Friday, January 4, 2013

Tin Tức ngày thứ Sáu, 04.01.2013

Luật Sư Lê Quốc Quân Tuyệt Thực Trong Nhà Tù Hà Nội Sang Ngày Thứ 6

Kể từ ngày bị băt 27/12/2012 đên nay, luật sư Lê Quốc Quân đã tuyệt thực . Cuộc tuyệt thực đã bước sang ngày thứ 6, hiện nay tình hình sức khỏe của Luật sư Lê Quốc Quân đang suy yếu, nhất là trong thời tiết mùa đông lạnh giá
Gia đình đã xin tiếp tế cho ông tại Trại giam Số 1 Hà Nội, nhưng tất cả những thức ăn đưa vào kể cả cơm trại giam đều bị ông từ chối nhằm phản đối những hành xử của nhà cầm quyền đối với ông và gia đình, một trong những yêu cầu của ông là được nhận cuốn Kinh Thánh dùng cho việc suy niệm hàng ngày của một tín hữu Kito. Nhưng đòi hỏi tối thiểu đó của ông không được đáp ứng.
Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt đi đột ngột vào sáng 2712/2012, sau đó là lệnh khám xét nhà, xét xe ô tô, mang đi nhiều vật dụng trong nhà ông. Việc khám xét tư gia đã không đúng theo luật pháp quy định. Khi vào khám nhà, có rất nhiều người lạ, mặc thường phục trà trộn vào chỉ đạo cuộc khám xét trong khi người nhà ông không hề được động tĩnh.

Viện Kiểm Sát Hải Phòng Trả Lại Hồ Sơ Vụ Án Hủy Hoại Tài Sản Gia Đình Ông Vươn

Chiều hôm qua 3-1, ông Nguyễn Văn Quảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Hải Phòng, cho biết cơ quan này đã trả lại hồ sơ vụ án "Hủy hoại tài sản" tại khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo Kết luận số 03/KLĐT cho Cơ quan Cảnh sât điều tra Công Hải Phòng để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, ông Quảng không cho biết lý do trả lại hồ sơ vụ án.
Theo Kết luận điều tra số 03, Cơ quan Cảnh sât điều tra Công an Hải Phòng đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng; Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và Lê Thanh Liêm, nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang, cùng về tội "Hủy hoại tài sản".
Kết luận điều tra cũng nêu rõ: Trong vụ án hủy hoại tài sản, ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng, có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Công an sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Đối với ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng, tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh có hành vi phạm tội hủy hoại tài sản nên không khởi tố điều tra.
Sau khi Kết luận điều tra số 03 ban hành, ngày 21-12-2012, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng có công văn gửi cơ quan chức năng để phản đối. Theo công văn này, ông Nguyễn Văn Khanh phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi hủy hoại tài sản là hoàn toàn không chính xác. Thủ phạm chính phải là ông Bùi Thế Nghĩa và ông Lê Văn Hiền. Ông Nghĩa đã ban hành nghị quyết của Thường vụ Huyện ủy cho phép UBND huyện Tiên Lãng thu hồi và cưỡng chế đất của gia đình ông Vươn cùng hàng trăm hộ khác; còn ông Hiền ban hành quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với gia đình ông Vươn.
Liên quan tới vụ án, cơ quan Cảnh sát mới chỉ khởi tố thêm ông Lê Văn Hiền để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho tại ngoại.

Tổ Chức Đoàn Kết Kitô Giáo Lo Ngại Tại Việt Nam Tự Do Tôn Giáo Bị Xâm Phạm

Hôm 02/01 mới đây, Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo thế giới có trụ sở tại Anh Quốc, ra thông báo bày tỏ sự lo ngại đối với nghị định mới về tôn giáo của chính phủ Việt Nam. Nghị định 92 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, cũng như Pháp lệnh 2004 về tín ngưỡng tôn giáo, bị nhiều tổ chức tôn giáo và bảo vệ nhân quyền lên án xâm phạm quyền tự do tôn giáo.
Nghị định 92 của chính phủ Việt Nam được ban hành vào tháng 11 là chế tài « quy định chi tiết » việc thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, để thay thế cho một nghị định khác - Nghị định 22 ban hành năm 2005. Ông Andrew Johston, Đại diện của Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo thế giới tuyên bố, nghị định 92 dường như có xu hướng giới hạn các hoạt động tôn giáo, đi ngược lại các cam kết của Việt Nam khi tham gia vào « Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị », cụ thể là điều 18 liên quan đến việc bảo đảm quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng. Ông kêu gọi chính phủ Việt Nam có các biện pháp để quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng được luật pháp bảo vệ ».

Brunei Nước Chủ Tịch ASEAN Năm 2013 Đặt Biển Đông Lên Hàng Đầu Chương Trình Nghị Sự

Khác với Campuchia, nước chủ tịch ASEAN 2012, tìm cách nhận chìm vấn đề Biển Đông, năm 2013 vấn đề Biển Đông sẽ nổi lên trở lại tại các diễn đàn ASEAN, với việc Brunei là nước chủ tịch hội nghị ASEAN 2013
Hôm nay 4/1, nhật báo The Brunei Times đưa tin trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bandar Seri Begawan hôm qua 3/1 các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, khi nêu bật các ưu tiên chính trị và an ninh của Vương quốc này trong tư cách là chủ tịch ASEAN 2013, đã nói rõ là Brunei rất quan tâm với việc tìm ra một bộ quy tắc ứng xử giữa các bên tranh chấp tại Biển Đông.
Bộ quy tắc này, mà việc đàm phán đã bị trì hoãn, được xem như là một phương cách tốt để giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang liên quan đến việc thăm dò và khai thác dầu khí, đánh cá và vận chuyển hàng hải trong khu vực tranh chấp.
Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng biển được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào, đồng thời là nơi có những tuyến hàng hải quan trọng. Yêu sách của Trung Quốc đi ngược lại các đòi hỏi của các nước láng giềng - trong đó có 4 nước Đông Nam Á là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam - cũng tuyên bố chủ quyền trên một phần Biển Đông.
Theo báo The Brunei Times, các quan chức ngoại giao Brunei xác định thêm là Chủ tịch ASEAN năm nay, Brunei sẽ tham vấn chặt chẽ các "cường quốc lớn" và các đối tác đối thoại trong suốt nhiệm kỳ của minh.
Theo chương trình dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN năm nay sẽ diễn ra lần đầu trong hai ngày 24-25/04, và lần thứ nhì vào hai ngày 09-10/10 tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Brunei.

No comments:

Post a Comment