Saturday, January 19, 2013

Thảo luận với ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc

Thứ Năm ngày 17.01.2013 
Trong thời gian qua, đảng CSVN đã cuống quýt tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để bàn về cái-gọi-là “nguy cơ tan vỡ từ bên trong”, tức là những sự kiện diễn ra trong nội bộ Đảng làm cho đảng tiêu vong. Những hiểm họa này là gì? Phát xuất từ đâu? Liệu Đảng CSVN có khắc chế được những hiểm họa này không? Để trả lời những câu hỏi này, mời quý thính giả theo dõi buổi thảo luận của chúng tôi với ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch HĐĐHTƯ LLDTCNTQ. Ông Bảo tham dự cuộc thảo luận này từ Nam California, Hoa Kỳ.
HS: Kính chào Ông Trần Quốc Bảo. Trong bài phát biểu tại HỘI NGHỊ CÁN BỘ TOÀN QUỐC VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG, tổ chức ở Hà Nội, ngày 27 tháng 02 năm 2012, TBT Nguyền Phú Trọng cho rằng sự suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của các đảng viên là điều đáng lo ngại nhất và cũng là nguy cơ lớn nhất đối với Đảng CSVN. Ông nghĩ thế nào về nhận định này của Ông Trọng?
TQB: Xin chào anh Hải Sơn– Thưa anh, vì tôi thì tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ còn ông Nguyễn Phú Trọng lại đại diện cho thế lực đang cai trị đất nước bằng thể chế độc tài, cho nên những nhận định chính trị của tôi và của ông Trọng có thể nói là hoàn toàn đối nghịch nhau. Thế nhưng, phải nói là tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của ông Trọng là cái nguy cơ lớn nhất của Đảng CSVN phát xuất từ bên trong Đảng. Hay nói theo cách nói thông thường bây giờ là khả năng mà đảng CSVN sẽ “tan vỡ từ bên trong” là một sự kiện mà tôi cho rằng xác suất xẩy ra rất cao, nếu không muốn nói là chắc chắn sẽ xẩy ra!
HS: Xin Ông nói rõ thêm là theo sự phân tích của Đảng CSVN, cái gì đã khiến Đảng bị “tan vỡ từ bên trong” thưa Ông?
TQB: Nếu dựa vào bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại HỘI NGHỊ CÁN BỘ TOÀN QUỐC VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG ngày 27 tháng 2 năm 2012 mà Anh vừa nói, thì hiện có hai sự kiện đang diễn ra trong nội bộ Đảng đã đe dọa sự tồn vong của Đảng. Một là tình trạng tha hóa của các đảng viên, nghĩa là tham nhũng, quan liêu, lợi dụng chức vụ để làm giầu, có đời sống sa đọa. Hai là tình trạng mất lập trường chính trị của một số đảng viên mà theo lời Nguyễn Phú Trọng thì đây là thành phần “công khai bày tỏ ý kiến trái với Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, làm trái nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, thậm chí có người "sám hối", "trở cờ". Tại sao hai sự việc này lại có thể làm tan vờ Đảng? Là vì tình trạng Đảng viên tham nhũng, thối nát, sa đọa, một mặt khiến cho dân chúng chán ghét, Đảng không còn được sự ủng hộ của quần chúng; đồng thời nó còn tạo ra tình trạng bè phái tranh chấp vì quyền lợi trong nội bộ Đảng, khiến Đảng suy yếu. Còn việc một thành phần đảng viên “mất lập trường”, “sám hối”, “trở cờ” , như cách nói của ông Nguyền Phú Trọng, thì rõ ràng đây là một hiểm họa rất lớn cho Đảng. Thành phần này xuất thân từ trong hàng ngũ đảng viên, biết đường đi nước bước trong Đảng, có uy tín, có đàn em. Sự chống đối của họ có tác dụng rất lớn mà các lực lượng bên ngoài đảng khó bì kịp.
HS: Theo ghi nhận của Ông thì Đảng CSVN đã đưa ra những kế hoạch nào để chống trả các nguy cơ này?
TQB: Chính yếu là nỗ lực “chỉnh đốn, xây dựng” Đảng như đã được chính thức phát động qua Hội Nghị Trung Ương 4 cuối năm 2011, cùng với nhiều Khoá học tập toàn đảng, khoá Hội thảo Khoa Học, như vừa tổ chức tại Hà Nội mới 3 tuần trước. Chỉnh đốn như thế nào? Đó là áp dụng hình thức kiểm điểm, phê bình và tự phê trong nội bộ Đảng, ấn định lại tổ chức và tiêu chuẩn bổ nhiệm vào các chức vụ trong Đảng, trong chính quyền. Còn đối với tệ nạn tham nhũng thì Đảng chuyển trách nhiệm phòng chống tham nhũng từ chính phủ, nghĩa là từ thủ tướng, qua bộ chính trị tức TBT của Đảng. Rồi lại thì tái phát động cái gọi là phong trào học tập theo gương đạo đức của Hồ Chí Minh.
HS: Ông nghĩ rằng những biện pháp này có hiệu quả gì không thưa Ông?
TQB: Tôi cho rằng những biện pháp này hoàn toàn không có hiệu quả, không thể nào cứu vãn được những nguy cơ “tan vỡ từ bên trong” mà Đảng CSVN đang phải đối đầu. Lý do là vì các nguy cơ này phát xuất từ bản chất của Đảng CSVN. Vì vậy cái gốc đã sai thì sửa chữa cái cành, cái ngọn đâu giải quyết được vấn đề. Tệ nạn tham nhũng, thối nát diễn ra vì Đảng CS đứng trên và đứng ngoài luật pháp, muốn làm gì thì làm, không ai kiểm soát và chế tài. Đó chính là hậu quả của điều 4 HP quy định đảng CSVN là lực lượng lành đạo đất nước mọi mặt và tuyệt đối. Cái sai hỏng, ung thối xẩy ra ngay trong chóp bu Đảng là Bộ Chính Trị thì thử hỏi làm sao để chấn chỉnh, cải sửa. Còn tình trạng một số không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả nhừng người còn tại chức, ở nhiều cấp, đã chỉ trích, chống đối Đảng, nói theo danh từ của ông NPT dùng là đã “trở cờ”, là vì ngày nay, nhờ các tiến bộ trong kỳ thuật truyền thông, họ đã nhìn rõ, biết rõ được những sai hỏng từ căn bản của Đảng. Họ chống đối vì tiền đồ của dân tộc, tổ quốc, họ muốn góp phần vào công cuộc dân chủ hoá đất nước bằng cách loại bỏ đảng CS. Cho nên đối với họ những trò như kiểm điểm, phê bình tự phê, đạo đức Hồ Chí Minh chỉ là trò lừa bịp rẻ tiền. Nói tóm lại, sự tan vỡ từ bên trong của Đảng CSVN là điều khó tránh được!
HS: Ông vừa khẳng định là Đảng CSVN không thể khắc chế được những khó khăn nội bộ, nghĩa là sự tan vỡ phải xẩy ra. Vậy, theo Ông, bao giờ thì sự tan vỡ này sẽ đến?
TQB: Đây là một câu hỏi rất đặc biệt! Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn nhấn mạnh rằng Đảng CSVN hiện đang phải đối đầu với hiểm nguy phát xuất từ nhiều phía, bên trong lẫn bên ngoài Đảng. Chẳng hạn cái mà Đảng CSVN vẫn hay nói là “các thế lực thù địch” là một hiểm nguy phát xuất từ bên ngoài Đảng. Ngày nay, với các sự kiện đang diễn ra, thì có thể nói “thế lực thù địch” không phải chỉ gồm các “thế lực ngoại bang” hoặc các cá nhân và đoàn thể chính trị đối kháng, mà nó gồm cả giới trí thức, giới văn nghệ sĩ, các anh chị em thanh niên, tầng lớp dân oan, vv… Hay nói rộng ra đây là lực lượng của những công dân Việt Nam chân chính đã nhìn rõ được Đảng CSVN chỉ là một tập đoàn thống trị “hèn với giặc, ác với dân”, đang đưa đất nước tới bờ vực thẳm. Cái lực lượng chống đối từ bên ngoài Đảng này càng đông, càng mạnh thì sẽ thúc ép cho tiến trình “vỡ ra từ bên trong” mau chóng xẩy ra. Tóm lại, mau hay chậm là tùy vào sự dấn thân tranh đấu của dân chúng Việt Nam. Nếu đông đảo dân chúng tham gia.Nếu đông đảo dân chúng, đông đảo con dân nước Việt tham gia vào công cuộc cứu nguy tổ quốc thì sự cáo chung của Đảng CS chăc chắn không còn xa!  

No comments:

Post a Comment