Friday, March 16, 2012

THƯ GỬI NHÀ THƠ THUẬN HỮU, TỔNG BIÊN TẬP BÁO NHÂN DÂN

Ngày 15.03.2012     

Lời dẫn: Ngày 14/3 vừa qua là ngày tưởng niệm 64 bộ đội bị quân Trung Cộng tàn sát một cách dã man vào 24 năm trước khi chúng tấn chiếm đảo Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa. Thế nhưng toàn bộ báo chí nhà nước đều im lặng như hến, không nhắc nhở gì đến biến cố bi hùng đó. Thậm chí là nhà thơ Thuận Hữu, một người lính từng đồn trú ở Trường Sa và nay là tổng biên tập tờ báo Nhân Dân, cũng câm lặng. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài viết dưới đây của nhà thơ Bùi Minh Quốc, gửi nhà thơ Thuận Hữu, qua sự trình bày của anh Hướng Dương.
Ngày 14 tháng Ba năm 1988, tức hai mươi bốn năm trước đây, giặc bành trướng đã hạ sát 64 chiến sĩ ta để chiếm đảo đá chìm Gạc-ma ở Trường Sa. Cứ mỗi lần xem lại đoạn phim này, lòng tôi lại trào lên bao đớn đau căm giận, và cảm phục vô cùng những người lính đã ngã xuống giữa lòng biển của Tổ quốc mới thanh bình chưa được bao lâu sau hơn ba mươi năm chiến tranh. Và tôi càng thấm thía hơn thế nào là Tổ Quốc yêu dấu ngàn năm.

Và tôi nhớ đến Thuận Hữu.
Tôi nhớ Thuận Hữu, người lính hải quân quê biển Nghi Xuân, tham gia giải phóng Trường Sa vào tháng 4 năm 1975. Nhớ Thuận Hữu, người lính hải quân sau những năm đồn trú dạn dày sóng bão Trường Sa, hiên ngang trở về bước vào làm sinh viên khoa Văn của Đại học Tổng hợp Hà Nội, rồi nối gót các bậc đàn anh Chu Cẩm Phong (khóa 5), Nguyễn Phú Trọng (khóa 8) thành người chiến sĩ cầm bút, phóng viên thường trú của báo Nhân Dân tại Đà Nẵng.
Tôi nhớ Thuận Hữu, người chiến sĩ làm thơ, nay gọi thi sĩ – chiến sĩ, nổi tiếng với bài thơ tình độc đáo mang tên "Những phút xao lòng", lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Đất Quảng năm 1984. Nhớ những đêm chúng ngồi trên ban công nhà ở Đà Nẵng, có cả hai anh em Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Quang Vinh, để nghe Thuận Hữu kể về những vụ bê bối động trời ở hậu cần quân khu 5, và thái độ khúm núm của một cấp chỉ huy rất to tặng quà cho phóng viên Thuận Hữu để mong được lờ đi vụ đó. Chén rượu Ba Đồn cực ngon mà Cu Lập - Cu Vinh đem từ quê vào bỗng trở nên đắng ngắt trong miệng. Một nỗi phẫn nộ ngút trời nén thành im lặng.
Tôi nhớ những đêm Thuận Hữu thức trắng, cố đánh giúp tôi cho xong một bản thảo quan trọng đem từ Đà Lạt xuống để tôi kịp đem ra Hà Nội trong chuyến đi xuyên Việt tháng 11 năm 1988. Thuận Hữu nhiệt thành không chỉ vì cái tình anh em, mà còn vì rất tâm đắc với nội dung bài viết. Thuận Hữu bảo như thế khi trao cho tôi 7 xấp đanh máy với co chữ rất đẹp và rõ của cơ quan thường trú báo Nhân Dân. Đó là bài "Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ" của nhà khoa học Hà Sĩ Phu. Nghe nói về sau Thuận Hữu đã bị kiểm điểm vì cái vụ đánh máy giúp tôi đó.
Đã 24 năm, từ khi những người lính Trường Sa của chúng ta bị giặc bành trướng sát hại trên đảo đá chìm Gạc-ma. Đã 24 năm từ những đêm người cựu chiến sĩ Trường Sa ngồi thức trắng đánh máy bản thảo của nhà khoa học Hà Sĩ Phu. Thuận Hữu nổi tiếng từ bài "những phút xao lòng", lại càng nổi tiếng hơn khi trở thành Ủy viên Trung ương và Tổng biên tập báo Nhân dân.
Ai chẳng có những phút ngoài chồng ngoài vợ
Nào có trách chi những phút xao lòng
Trong tình cảm riêng tư, ta đâu nỡ trách nhau. Nhưng với Nhân dân, với Tổ Quốc, liệu có được phép xao lòng nhạt nghĩa?
Tác giả "Những phút xao lòng" vào trung ương, làm Tổng Biên tập báo đảng đã hơn một năm. Trong huyết quản Tổng biên tập Thuận Hữu, liệu còn bao nhiêu độ thắm của dòng máu người lính Trường Sa? Trên báo Nhân Dân, dưới mỗi dòng chữ, liệu có còn đập trái tim của người lính Trường Sa?
Đà Lạt 23g33 đêm 13.03.2012
B. M. Q

No comments:

Post a Comment