Tuesday, December 17, 2013

Cướp

Thứ Ba, ngày 17.12.2013    
Trong tất cả các loại cướp thì "cướp nhân quyền" là thứ cướp không có trong lịch sử nhân loại và nó là sản phẩm duy nhất do CSVN tạo ra. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài viết của Nguyễn Đại có tựa đề: " Cướp" sẽ được Tâm Anh trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.
Ở Sài gòn hiện nay sợ nhất là cướp. Đi ngoài đường bị cướp đã đành, ngồi trong quán café cũng bị cướp. Mà ngồi trong nhà lướt web cướp nó cũng nhào vô. Nói cho văn hoa một chút thì đây là "mặt trái của mở cửa kinh tế". Tuy nhiên, có khối quốc gia nó mở cửa rộng hơn, mở lâu hơn nhưng ít cướp hơn. Có nên nghĩ là nạn cướp bóc (do bọn côn đồ) này dứt khoát không phải chủ trương của Đảng?
Một dạng "cướp" khác tuy không gây nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng cũng đáng quan tâm là "cướp ấn "ở đền Trần tỉnh Nam Định; cướp "buffet"( ăn thả dàn) "cướp sushi" để được ăn miễn phí.
Trong bài viết "không thể thua thằng hàng xóm" nhà văn Nguyễn Quang Thân cho rằng dạng cướp này còn lưu lại từ tư tưởng làng xóm. Đại ý ông nói hồi xưa người ta tranh nhau miếng thịt ở đình vì "miếng giữa đàng bằng sàng xó bếp", bây giờ sau bao năm cách mạng mà ý thức tranh giành miếng ăn vẫn còn. Tôi khá ngạc nhiên về suy nghĩ của nhà văn này. Thời xưa, người ta học theo Nho giáo, kẻ sĩ rất coi trọng danh dự, "miếng ăn là miếng nhục"; đói nhăn răng vẫn cầm cái tăm "tao no rồi". Mặc dù học thuyết Nho giáo buộc con người thần phục Vua quan nhưng dứt khoát không đẩy con người vào việc ăn cướp do vô liêm sỉ. Có nên nghĩ là nạn "cướp liêm sỉ" này dứt khoát không phải chủ trương của Đảng?
Năm 1945, Việt Minh do Hồ Chí Minh cầm đầu đã cướp chính quyền. Không hiểu tại sao người ta lại dùng từ "cướp" ở đây. Tại sao không phải là "giành lại" hay "đoạt lại" chính quyền mà lại là "cướp" chính quyền vì tự cái danh từ "cướp" đã bao gồm nghĩa "chiếm đoạt cái không phải của mình", tức là phi nghĩa. Có một điều là CMT8 diễn ra, Việt Minh đã cướp / giành / đoạt lại chính quyền vì mục đích: bảo đảm nhân quyền. Và điều này đã được đưa vào bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam.
Gần 70 năm trôi qua, sau cái ngày khẳng định bảo đảm nhân quyền cho nhân dân đã không được thi hành mà còn trái lại thì Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ. Sự kiện này thì dứt khoát phải là chủ trương của Đảng. Bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng là sự đóng góp không biết mệt mỏi của các blogger như An Đỗ Nguyễn, Mẹ Nấm, Nguyễn Tường Thụy hay các trí thức như Nguyễn Quang A, Chu Hảo... Những người này hiểu rõ sự sáng suốt của Đảng là không ưa kiểu nịnh hót của đám dư luận viên (nếu ưa nịnh thì không sáng suốt). Thay vì đi nịnh hót, họ góp công sức cho Đảng bằng cách phân phát tài liệu về nhân quyền. Từ đây, xuất hiện một thứ cướp mới tạm gọi là "cướp nhân quyền".
Kẻ cướp này dường như là một cán bộ Thành Đoàn (cánh tay nối dài của Đảng). Theo suy luận bên trên, đúng lý ra thì Đảng sẽ cử lực lượng đi "canh nhân quyền". Không hiểu do cách sai bảo từ bên trên thế nào, cán bộ này nghe ra là đi ...cướp nhân quyền. Thế là một mặt, hắn ta lải nhải như thằng hề bên cạnh các tuyên truyền viên. Mặt khác, khi một tuyên truyền viên có ý định phát tài liệu cho hắn xem thì hắn giật nguyên một xấp và... bỏ chạy.
Bài viết này đúng ra sẽ không xuất hiện nếu như sau đó kẻ cướp nhân quyền kia không phát biểu: "tôi đã nói mấy lần mà các bạn không chịu nộp nên tôi phải giật". Kẻ cướp này nói một câu mà không biết suy nghĩ. Hắn có quyền gì mà đòi người ta phải nộp. Thế người khác kêu hắn nộp cặp mắt kiếng thì hắn có nộp không? Hay là hắn muốn khoe hắn lịch sự và có văn hóa hơn bọn cướp "chém trước cướp sau". Bọn cướp côn đồ cần phải học cán bộ Thành Đoàn này: trước tiên là yêu cầu nạn nhân đưa tiền / điện thoại. Nếu không đưa mới cướp. Lúc đó lỗi là do nạn nhân không đưa, đừng trách cướp!
Tên cướp này có lí lịch khá đẹp: tốt nghiệp Thạc sĩ bên Mỹ. Đúng như vậy thì... thằng Mỹ khốn nạn thật, một mặt nó rêu rao về nhân quyền, mặt khác nó đào tạo một cán bộ Thành Đoàn (phần lớn là du học từ tiền thuế của dân) thành thằng ăn cướp nhân quyền! Tuy nhiên, có tin cho rằng lý lịch này cũng xạo luôn: Tất cả những trường ở San Jose tôi nêu tên ra đều không có học sinh NGUYỄN TUẤN ANH du học từ Việt Nam.
Đúng như vậy thì bó tay.
Nguyễn Đại

No comments:

Post a Comment