Tuesday, March 20, 2012

NGÀNH CÔNG AN – NHỮNG ĐIỀU CẦN NÓI

Ngày 18.03.2012     
Lời dẫn: Sự tác oai tá quái của giới công an đã lên đến mức mà người dân không ngần ngại gọi chúng là lũ âm binh hay bọn cướp ngày. Ngay chính cụ bà Lê Hiền Đức, một phụ nữ từng phục vụ trong ngành công an, cũng không chịu đựng nổi trước những hành vi tàn bạo của công an. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả lời tâm tình của cụ bà Lê Hiền Đức, qua sự trình bày của Hoàng Ân.

Hình ảnh những người chiến sĩ công an nói chung và công an Hà Nội nói riêng đang xấu dần đi trong con mắt của người dân tới mức không thể chấp nhận được nữa.

Tôi không muốn nghĩ rằng trong số công an ai cũng xấu. Tôi biết còn có nhiều người tốt. những người đó, họ thấy rõ những điều sai trái trong ngành và toàn xã hội nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì sinh mạng và cũng vì "cái ghế" nữa nên họ không dám làm đúng với lương tâm của mình. Cách đây 66 năm, tôi cũng là một chiến sĩ công an. Lúc đó công an với dân "như cá với nước", "đi dân nhớ, ở dân thương".
Nhưng bây giờ thì sao? Hình ảnh người công an đã xấu tới mức người dân gọi công an là bọn cướp cạn, cướp ngày. Điều đó làm tôi rất buồn. Tôi chỉ tạm dẫn ra vài việc cụ thể, gần đây nhất.
Chiều ngày 7/3, tôi đến phường Tựu Liệt để tham dự một buổi gặp mặt vinh danh phụ nữ nhân ngày 8/3 với mong muốn là gặp mặt các tướng lĩnh, các vị giáo sư để hàn huyên. Và tôi cũng như để gặp gỡ các cháu thanh niên nam nữ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các cháu. Từ đó có thể hướng dẫn các cháu đi theo con đường của tôi là chống tham nhũng, xây dựng đất nước, lành mạnh hóa xã hội, mang lại ấm no hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam thân yêu.
Thế nhưng những gì diễn ra hôm đó làm tôi thất vọng. Công an đã cho người theo dõi nhà hàng, nơi được chọn làm địa điểm tổ chức, bắt đi 3 người mà họ cho là những nhân vật quan trọng của buổi gặp mặt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà báo tự do Nguyễn Tường Thụy và chủ nhà hàng là anh Nguyễn Kim Môn.
Tôi muốn đóng góp một số ý kiến để xây dựng ngành công an. Tôi có quá nhiều bực tức vì những hành vi không tốt của các công an phường, quận. Chẳng hạn như tôi nhận được lá đơn than phiền của một công dân ở huyện Thanh Trì về thái độ của công an. Tôi điện thoại hỏi anh Sửu, phó công an huyện Thanh Trì, để kiểm tra xem ai là người nói với dân một câu thật vô lễ: "Chị đến cửa quan mà có thái độ như vậy thì sẽ bất lợi cho chị và hại cho chồng chị".
Công an huyện là cửa quan, vậy thì số 87 Trần Hưng Dạo là cửa vua, và số 44 Yết Kiêu là cửa Ngọc Hoàng à? Công an nhân dân mà ăn nói với dân như thế thì chẳng khác gì bôi tro trát trấu vào mặt đảng, vào mặt ngành công an.
Chuyện thứ nhì là người dân thiểu số M'Nong ở xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức, tình Đắc Nông vượt hơn 2000 cây số ra Hà Nội kêu cứu với Thanh tra Chính phủ về việc họ bị bọn cầm quyền tham nhũng cướp đất, đốt nhà và bắt người vô tội. Họ hiện rất nghèo đói. Có người đã phải bán con trâu là tài sản cuối cùng để lấy tiền đi Hà Nội đòi đất.
Vậy mà khi họ đến thuê nhà trọ ở ngõ 67 Thụy Khuê quận Tây Hồ thì cảnh sát khu vực là Nguyễn Bá Lưu còn muốn vòi tiền của dân đen, đuổi họ ra khỏi phường Thụy Khuê với lý do bà chủ nhà "không có giấy phép kinh doanh cho thuê nhà". Đây là hành động vi phạm luật cư trú vì người dân không phải là tội phạm, và có đủ giấy tờ tùy thân.
Viên cảnh sát này còn đe dọa dân là: "Cấm không được bén mảng tới phường Thụy Khuê nữa vì đây là phường của tôi. Nếu còn quay lại đây thì sẽ bắt lên phường để giam nhốt". Hắn còn quát nạt dân, ép dân phải ký vào giấy cam kết ra khỏi phường trước 9 giờ sáng ngày 8/3/2012. Tên Nguyễn Bá Lưu đó đã chà đạp lên quyền con người của dân tộc M'Nong. Và là một hành động vô cùng dã man với đồng bào.
Ngoài ra tôi dẫn thêm vài vụ việc khác như chuyện cảnh sát đi xin tiền của dân ăn Tết, và chuyện cảnh sát phường Kim Giang quận Thanh Xuân vòi tiền của dân, khi bị tố cáo thì sau cuộc kiểm điểm đã dùng biên lai giả để lừa dối dân.
Còn biết bao nhiêu chuyện khác nữa mà tôi chứng kiến. Tôi không thể ngồi yên nhìn nhân dân mình bị bóc lột. Và bọn cán bộ, chiến sĩ công an thì lộng hành, gian dối và tham nhũng. Tôi yêu cầu phải trừng phạt nghiêm khắc những công an bị dân tố cáo, hoặc phát giác trong nội bộ, để tiêu diệt tận gốc những hành vi hà hiếp, áp bức và nhũng nhiễu nhân dân. Chỉ có thế mới lấy lại được hình ảnh người công an nhân dân, mới có thể hoàn thành nhiệm vụ mà nhà nước và nhân dân giao phó.
Lê Hiền Đức

No comments:

Post a Comment