Friday, October 31, 2014

Tin tức ngày thứ Sáu, 31.10.2014

CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM PHẠM BÁ HẢI VÀ LÊ VĂN SÓC BỊ CÔNG AN VINH TRA TẤN

Ngày hôm qua, 29 tháng 10 năm 2014, ông Phạm Bá Hải, một cựu tù nhân lương tâm cùng một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là ông Lê Văn Sóc từ Sài Gòn lên Đà Lạt thăm cựu tù nhân lương tâm Dương Âu. Tuy nhiên, công an Lâm Đồng đã huy động một lực lượng khá đông bao vây nhà ông Dương Âu. Khi ông Phạm Bá Hải và ông Lê Văn Sóc ra về và cách thành phố Đà Lạt chừng 10 km thì bị một toán 4 thanh niên vốn đã theo dõi hai ông từ nhà ông Dương Âu, bủa vây và đánh đập. Ông Hải khẳng định đây chính là công an mật vụ. Bọn người này đã tách ông Hải và ông Sóc ra và thi nhau đánh đập hai người rất dã man. Bọn người này chỉ chịu dừng lại khi có một người đàn ông ăn mặc lịch sự xuất hiện và ra lệnh ngừng đánh.
Sau khi bị đánh đập tàn nhẫn, ông Phạm Bá Hải và ông Lê Văn Sóc trở về khách sạn để sáng hôm sau tiếp tục hành trình đi thành phố Vinh (Nghệ An) để tiếp tục thăm viếng một số cựu tù nhân lương tâm tại đây. Vừa tới sân bay Vinh thì cả hai người lại tiếp tục bị công an Nghệ An vô cớ bắt giữ và đưa về trụ sở An ninh Thành phố. Tại đây, cả hai lại tiếp tục bị tra tấn dã man. Ông Hải cho biết, suốt 5 giờ bị giam giữ trái phép tại trụ sở công an này, ông đã bị họ dùng xâm phạm thân thể và dùng nhiều nhục hình để tra tấn. Một tên công an đã thọc hai ngón tay vào lỗ mũi của anh và móc ngược lên trên khiến anh vô cùng đau đớn và thấy ghê tởm trước hành vi tra tấn tưởng chừng không còn được áp dụng trong thời đaị văn minh này. Không những thế, một tên khác còn dí đầu thuốc lá đang cháy vào cổ tay của anh khiến anh bị bỏng.
Tra tấn xong, công an thành phố Vinh đã áp giải hai ông ra bến xe và yêu cầu hai người dời Nghệ An với lời đe dọa: Nếu còn ở Nghệ An thì sẽ không đảm bảo tính mạng cho hai người.
Mời quý thính giả theo dõi chi tiết sự việc trong cuộc phỏng vấn ông Phạm Bá Hải trong phần thời sự hôm nay.

BLOGGER ANH BA SÀM SẼ RA TÒA VỚI CÁO BUỘC "XÂM PHẠM LỢI ÍCH NHÀ NƯỚC"

Vào chiều hôm qua, Luật sư Hà Huy Sơn thông báo là ông đã nhận được kết luận điều tra của công an về vụ bắt giữ và truy tố nhà báo lề dân Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh với cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" để "xâm phạm lợi ích của nhà nước và các tổ chức" của đảng.
Luật sư Hà Huy Sơn nhận xét rằng, bản kết luận điều tra không hề nhắc đến tên Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, mà chỉ chú trọng đến trang mạng của hai người là Diễn đàn Xã hội Dân sự và trang Chép Sử Việt. Ngoài ra, bản kết luận cũng không có những câu như "cấu kết với các phần tử nước ngoài" hay "các thế lực thù địch" như trong các vụ đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đây.
Cần nhắc lại, nhà báo lề dân Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh 58 tuổi từng là đảng viên và phục vụ trong Ủy ban Việt kiều Trung ương. Ông Vinh và bà Minh Thúy cùng bị bắt giam vào ngày 5/5 vừa qua. Ông Vinh cũng từng bị bắt vào tháng 7 năm 2012.
Theo cáo trạng của công an thì hai nhà báo lề dân này đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung công kích, làm mất uy tín của đảng và nhà nước VN, tức vi phạm vào điều luật 258 của bộ luật hình sự. Đây là tội danh mơ hồ mà rất nhiều nhà bất đồng chính kiến khác cũng bị bỏ tù về tội này.

THÊM HAI TRANG BÁO MẠNG BỊ PHẠT VẠ VÀ TƯỚC GIẤY PHÉP HÀNH NGHỀ

Nhà cầm quyền VN vào hôm qua đã ra quyết định phạt vạ đối với hai tờ báo mạng với lý do là "đã phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc".
Công ty Phần mềm và Truyền thông (viết tắt bằng Anh ngữ là VASC) bị phạt 60 triệu đồng vì một bài viết có tựa đề "Nếu có con trai, tôi sẽ cấm nó yêu gái Hải Phòng". Riêng công ty Cổ phần Công nghệ EPI thì bị phạt 10 triệu đồng vì đăng lại bài viết này. Nội dung bài báo cho rằng dân Hải Phòng thích tiêu xài nhưng lười biếng làm việc, vì vậy Hải Phòng là nơi có nhiều băng nhóm giang hồ mà "bà trùm" Dung Hà là một điển hình.
Cần nhắc lại là trong thời gian qua, một số tờ báo đã bị phạt vạ rất nặng. Vào hôm 24/10 vừa qua, công ty Cổ phần Công nghệ bị phạt 205 triệu đồng và bị tước giấy phép với cáo buộc "cung cấp, trao đổi, đưa tin có nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc". Hai tháng trước, tờ Tri Thức Trẻ cũng bị phạt 207 triệu đồng, bị tước giấy phép 3 tháng vì bài viết bôi nhọ phụ nữ miền Tây.

No comments:

Post a Comment