Wednesday, December 16, 2015

VỠ NỢ!

Thứ Tư, 16.12.2015
... Chính cái mâu thuẫn và sự dốt nát bản thân cùng sự tham lam vô độ sẽ giết chết đảng CSVN một cách thật cay đắng ... Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của ĐìnhBảo với tựa đề: "Vỡ Nợ" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.
Báo chí cộng sản đưa tin, từ tháng 10/2014 đến cuối tháng 12/2015, hơn 120 nhân viên y tế bệnh viện đa khoa Hồng Đức, Kiến An, Hải Phòng, bị nợ lương với tổng số tiền lên tới 1.8 tỷ đồng. Số tiền lương bị nợ cao nhất, tới 300 triệu đồng. Những cái loa tuyên truyền của đảng CSVN cũng không thể chối cãi sự thật trước đó nhà cầm quyền tỉnh Cà Mau có bản phúc trình về tình trạng ngân sách của tỉnh này không còn lương để trả cho cán bộ, công chức khiến cho cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh hết sức bàng hoàng và phẫn nộ. Trong nhiều năm qua tỉnh này đã nợ đầy, không cân bằng được ngân sách do bội chi quá lớn.
Trước đó, thành ủy Bạc Liêu cũng báo cáo là không còn tiền để hoạt động. Theo các chuyên viên kinh tế nhận định, tình trạng ngân sách èo uột của các địa phương đã được báo động. Tuy nhiên thực tế không có "phương thuốc" nào được áp dụng và đã trở thành căn bệnh trầm kha. Theo dự đoán, trong thời gian tới sẽ có nhiều tỉnh thành khác tại Việt Nam cũng sẽ chính thức công bố thực trạng này. Ngoài ra, Sở Y tế Đắk Lắk cũng xác nhận hiện có 14 bệnh viện của tỉnh thiếu tiền bác sĩ, cán bộ, công nhân viên...
Một thông tin khác cũng liên quan, đó là Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng công bố một báo cáo về nợ nần của nhà nước CSVN, với ước tính là số nợ công sẽ gia tăng ít nhất là 12 tỷ Mỹ kim mỗi năm trong nhiều năm tới. Theo báo cáo thì mặc dù tỷ lệ nợ nần tính theo tổng sản lượng nội địa cho dù không thay đổi nhưng đồng thời với mức tăng trưởng kinh tế thì tỷ lệ nợ nần sẽ lên đến 65% vào năm 2017, tức lên đến mức giới hạn mà quốc hội CSVN đang ấn định. Cũng theo báo cáo thì vì nhà nước CSVN đã phát hành một khối lượng trái phiếu quá lớn trong hai năm trước, nên mức nợ đã tăng quá nhanh, trong khi đó thì các nước láng giềng đều hạ giảm được tỷ lệ nợ nần xuống mức thấp nhất trong vòng mấy năm qua.
Khác với các số liệu mà nhà nước CSVN đưa ra, giới chuyên gia tài chính quốc tế đều cho rằng tỷ lệ nợ công của CSVN đã vượt tỷ lệ 65%, thậm chí là đạt mức 100%. Lý do là vì nhà cầm quyền cộng sản không tính gộp các khoản nợ của các tập đoàn kinh tế quốc doanh. Vì vậy nên cũng chẳng có chuyện lạ khi mà giám đốc ngân hàng thế giới tại Việt Nam có hỏi thẳng Nguyễn Tấn Dũng lấy tiền đâu mà phát triển hạ tầng, xây dựng đất nước. Ba Dũng chỉ đành cười trừ với câu nói ngô nghê "Sẽ huy động hành động nguồn lực Quốc Dân". Nhưng cái mà gọi là "nguồn lực" đó đang gánh trên vai khối nợ hơn 1,200 Mỹ kim/người bất chấp là người mới sinh hay cụ già sắp sửa quy tiên...
Trong khi cần phát triển nguồn lực với sự gia tăng quan hệ và học hỏi với thế giới bên ngoài thì CSVN lại tiếp tục con đường làm nô lệ cho Tàu. Theo những nghiên cứu của nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước thì Việt Nam là quốc gia đứng đầu khối ASEAN về mức lệ thuộc nhập cảng hàng hóa từ Trung Cộng, thậm chí là còn qua mặt các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản và khối Âu Châu về tỷ lệ hàng nhập từ Trung Cộng. Theo đó thì nếu tỷ lệ nhập cảng từ Trung Cộng vào năm 2004 chỉ cao hơn các nước ASEAN vào khoảng 16% thì đến năm 2014, tỷ lệ này đã gia tăng lên mức xấp xỉ 22%. Đa số các hàng hóa mà Việt Nam phải lệ thuộc vào Trung Cộng là vải sợi, máy móc và thiết bị điện tử.
Nhận định về tình trạng lệ thuộc quá sâu nặng này, các chuyên gia Việt Nam tuyên bố, đây là những chướng ngại lớn nhất đối với các công ty Việt Nam trong việc đa dạng hóa các sản phẩm nội địa. Nguy hiểm hơn nữa là nếu tiếp tục trông cậy vào nguồn cung cấp từ Trung Cộng thì các sản phẩm Việt Nam khó có thể chen chân vào các thị trường có mức thuế thấp. Và đó là lý do tại sao dù có TPP bằng nhiều thủ đoạn hứa lèo thì kịch bản kinh tế đổi thay của CSVN cũng chẳng thể thay đổi.
Cái đoạn kết vỡ nợ sẽ phải đến khi mà lối làm ăn chụp giật, tham nhũng, độc tài và dốt nát của CSVN cũng đến hồi kết. Thật ra thì năm 2007 cái gọi là vỡ nợ đã diễn ra. Lúc đó CSVN còn bấu víu vào tiền vay, tiền đẩy giá đất lên cái mức "ảo tưởng" để mà gỡ gạc. Giờ những miếng thịt đó đã "vạc" hết chỉ còn trơ xương ra thì CSVN sẽ phải sụp đổ.
Nhưng âu đó cũng là cái kết cục mà sự gieo bão tố của CSVN đã chồng chất nhiều năm qua. Có thể không ai xóa bỏ được CSVN nhưng chính cái mâu thuẫn và sự dốt nát bản thân cùng sự tham lam vô độ sẽ giết chết đảng CSVN một cách thật cay đắng. Nếu trước khi sụp đổ mà cộng sản biết quay đầu là bờ thì có lẽ những kết cục bi thảm cho đất nước, cho chính họ sẽ không đến hoặc đến thật nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu mà làm được như thế thì đó đã không phải là cộng sản. Một cái thòng lọng mang tên "Vỡ Nợ" đang treo lủng lẳng trên đầu CSVN...
Đình Bảo

No comments:

Post a Comment