Monday, December 22, 2014

Quan chức Việt Nam – Vừa ăn cắp vừa la làng

Thứ Hai, ngày 22.12.2014    
Khi mà xã hội suy đồi đến mức người dân coi những chuyện phạm pháp là đương nhiên, lại được công khai công nhận như một cách sống khôn ngoan thì có thể nói rằng xã hội đó đang suy vong, đang tự giết mình. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: "Quan chức Việt Nam – Vừa ăn cắp vừa la làng " của Nguyễn Văn Thươngsẽ được Tâm Anh trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay
Ở nước ta, để được dễ dàng và xuôi chèo mát mái mọi việc thì mọi công dân đều phải "làm luật". Đó là luật "bôi trơn" dù không chính thức nhưng sự thật đã được ngầm định như vậy. Bất cứ ai khi đụng đến các vấn đề pháp lý và quyền lợi, nếu không có quan hệ hoặc ông bà nào đó chống lưng thì phải làm luật tất. Đó là lý do vì sao tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (một cơ quan nghiên cứu và theo dõi nạn hối lộ) chấm điểm Việt Nam đứng hạng 188/197 với 82/100 điểm, thuộc nhóm 10 quốc gia tham nhũng nhất thế giới.
Văn hoá "lại quả" và quan liêu đã ăn sâu vào từng cơ quan cũng như cá nhân con người Việt Nam. Kể cả cơ quan phòng chống tham nhũng. Nói cách khác là chúng ta nuôi "mèo" để bắt "chuột" nhưng chính Chuột lại mở đường cho Mèo chạy và quay trở lại ăn vụng.
Cá nhân tôi cũng từng là nạn nhân và tác nhân của tham nhũng. Thỉnh thoảng được dự các bữa tiệc đi tết các sếp hoặc phải mất phí bôi trơn khi muốn làm giấy tờ thủ tục hay ký một hợp đồng kinh tế nào đó hoặc nhiều khi chỉ là để "bảo kê" cho công việc làm ăn, sinh sống.
Trong những hôm trà dư tửu hậu thỉnh thoảng tôi lại được nghe các bác mèo kể về những vụ bắt chuột và các món hời được Chuột cống nạp rất hấp dẫn. Khi đã thân với Mèo thì những tin ấy không còn phải là thứ cần phải dấu diếm nữa mà nó đã trở thành "thành tích" để khoe. Những người kín tiếng hơn hay còn gọi là những "đồng chí chưa bị lộ" còn lại, không phải là chưa lộ, mà hầu hết đã lộ giữa ban ngày, thấy rõ qua khối tài sản không thể chứng minh là thực tế trên cả nước. Vấn đề là không ai dám đứng lên nói ra thôi.
Theo ông Soren Davidsen – chuyên viên ngân hàng thế giới (WB) thì "tham nhũng ở Việt Nam đang nằm trong vòng luẩn quẩn". Vòng luẩn quẩn đó, là công chức nhà nước có hành vi gây khó dễ khiến doanh nghiệp và người dân phát sinh hành động đưa hối lộ, sau đó khó khăn được giải quyết khiến công chức có lý do để tiếp tục chu trình gây khó dễ. Một vòng tuần hoàn đã được ngầm thành lập định hình thói quen và thông lệ.
Ông Davidsen cho biết 63% doanh nghiệp phải trả các khoản phí không chính thức nhằm tạo ra thủ thuật ngầm để được giải quyết công việc nhanh chóng; 63% doanh nghiệp nói công chức cố tình kéo dài thời gian giải quyết để gây khó dễ; 79% công chức đổ lỗi cho lương thấp là nguyên nhân để tham nhũng... Đặc biệt, 75% doanh nghiệp hối lộ dù không bị gợi ý.
Tham nhũng ở VN hiện nay đã trở thành thói quen, là văn hóa, tập quán của người Việt trưởng thành khi bước vào ngưỡng cửa công chức. Nó đã làm cho xã hội bị đình trệ phát triểnkhi mà một nguồn nhân lực lớn của đất nước chỉ mong xây dựng cuộc sống của mình gắn liền với quan niệm phải ổn định, được nhàn hạ, ít suy nghĩ, làm ra thật nhiều tiền từ những việc làm mơ hồ hơn là tạo ra sản phẩm vật chất lẫn sản phẩm tinh thần có tính cạnh tranh, có ích cho xã hội. Bởi vậy chúng ta mới có câu tục ngữ "Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa."
Nguyên nhân cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta ngày càng đi vào bế tắc là vì người thực thi pháp luật chống tham nhũng cũng chính là người dung dưỡng tham nhũng, đã từng phụng sự tham nhũng, đã tham nhũng hoặc vẫn đang trong nhóm lợi ích, đang là hậu duệ, có ân huệ, có liên quan ...với tổ chức, cá nhân tham nhũng.
Trong một Đảng độc quyền với một cơ chế xin cho, công cuộc chống tham nhũng chẳng khác gì cuộc chiến tương tàn giữa các tầng lớp đồng chí, dòng họ, ơn nghĩa thừa kế, có quan hệ chằng chịt về kinh tế, đã hoặc đang hoạt động chung lợi ích. Ở đất nước Việt Nam này, chỉ có duy nhất nhà nước là có súng (một đảng) và tất nhiên họ không thể tự bắn vào chân mình được. Trong lúc không một ai có đủ sức để buộc họ phải làm cái công việc đau đớn đó.
Do đó hiệu quả của công cuộc chống tham nhũng cũng chỉ dừng lại ở số ít cá nhân đại diện cho một bộ máy tham nhũng có hệ thống khổng lồ bị lộ qua phản ảnh từ nước ngoài, qua doanh nghiệp phá sản, qua đấu đá nội bộ mà thôi.
Tục ngữ có câu "thượng bất chính, hạ tắc loạn", để đưa được ba từ "chống tham nhũng" về đúng nghĩa và có hiệu quả thì phải thực hiện một cuộc cách mạng thống nhất từ trên xuống dưới. Xoá bỏ kiểu xin cho, độc quyền, chấn chỉnh lại đạo đức và trách nhiệm của những người thực thi pháp luật, phòng chống tham nhũng. Còn không, những khẩu hiệu hô hào sáo rỗng, những giải pháp vụn vặt, chắp vá chỉ là thứ phấn son tô trét lên khuôn mặt những tên trộm đội lốt chính nghĩa mà thôi.
Tóm lại là các người ấy vừa đá bóng vừa thổi còi, vừa ăn cắp vừa la làng. Kinh tế đất nước ngày càng tụt hậu, ì ạch, èo uột. Ngân sách ngày càng thâm hụt, thủng đáy. Mạnh ai người ấy bòn, người ấy rút. Coi thường luân lý, pháp luật, không ai sợ bị trừng trị nữa. Mỗi ngày người ta "ăn" từng tí của dân, từ liều vacxin cỏn con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm. Ăn cầu, ăn đường, ăn bê tông cốt thép, ăn tài nguyên khoáng sản, đến rác thải và nhà vệ sinh công cộng cũng ăn nốt. Ăn kín, ăn hở, ăn nằm, ăn đứng, ăn công khai lộ liễu. Nhiều ông bụng to như cái trống vẫn còn thèm ăn. Ăn không chừa thứ gì, nhưng vẫn hàng ngày lanh lảnh, la sảng là phòng chống tham nhũng, bài trừ tham nhũng.
Nguyễn Văn Thương

No comments:

Post a Comment