Wednesday, August 13, 2014

Bốn giai đoạn trong nhận thức về phe địch và phe ta

Thứ Tư, ngày 13.08.2014    
Những lý thuyết dối trá, lừa bịp về chủ nghĩa CS nói chung và tính chính danh của đảng CSVN nói riêng cuối cùng đã bị chính đảng viên CS bóc trần và vạch mặt, khi đưa ra trước công luận sự xảo quyệt cũng như lọc lừa của bạo quyền hiện nay. Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết:" Bốn giai đoạn trong nhận thức về phe địch và phe ta " của Nguyễn Trần Sâm qua sự trình bày của Nguyên Khải.
Cách đây gần một thế kỷ, vào năm 1917, trên hành tinh của chúng ta xuất hiện một nhà nước đầu tiên không theo các hình thái đã từng tồn tại từ trước đến khi đó. Nó được dựng nên tại nước Nga bởi đảng Bolshevik của Lenin. Sau thế chiến II, người Nga, với tư cách kẻ chiến thắng và chiếm đóng một nửa châu Âu, đã dựng nên một loạt 7 quốc gia XHCN. Tại Việt Nam cũng hình thành nhà nước "dân chủ cộng hòa", và sau 1954 thì nhà nước này tuyên bố đưa miền Bắc lên CNXH.Thêm vào đó, xuất hiện thêm nhà nước XHCN ở Trung Hoa, ở Triều Tiên, ở Cuba. Như vậy, đã có hẳn một hệ thống các nước XHCN. Đặc trưng quan trọng nhất của hệ thống XHCN là mỗi quốc gia chỉ có một đảng; đảng này chi phối mọi mặt của hoạt động xã hội và tuyên bố trung thành "tuyệt đối" với học thuyết Marxist-Leninist.
Tại các nước XHCN thì dân được làm chủ nên phe này được gọi là "phe dân chủ". Người ta cũng gọi ngắn gọn là "phe ta". Đối kháng với "phe ta" là "phe địch", "phe phản động", tức là "phe tư bản" hay "phe đế quốc".
Phe đế quốc cái gì cũng kém cỏi và xấu xa:
_ Kinh tế thì suy thoái, khủng hoảng liên miên.
_ Nhà nước và giới chủ lại bóc lột người lao động cách tàn tệ.
_ Tệ nhất là vấn đề đạo đức, con người không coi nhau ra gì, sẵn sàng đâm chém nhau. Lối sống thì đồi trụy, trác táng, nên bệnh dịch tràn lan. Chính khách tư bản là những kẻ lươn lẹo nhưng ngu dốt.
Phe ta, phe dân chủ, cái gì cũng tốt đẹp. Do "lực lượng sản xuất" được giải phóng bởi "quan hệ sản xuất mới" tiên tiến nên kinh tế phát triển như vũ bão. Vì sản phẩm làm ra là của chung nên không ai bị bóc lột, vì vậy đời sống của mọi thành phần trong xã hội đều rất cao. Đạo đức cũng là thứ đạo đức mới, tiên tiến, nên con người ai cũng trong sáng, lao động giỏi.
Khi còn ở tuổi thiếu niên, chúng tôi đã được dạy như vậy và tuyệt đối tin như vậy. Mà không tin sao được, khi sinh ra ở miền quê một nước mà bao nhiêu thế kỷ vẫn chưa biết bóng điện là gì và đến tuổi thanh niên vẫn chưa biết gì khác với những điều như vậy. Ngây thơ ấu trĩ thì ai bảo gì mà chả tin?
Đó là giai đoạn 1 trong nhận thức của chúng tôi về hai phe.
Đến tuổi thanh niên, khi học đại học, chúng tôi được biết một sự thật không thể giấu nổi. Đó là vào khoảng năm 1970 thì GDP của LB Soviet là 700 tỉ USD, của Mỹ là 1000 tỉ USD, trong khi dân số hai liên bang này gần tương đương nhau. Nhiều nước tư bản khác cũng có mức thu nhập bình quân tương đương với Mỹ, trong khi hầu hết các nước XHCN còn nghèo hơn LB Soviet rất nhiều. Như vậy, chỉ riêng theo thống kê hình thức thôi thì kinh tế các nước "phe nó" đã vượt xa các nước "phe ta"!
Khi đó, chúng tôi tự nhủ rằng các nước "phe phản động" thì giàu, nhưng người lao động ở đó vẫn khổ vì bị bóc lột hơn chúng ta.
Đó là giai đoạn 2.
Đôi lần, tôi thắc mắc, sao những trí tuệ vĩ đại như Albert Einstein, Niels Bohr,... không sang Nga, mà lại sang cái đất nước xấu xa tồi tệ như Mỹ mà ở. Tôi đem cái thắc mắc đó nói với một thằng bạn thân. Nó trợn mắt bảo tôi: "TAO KHÔNG NGỜ MÀY NGU ĐẾN VẬY!" Câu nói đó làm tôi bừng tỉnh. Từ đó, về các vấn đề xã hội, tôi bắt đầu tập suy nghĩ hẳn hoi, chứ không tiếp thu máy móc lời dạy của ông nọ bà kia nữa.
Từ khi được xem TV, tôi bắt đầu nhìn thấy hình ảnh những con người thuộc "thế giới bên kia". Những người lao động bình thường ở Anh, Ý, Mỹ,... Những kẻ thất nghiệp! Họ đang đi biểu tình đòi việc làm. (Tội nghiệp cho họ. Ở VN làm gì có người thất nghiệp!?) Nhưng kìa! Sao những kẻ thất nghiệp trông khỏe mạnh thế kia? Nở nang thế kia? Đẹp đẽ, sáng sủa và đàng hoàng thế kia? Và tôi nhớ cảnh một phóng viên Nga (khi đó Liên Bang chưa tan rã) phỏng vấn một công nhân Mỹ thất nghiệp. Anh này nói: "Tôi thất nghiệp đã một tháng nay, đã phải bán đi một cái ô-tô. Nếu tháng tới vẫn thất nghiệp thì chắc tôi phải bán cái nữa." Ra thế! Một công nhân thất nghiệp mà có trong nhà ít nhất 2 cái ô-tô! Và sau này tôi biết, ở nước họ đa số đều như vậy.
Tuy thế, tôi nghĩ, tư bản thì giàu, người lao động ở đó cũng giàu, nhưng vô đạo đức. Đó là kết luận của giai đoạn 3 trong nhận thức của tôi (và chúng tôi) về hai phe.
Năm 1985, khi nền kinh tế của LB Soviet đứng trên bờ vực phá sản, đảng CS ở đó buộc phải tiến hành "cải tổ". Một năm sau, đảng CSVN cũng "đổi mới" để tránh nguy cơ tương tự. Nội dung "cải tổ" và "đổi mới" có nhiều điểm mang tính "dân chủ hóa". Thật đáng ngạc nhiên, thậm chí phải sửng sốt: lẽ ra đã là "phe dân chủ" rồi thì không cần "dân chủ hóa" nữa, hoặc nếu vẫn dân chủ hóa từ xã hội càng khác xa thêm so với "phe phản động, nhưng đằng này, sau khi dân chủ hóa thì thấy "phe ta" l ại giống "phe địch" một chút! Sao lạ quá vậy?
Sau đó, khi có cơ hội , tôi đọc khá nhiều loại sách báo liên quan đến các nước tư bản phát triển. Dần dần, tôi biết rằng dân ở đó sống thật thà. Họ không có những tiêu chuẩn đạo đức cao xa, nhưng họ cư xử với nhau đầy tình người. Đặc biệt, khi cơ quan tôi có một số lần được tiếp những nhóm, nh ững đoàn chuyên viên từ Pháp, Mỹ đến làm việc thì tôi bỗng thấy họ hơn hẳn chúng ta không những về kiến thức hiểu biết mà còn cả về tư cách con người. Bấy giờ, tôi đã nghĩ ra do đâu mà xã hội của họ văn minh như vậy. Họ không chỉ giàu sang, mà còn thông minh, trung thực, chân tình và còn rất khiêm tốn nữa. Mặc dù họ giỏi hơn chúng tôi rất nhiều, nhưng mỗi ý tưởng hay mà ai đó trong chúng tôi nêu ra đều được họ lắng nghe với thái độ thực sự tôn trọng.
Đó là giai đoạn 4, giai đoạn cuối trong nhận thức của tôi về hai "phe". Ở giai đoạn này, tôi đã nhận ra rằng phe địch về đạo đức cũng tốt hơn phe ta.
Một sự đảo lộn toàn phần trong nhận thức của tôi!
Nguyễn Trần Sâm

No comments:

Post a Comment