Sunday, February 12, 2012

AI PHÁ NHÀ ÔNG VƯƠN?

Ngày 11.02.2012    

Lời dẫn: Càng lúc thì giới quan chức Hải Phòng lại càng lộ rõ sự khinh thường đối với dư luận VN qua những lời tuyên bố bất nhất của họ. Chúng tôi xin gửi đền quý thính giả bài viết dưới đây của Lê Kiên, phân tích những sự mâu thuẫn "cái sau đạp lên câu trước" của giới chức Hải Phòng về vụ án Tiên Lãng, qua sự trình bày của anh Nguyên Khải.
Trên tờ báo Tuổi Trẻ số phát hành ngày 30 tháng Giêng, loan tin là phó chủ tịch thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại cho biết đến nay chưa rõ ai phá nhà ông Vươn, và nhà cầm quyền chưa khẳng định được là chính quyền hay dân phá nhà ông Vươn. Còn theo báo cáo của huyện thì là dân phá.

Cùng ngày, chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền, cũng nói là phải tiếp tục điều tra mới biết được ai phá, và huyện chỉ biết hôm trước nhà ông Vươn vẫn còn nguyên trạng nhưng hôm sau thì chẳng còn gì.
Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí ở bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 17 tháng Giêng, ông Thoại khẳng định "dân bức xúc nên dân phá nhà ông Vươn". Còn tại cuộc họp báo do thành phố Hải Phòng tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng, ông Hiền cho hay: "Ngôi nhà hai tầng bị phá vì đó là nơi các đối tượng chống đối ẩn nấp".
Như vậy với các phát ngôn mới nhất, cả ông Thoại và ông Hiền đều đính chính thông tin mà hai ông từng đưa ra. Trong khi đó luật sư Lê Đức Tiết, phó chủ nhiệm hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật của Mặt trận Tổ quốc VN, thành viên đoàn giám sát của mặt trận về vụ việc này, lại khẳng định những người dân xã Vinh Quang khẳng định là nhà cầm quyền cho máy xúc vào phá nhà ông Vươn. Ngay tại hiện trường, các phóng viên cũng ghi lại được dấu vết bánh xích máy ủi trên đường vào khu nhà bị phá.
Kể cũng lạ! Sự việc chỉ có một và xảy ra gần một tháng nay, vậy mà các lời phát ngôn của những công bộc các cấp ở Hải Phòng rất mâu thuẫn nhau. Cách trả lời của hai vị quan chức trên mang đến sự hoang mang cho dư luận.
Hoang mang vì ngay sau khi xảy ra vụ việc ngày 5 tháng Giêng, nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng đã bàn giao toàn bộ khu vực đầm nhà ông Vươn cho nhà cầm quyền xã Vinh Quang. Lực lượng công an, dân phòng xã Vinh Quang cai quản nghiêm ngặt đến mức phóng viên "muốn vào chụp ảnh phải có giấy của chủ tịch huyện", với lý do là "nếu các anh vào vướng bom mìn thì ai chịu trách nhiệm?". Bảo vệ nghiêm ngặt như vậy thì tại sao lại có chuyện "hôm trước nhà ông Vươn vẫn còn nguyên trạng nhưng hôm sau chẳng còn gì"?
Khi nói về vụ nổ súng ngày đó, Đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc công an Hải Phòng, đưa ra lời tổng kết: "Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi cho rằng không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa bao giờ có trong giáo án. Họ đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách".
Như vậy với các cách trả lời như trên, việc chỉ ra ai chủ mưu và ai có hành vi phá nhà ông Vươn lẽ nào lại là chuyện khó của Hải Phòng? Đến mức này, chắc Đại tá Đỗ Hữu Ca phải ra lệnh khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản công dân mới rõ được kẻ chủ mưu và mới "có thể viết thành sách" về vụ việc này được.
"Ai làm sai, ai ra lệnh sai trong việc phá nhà ông Vươn sẽ bị xử lý nghiêm", ông Đỗ Trung Thoại khẳng định với phóng viên Tuổi Trẻ. Hi vọng ông Thoại với tư cách là phó chủ tịch thành phố Hải Phòng sẽ chỉ huy giải quyết nội vụ, sớm lôi ra ánh sáng những người đã khiến ông phải lỡ lời trước dư luận vào hai tuần trước.
Lê Kiên

No comments:

Post a Comment