải đi Bình Dương kiếm việc làm quá!". Anh cũng nhờ tôi hỏi chính quyền giùm, là tại sao nhiều năm qua dù có sổ nghèo nhưng anh không được nhận cứu trợ theo chính sách cho hộ nghèo.
Tôi bỗng nhớ lại, khi đi trên bờ kinh Cả Mũi lúc mới bể đê, tôi loáng thoáng nghe có 2 vợ chồng trẻ nói với nhau rằng chắc đi Bình Dương quá. Tôi không hiểu đi để làm gì, bây giờ tôi mới hiểu ra: đồng ruộng ngập hết rồi, nên những người làm thuê và những nông dân nghèo phải lên Bình Dương làm thuê kiếm sống.
Theo thống kê chính thức, tính đến ngày 6/10 đã có hơn 6 ngàn mẫu lúa bị ngập, thiệt hại hoàn toàn. Trong 6 ngàn mẫu bị mất trắng đó, có bao nhiêu cảnh đời tuyệt vọng vì túng thiếu đang bủa vây như bác Phạm Văn Ổi? Có bao nhiêu tiếng kêu cứu trong âm thầm như anh Trần Văn An?
Nhà nước nếu có giúp thì xin giúp nông dân thoát nghèo, chớ đừng chỉ giúp cho nông dân khỏi đói. Trợ giúp 1 triệu đồng cho mỗi mẫu, có thể nông dân tự ái không thèm nhận.
Nông dân bị thiên tai ở đồng bằng sông Cửu Long không những mong chờ sự trợ giúp của nhà nước, mà còn cần đến lòng hảo tâm của mọi người trong và ngoài nước. Xin mọi người hảo tâm hãy giúp cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long trong lúc khốn khó này!
Hai Kim

No comments:

Post a Comment