Tuesday, August 19, 2014

Cộng sản là gì? – Cộng sản là... mày phải chết!

Thứ Ba, ngày 19.08.2014    
Ngày nay dân Việt đã quá hiểu về chủ nghĩa CS nhưng cách đây gần bốn mươi năm thì cũng có người đã trả giá sự dí dỏm chua chát về CS bằng chính tính mạng của mình. Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết:" Cộng sản là gì? – Cộng sản là... mày phải chết! " của Lê Thiên qua sự trình bày của Nguyên Khải
Đọc bài "Định nghĩa cộng sản là gì" của tác giả Vận Mệnh, cười ra nước mắt. Sang phần comments (phản hồi), lại đọc thêm 20 định nghĩa cộng sản là gì! Sâu và thâm! Thỉnh thoảng khá cay, nồng hoặc đắng. Và chua nữa!
Chợt nhớ bài học định nghĩa cộng sản là gì vào cái thời quân cướp miền Bắc Việt Nam tràn vào cưỡng đoạt Miền Nam Việt Nam, xin góp câu chuyện ngắn dưới đây.
Hồi ấy những "lớp học tập chính sách" mở ra hàng đêm từ thành thị đến thôn quê! Làng quê tôi thuộc một tỉnh cực nam Miền Trung Việt Nam không ai trốn khỏi những cái lớp cưỡng bức học tập ấy, ở đó người dân chỉ nghe toàn những lời khoe khoang và chửi bới lỗ mãng. Trong một "lớp học tập", câu hỏi "Cộng sản là gì " được cán bộ "giảng huấn" nêu ra. Vài hôm sau, cái chết nghiệt ngã đến với anh dân quê "học viên" mau mắn đáp lại câu hỏi trên. Xin kể hầu bạn đọc.
Anh thanh niên xấu số tên là Nguyễn Tr. Là một quân nhân Biệt Động Quân VNCH trước 30/4/1975, Tr. được "mời đi học tập cải tạo" ba tháng, được xét trả về địa phương nhờ cái gọi là "học tập tốt, cải tạo tốt, tư tưởng tiến bộ!" Thế nhưng trong huyết quản người lính chiến cũ vẫn còn đọng chút máu "anh hùng lính Cộng hòa". Thấy điều trái khuấy, anh Tr. khó nhịn. Anh phải nói! Nói cho hả hơi! Anh dám nói thẳng chế độ cs làm cho dân đói, dân khổ, dân bần cùng. Nhiều người lo cho anh, nhắc nhở anh, anh vẫn liều: "Cả Miền Nam chúng ta lúc này chẳng là nhà tù sao? Tù hết! Trừ bọn cs và đám a dua cs thôi!"
Trong một buổi học tập chính trị tại xã, cán bộ "giảng huấn" cao hứng:
- Trước đây bọn "ngụy" xuyên tạc đủ điều về cộng sản. Nay cộng sản đã về giải phóng bà con ta, đang sống giữa bà con đây, bằng xương bằng thịt nè. Vậy bà con giờ đã hiểu cộng sản là gì chưa?
Không ai trả lời, có lẽ vì người ta đang ngủ gà ngủ gật, hay cũng có thể do sợ há miệng mắc quai! Bỗng anh Tr. từ đám đông đứng bật dậy, xin thưa:
- Có! Tôi hiểu! Hai chữ "cộng sản" có gì mà khó hiểu! Tôi học rồi mà!
Tên cán bộ hí hửng:
- À! Anh này! Anh đã qua cải tạo, "đả thông" cho bà con ta đi! Cộng sản là gì nào?
Anh Tr. trả lời:
- Dạ! Có gì cao siêu đâu! Dễ ợt hà!
Không chờ tên cán bộ hỏi thêm, anh Tr nói tiếp, nói thật nhanh như sợ ai chặn mất ý tưởng của mình:
- Cộng là gộp chung lại. Sản là... sảng! (Là dân nam Trung phần, Anh Tr. không phân biệt hai âm sản và sảng). Cộng sản là mọi thứ làm sảng, nói sảng, ăn sảng, hốt sảng, đánh sảng, giết sảng... gộp lại, phải không bà con?
Dân chúng cười vang như vỡ chợ, rồi đồng loạt vỗ tay... Phản xạ tự nhiên! Tên cán bộ điên tiết, nhiếc mắng anh Tr, cho lệnh đưa anh vào phòng CA, buộc anh viết kiểm điểm và "phản tỉnh". Anh Tr nguệch ngoạc mấy chữ. Tên CA chê bản kiểm điểm "không đạt yêu cầu", buộc anh về nhà viết lại, hôm sau mang nộp:
- Anh không tự giác nhận tội, chúng tôi sẽ trị tới nơi!
Rồi trong một đêm tối trời, tên xã trưởng L. cùng tên xã đội trưởng H. dắt theo vài thuộc hạ du kích võ trang súng trường, mã tấu đi lùng kiếm anh Tr., lôi anh ra khỏi chòi ruộng của anh, bắn chết giữa đồng. Không biết có phải chúng trị anh như đã hăm he hay hạ thủ anh vì một duyên cớ nào khác. Chỉ biết rằng mấy tên sát nhân hèn hạ kia tìm cách phi tang tội ác, vu oan cho "bọn tàn quân ác ôn" lẻn về ám hại anh Tr "để đổ lỗi cho Cách mạng"!
Bà con nông dân trong các chòi ruộng lân cận có người thấy tên du kích cầm đèn pin bấm sáng lên trông rõ mặt tên xã trưởng L cùng tên xã đội trưởng H gian ác và đám du kích xã. Vỏ đạn còn bỏ lại hiện trường. Mấy tên du kích xã nhận tội. Hai tên đầu sỏ sát nhân hết đường chối cãi.
Các quan chức huyện-tỉnh chơi trò bịt miệng không được, bèn đóng kịch dân chủ, ra lệnh "câu lưu" xã đội trưởng và"đình chỉ công tác" đối với tên xã L. Tội sát nhân! Xử lý nội bộ, hay thật! Vài tháng sau, người ta không ngạc nhiên thấy tên xã đội trưởng "bị câu lưu" kia vẫn là xã đội trưởng một xã khác trong huyện. Tên L chủ tịch xã ác ôn thì được đôn lên làm Bí thư xã ở cái xã gọi là "xã cách mạng" đang qui hoạch tiến lên "xã huyện lỵ". Các cơ sở công quyền và bao nhiêu công trình được dựng lên ồ ạt, trông "hoành tráng"... và túi cán bộ các cấp cứ thế mà phình to ra. Vài năm sau, cái xã huyện lỵ hiện đại qui mô kia thay vì trở thành "thị trấn anh hùng cách mạng nhân dân" theo qui hoạch, bỗng nhiên trở thành khu hoang địa với lý do "không đáp ứng yêu cầu thực tiễn nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"! Cái huyện lỵ hoang phế nham nhở nhớp nhúa bây giờ là những ngôi nhà mất mái, tường sập, chỗ nào cũng đầy dẫy phân trâu, phân bò, phân người, rác rưởi bẩn thỉu.
Cộng sản là gì? Là vô sản? Không! Chính là phá sản – mọi mặt, mọi thứ! Nơi cuộc sống con người và xã hội! Từ vật chất tới tinh thần lẫn tâm linh. Vẫn chưa đủ! Rõ ràng, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, cộng sản đi tới đâu gieo rắc khốn khổ chết chóc đến đó! Thế nên, với câu hỏi Cộng sản là gì, câu trả lời chính xác nhất có lẽ là: Tang thương! Chết chóc!
Lê Thiên

No comments:

Post a Comment