Wednesday, July 3, 2013

Giữa đường thấy chuyện bất bình, bực thêm

Thứ Tư, ngày 03.07.2013    
Thái độ hống hách, đầy thách thức, coi người bằng nửa con mắt của nhân viên cấp thấp chỉ biết kiểm soát thông hành tại các phi trường, cho thấy tệ trạng xã hội VN đã xuống dốc trầm trọng tới đâu. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài viết của Hoàng Điệp có tựa đề: " Giữa đường thấy chuyện bất bình, bực thêm " sẽ được Tâm Anh trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.
Tôi cùng với gia đình đi du lịch Singapore, về tới phi trường Tân Sơn Nhất. Đứng xếp hàng chờ tới lượt làm thủ tục nhập cảnh. Trước tôi là một người Nam Hàn, sau khi trình passport xong, không biết công an hỏi gì nhưng người khách Nam Hàn này rút trong túi ra đưa tờ giấy chứng nhận thường trú ở Việt Nam. Tôi lại thấy anh công an kiểm tra passport của người khách này rồi hỏi gì đó, anh Hàn Quốc chỉ vào thông hành, song như sực nhớ ra, anh ta mới lấy trong cái túi nilông đang cầm trên tay tờ hóa đơn mua hàng và chỉ cho anh công an thấy chuyến bay ghi trên đó (thậm chí anh ta còn đọc số chuyến bay nữa).

Anh công an gật đầu quay lại nhìn vào máy tính rồi lại kiểm tra thông hành tiếp. Tôi đứng chờ lâu cũng nóng ruột vì sau chặng đường mệt mỏi, tâm lý ai cũng muốn được làm thủ tục cho nhanh để về nghỉ ngơi. Người khách Nam Hàn cũng vậy, vì cứ thấy anh công an không hỏi gì nữa mà cũng không kết thúc thủ tục nên anh ta hỏi bằng tiếng Anh: "Anh còn kiểm tra gì nữa vậy?". Vừa lúc đó, có một người công an khác ở quầy kế bên nhào sang hỏi: "Sao, có chuyện gì không? Thằng này quốc tịch nào?". Miệng nói, tay anh ta chụp passport của vị khách Hàn Quốc từ tay của đồng nghiệp. Tôi quan sát thấy anh Nam Hàn tiếp tục trình bày nhưng cuối cùng thì anh công an (tên đầy đủ là Nguyễn Thế Tâm, số hiệu 003-588) nói với thái độ rất hung dữ: "Giữ thằng này lại đi, đưa nó vào làm việc".
Khi ấy, tôi bước lên vừa trình passport vừa nói: "Thôi, mấy anh coi lại giấy tờ có hợp lệ thì giải quyết cho người ta đi, chứ làm gì dữ vậy?". Sở dĩ tôi nói vậy là vì tôi rất sửng sốt trước thái độ của nhân viên an ninh nên muốn nói để anh bình tĩnh lại. Bởi lúc đó có rất nhiều người (Việt Nam có, nước ngoài có) đang làm thủ tục ở các quầy bên cạnh nhìn sang với thái độ rất ái ngại. Không ngờ, anh Tâm quay lại nhìn tôi và hỏi: "Chị nói cái gì? Chị biết cái gì mà nói?". Tôi trả lời anh: "Tôi thấy các anh kiểm tra cái gì người ta cũng đưa ra đầy đủ thì chỉ nói vậy thôi, người ta có làm gì đâu mà mấy anh làm dữ quá!". Anh ta nói luôn: "Giữ luôn bà này lại, chắc có liên quan gì với ông này đây! Giữ giấy tờ luôn. Mời chị vào làm việc với chúng tôi!". Tôi thấy thật bực bội nhưng vẫn bình tĩnh nói: "Tôi không quen biết ông này, mấy anh đừng chụp mũ. Tôi không việc gì phải theo mấy anh vào đó làm việc vì gia đình tôi còn chờ bên ngoài. Bây giờ tôi yêu cầu mấy anh làm thủ tục để tôi còn đi về!". Đột nhiên có một người kết tội tôi: "Chị quấy rối trật tự an ninh, giờ chúng tôi giữ chị lại làm việc!". Tôi thấy thật buồn vì chỉ có một câu can ngăn "dĩ hòa vi quý" mà họa rớt vào thân. Lúc đó, tôi quay sang anh Tâm và nói: "Được, tôi sẽ phản ảnh vụ việc vô lý này lên trên!" rồi tôi ghi lại bảng tên của anh Tâm. Anh Tâm cười thách thức tôi: "Ừ, cứ ghi đi!" rồi họ liên tiếp yêu cầu tôi đi theo họ để làm việc. Tôi chỉ nói: "Bây giờ các anh làm thủ tục cho tôi về. Tôi không đi đâu hết!". Họ bảo tôi đưa lại passport để làm thủ tục nhưng khi tôi đưa xong thì họ giữ lại luôn và yêu cầu tôi phải theo họ vào trong.
Sau đó ít phút, họ đứng trên lầu và kêu vọng xuống yêu cầu tôi lên lầu để họ làm việc. Tôi quá bực tức và hét lên bảo họ không có quyền bắt tôi ở lại và nói thêm: "Mấy anh cứ giữ đi, tôi sẽ nhờ lãnh sự quán Pháp tới làm việc với các anh".
Cuối cùng, có một anh xưng là xếp trực ở đây đi xuống chỗ tôi đứng và giải thích: "Mời chị lên đó để làm chứng, để họ xem xét ai đúng ai sai, chứ không phải bắt giữ tội gì cả". Tôi nói: "Tất cả sự việc tôi chứng kiến là khách quan, tôi thấy sao nói vậy, còn tôi không quen biết cũng như chẳng phải bà con, bạn bè gì của vị khách người Hàn kia". Sau đó, người này bảo tôi đứng chờ họ làm thủ tục và cầm passport tôi lên lầu. Ít phút sau, họ lại gọi vọng xuống kêu tôi lên lấy passport về. Tôi lại phải lên lầu lấy passport và ra về với tâm trạng hết sức mệt mỏi và tức giận.
Tôi đi chơi ở nước ngoài, qua các hải cảng, phi trường thấy người ta kiểm soát giấy tờ rất lịch sự. Nếu có vấn đề gì thì họ giải thích rõ ràng, yêu cầu người khách thực hiện trong sự tôn trọng và họ xưng hô "sir, madam", chứ không có ai gọi là "thằng, con..." như vậy.
Tôi kể lại câu chuyện của mình chỉ để mong rằng các vị làm ở nơi đón tiếp đồng bào hải ngoại về nước, doanh nhân nước ngoài đến Việt Nam để đầu tư, khách du lịch thì hãy có thái độ hòa nhã để người ta cảm thấy đây thật sự là một đất nước dù còn nghèo, nền kinh tế đang phát triển nhưng đủ lịch sự và biết tôn trọng người khác.
HOÀNG ĐIỆP

No comments:

Post a Comment