Monday, February 27, 2012

THƯ GỬI CÁC CON CỦA CHỊ BÙI THỊ MINH HẰNG

Ngày 26.02.2012     

Lời dẫn: Từ trong trại tù được che đậy dưới mỹ từ "trại cải tạo", chị Bùi Thị Minh Hằng đã viết một lá thư cảm động để gửi đến các con mình. Chị Minh Hằng đã viết bằng cả niề tự hào và hãnh diện vì chị không đi tù vì các tội lừa đảo, trộm cướp, giết người, tham ô hay hủ hóa. Chị đi tù chỉ vì đã dám bày tỏ lòng yêu nước trước dã tâm xâm lược của quân Trung Cộng. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả lá thư của chị, qua sự trình bày của chị Hoàng Ân.
Tết Nhâm Thìn 2012 – Trung Tâm Giáo Dục Thanh Hà
Thư gửi các con yêu thương!
Cái tết đầu tiên Mẹ phải xa các con, xa mái ấm của chúng ta, nơi 20 năm qua mỗi mùa xuân về mẹ con mình sum họp đón Tết, rồi mẹ lì xì căn dặn các con trong thời khác đầu năm...Với bé Nhân thì đây là lần đầu tiên con phải đón một giao thừa vắng mẹ. Mẹ thương con nhiều lắm. Nhưng mặc dù mẹ ở đâu, trong hoàn cảnh nào, thì mẹ luôn luôn hướng về với các con, với những gì thân thương của mẹ mà bao năm qua Mẹ phải vật lộn hi sinh mới có được. Và hơn tất cả, dù Mẹ phải xa các con, phải chịu cảnh giam cầm bất công thì Mẹ thấy chúng ta cũng nên tự hào, kiêu hãnh trong cuộc đời làm người, khi ta sống biết tự trọng và xứng đáng ngửng cao đầu các con ạ!

Tết này vắng Mẹ, không biết bé Nhân đã lo và đón tết ra sao? Mẹ tin là con sẽ chu đáo bàn thờ gia tiên cho mẹ. Con đã làm những gì? Đi những đâu và ai đến với con? Có anh Thủy, con cũng không quá cô quạnh giây phút giao thừa. Còn mẹ ở đây trong bốn bức tường trại. Mẹ đang là một người mang thân phận của "người tù" không hề có bản án, không hề phạm tội theo một điều khoản pháp luật nào. Mẹ đau xót nhớ đến các con, nhớ bạn bè bằng hữu với nỗi nhớ cháy lòng. Song giờ phút này Mẹ phải kiêu hãnh, phải vui lên, phải có niềm tin vào những điều tốt đẹp mà chính bản thân Mẹ và bao nhiêu người khác phải hy sinh mới có thể đem lại. Đó là sự công bằng. Đấy là chính nghĩa.
Sự thật đang bị bao kẻ xấu xa, bao thế lực đen tối phi pháp cố tình chà đạp, cố tình đổi trắng thay đen, bưng bít sự thật, bịa đặt vu khống, hành xử bất chấp chính nghĩa, nhằm tiêu diệt tinh thần dám đấu tranh phanh phui tố cáo sai phạm những kẻ xấu luôn luôn đi ngược lại lợi ích của số đông nhân dân và những người chân chính biết tự trọng. Vì lẽ đó mà Mẹ và bao người khác dù công khai hay âm thầm đều muốn vạch trần những xấu xa vi phạm hôm nay, ngăn chặn tội ác mai sau mong ước một xã hội công bằng văn minh tốt đẹp cho con cháu mình, khao khát một xã hội có tôn ty luật pháp, người tốt được bảo vệ và cái xấu, cái ác phải bị trừng trị hay bị tiêu diệt. Chính vì những điều này mà Mẹ thấy kiêu hãnh, tự hào.
Mẹ của các con cả quãng đời làm người chưa bao giờ làm gì đê tiện xấu xa, chưa bao giờ thỏa hiệp với cái ác cái xấu. Và giờ đây dù bị giam cầm oan khuất nhưng không làm các con phải xấu hổ vì Mẹ không đi tù vì trộm cắp, cướp bóc. Mẹ không đi tù vì bất cứ tội trạng hay hành vi phạm pháp luật đê tiện bỉ ổi, như nhiều kẻ đúng ra phải đi tù và phải xấu hổ. Như vậy các con hãy yên lòng và ngửng cao đầu vì Mẹ đã một thân một mình nuôi dạy ba chị em con, gây dựng chăm lo một gia đình không có người cha làm trụ cột mà không để các con phải thiếu đói, thất học, dù Mẹ của các con không là quan chức hay ông nọ bà kia. Song các con đã nhìn thấy Mẹ đã làm những gì để có được sự trân trọng của xã hội, của những người hàng xóm láng giềng nơi đất khách quê người trong hơn 20 năm qua. Tất cả những gì Mẹ làm đều để lại sự tôn kính yêu quý của nhiều người: đó là nhân dân.
Mẹ thấy mãn nguyện về điều này, và đấy cũng là tài sản vô giá mà Mẹ muốn để dành cho các con như một chút phúc đức ở đời, theo qui luật nhân quả. Đấy cũng là tình yêu nguyện ước các con của mẹ thật sự phải làm người, phải có được tình yêu thương con người và đồng loại.
Mẹ sinh được ba chị em các con, đứa nào cũng là máu thịt của mẹ, cho dù nhiều khi mẹ rất đau buồn khi có đứa không nghe lời mẹ, hay có đứa không biết phân biệt đúng sai. Song giờ đây, các con đều đã lớn, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm trước cuộc đời nên mẹ sẽ tôn trọng những lựa chọn và suy nghĩ của các con.
Càng tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, nhiều số phận cuộc đời, Mẹ càng thấy Mẹ đã làm đúng, làm đủ bổn phận của một người Mẹ. Con đường và tương lai tiếp theo, các con tự định đoạt và chịu trách nhiệm với chính mình. Mẹ chỉ hướng dẫn phần nào khi các con còn nhỏ dại, trong vòng tay của Mẹ. Chúng ta sống cảnh mẹ góa con côi bao năm nay nên Mẹ khao khát các con của Mẹ sớm trưởng thành và phải biết đứng lên.
Riêng với bé Nhân, con trai út bé bỏng và đáng thương của mẹ, mẹ sinh ra con trong đau khổ mất mát. Cả cuộc đời mẹ luôn luôn muốn bù đắp cho con. Mẹ muốn con suy nghĩ thật kỹ những gì xảy ra với chúng ta kể từ khi con ra đời. Con hãy suy nghĩ những gì mẹ từng dạy con, từng khao khát mong muốn con hãy nhìn nhận, phân tích mọi việc Mẹ làm cho gia đình, cho các con, cho những người thân, cho cộng đồng xã hội mà con đã nhìn thấy. Và Mẹ luôn tin tưởng vào con.
Mẹ có một niềm tin kiêu hãnh khi mẹ sinh con ra vào cái ngày 26/4 đau thương của cuộc đời mẹ, và đặt cho con cái tên TRUNG NHÂN. Con trai Mẹ sẽ là một con người trung hiếu, một chàng trai trung chính con nhé. Mẹ tin và tự hào về con trai út của mẹ. Con đừng làm Mẹ thất vọng.
Cho mẹ gửi muôn lời yêu thương và nỗi nhớ tới những người thân yêu mà Mẹ quý trọng, tôn kính. Mẹ luôn cầu chúc những điều tốt đẹp tin yêu tới tất cả. Mẹ đã và sẽ sống xứng đáng với tình cảm của mọi người và không bao giờ để những đứa con Mẹ sinh ra nuôi dưỡng đến trưởng thành qua bao khốn khó phải hổ thẹn. Danh dự của cuộc đời này Mẹ để cho các con, dù Mẹ là "người tù" không bản án. Các con và bạn bè sẽ không xấu hổ khi Mẹ không ở tù vì các tội lừa đảo - trộm cướp - giết người - tham ô - hủ hóa.
Mẹ nhớ và yêu thương các con thật nhiều.
Mẹ Hằng
Kẻ thù muốn đốt ta thành tro bụi
Ta nguyện làm sen thơm ngát đầm
BÙI THỊ MINH HẰNG

No comments:

Post a Comment