Tuesday, January 21, 2014

Luyện thú

Thứ Ba, ngày 21.01.2014    
CSVN đã biến đất nước thành một lò luyện thú khổng lồ khi chúng ức hiếp toàn dân qua miếng ăn, tù ngục đọa đày cũng như đẩy người chống đối vào con đường cùng. Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả theo dõi bài viết:" Luyện thú " của Nguyễn Văn Thạnh qua sự trình bày của Nguyên Khải
Thế giới động vật là chương trình yêu thích của tôi. Tôi nhớ có xem một chương trình nói về luyện thú.
Một con sư tử đực hùng dũng bị sập bẫy. Chiếc bẫy là một cái chuồng làm bằng những thanh sắt, bên trong có để thịt tươi. Mùi thịt hấp dẫn chú sư tử vào ăn và thế là "dính chấu". Là một chúa sơn lâm nhưng cũng bất lực khi rơi vào bẫy. Tiếng gầm vang trời của nó cũng không làm được gì. Một nhóm người khiêng nó về. Ban đầu họ bỏ đói cho nó kiệt sức, bớt hung hăng. Sau đó, người ta bắt đầu luyện nó. Chỉ dùng hai công cụ là thức ăn (cho ăn hoặc bỏ đói) và đòn roi, sau một thời gian gã sư tử hùng dũng, chúa sơn lâm ngày nào giờ phải ngoan ngoãn nghe theo chiếc roi vun vút của người huấn luyện.
Trải qua những tháng ngày vừa qua, tôi thấy rằng, số phận người VN chúng ta có phần n ào giống số phận con sư tử trên. Con thú sập bẫy bởi miếng mồi, con người cũng vậy.
Bi kịch của dân Việt Nam hiện nay, có thể xem như bắt đầu từ những ngày mùa thu của năm 1945: từ một nước lệ thuộc, dân tình đói kém, có đến 2 triệu người chết vì đói. Cả dân tộc kiệt sức. Những tiếng gọi độc lập, tự do, người cày có ruộng như là làn nước mát tưới lên tâm hồn của một dân tộc đang kiệt sức, đang rệu rã này. Dưới mắt tôi, những giá trị cao đẹp đó rất đáng để tranh đấu nhưng trong hoàn cảnh ngày đó, nó như một "miếng mồi" đưa dân tộc Việt Nam sập một chiếc bẫy có tên Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cho đến giờ, ai cũng thấy đây là một chủ nghĩa toàn trị đầy tai họa nhưng rất khó để thoát ra. Nó như một chiếc bẫy khổng lồ, vô hình được giăng ra, nhốt 90 triệu con người vào thực trạng đói nghèo, dẫm đạp lên nhau, lừa dối nhau để sống.
Như con sư tử dũng mãnh giữa thảo nguyên, dân tộc Việt Nam cũng có lịch sử hàng ngàn năm anh dũng chống xâm lăng, ở bên một nước lớn, luôn luôn ôm ấp mộng bành trướng nhưng người dân Việt vẫn giữ được giang sơn, bờ cõi. Khí phách dân tộc này không phải thường.
Nhưng như con sử tử cũng cần miếng ăn, người Việt năm 1945 cũng mơ tưởng đến sinh kế. Trong không khí thiểu não của nạn đói, ba tiếng "người cày có ruộng" vang lên trong họ không khác gì tiếng vọng của mâm cao cỗ đầy_ Tôi đồng ý là, động lực cho cuộc cách mạng 1945 có giá trị của lý tưởng độc lập, tự do thúc đẩy, nhưng tôi thấy nguồn nhân lực lớn lao của cuộc cách mạng nằm ở lớp bần nông. Trong bao nhiêu tư tưởng cách mạng chỉ có chủ nghĩa cộng sản là được ủng hộ. Vì sao vậy? Ngay cả sách lịch sử cũng có nói, cuộc CCRĐ làm cho người nông dân phấn khởi mà góp sức người, sức của cho chiến thắng quyết định Điện Biên Phủ_Chính mơ ước về những mảnh đất được chính quyền cho không (tất nhiên, để cho không thì phải nổi dậy giết địa chủ) mà dân nghèo miền Bắc sập bẫy toàn trị. Với lý luận sở hữu toàn dân, người nông dân chỉ là kẻ làm tô cho ông chủ mới là nhà nước. Chính quyền có thể thu hồi ruộng đất bất kỳ ai mà họ cho rằng chống lại họ. Niềm vui ngắn chẳng tày gan như chú sư tử ăn xong miếng thịt sống, người dân VN (nhất là miền Bắc) mới thấy được hoàn cảnh của mình.
Tôi không phủ nhận tinh thần yêu nước bị dối lừa của hàng triệu thanh niên miền Bắc vượt Trường Sơn cho chiêu bài chống Mỹ, rồi chịu thảm cảnh sinh Bắc tử Nam nhưng tôi thấy lấp ló sau lý tưởng cao đẹp đó là sự tàn độc của một hệ thống toàn trị. Người dân bị chọc mù mắt, bị bịt tai và man rợ hơn là nắm lấy dạ dày. Hẳn ai cũng biết thảm cảnh một thanh niên nếu từ chối tham gia đi lính? Không chỉ ri êng c á nh ân người đó bị tù tội mà là cả nhà chết đói: ruộng đất bị thu hồi, không cấp giấy đi lại, mang thân làm mướn cũng không ai mướn,...Nhà trí thức c ó gia sản lớn và công lớn như luật sư Nguyễn Mạnh Tường mà cũng còn thê thảm huống chi dân nghèo. Tôi thấy đồng bào miền Bắc những năm đó, không khác gì chú sư tử trên khi bị chiếc roi da vun vút trên đầu với chiếc bụng xẹp lép vì đói. Dũng khí như chúa sơn lâm cũng phải tiêu tan.
Trải qua thời gian " tôi luyện", chúa sơn lâm ngày nào trở nên rất ngoan ngoãn: bảo đứng là đứng, bảo đi là đi, bảo nằm là nằm,... không một chút phản kháng. Người VN hiện nay, tình trạng cũng như vậy: khắp nơi nơi đều sợ; doanh nhân sợ, trí thức sợ, công chức sợ, sinh viên sợ, chủ nhà trọ sợ,... Nỗi sợ lớn đến nỗi mà một người mang danh bác sĩ cứu người mà đành lòng đuổi người ta ra khỏi nhà giữa đêm khuya đầy nguy hiểm. Cái nhân nghĩa, cái dũng khí của một dân tộc đâu rồi?
Họ sợ là phải. Sự tàn bạo, nham hiểm của hệ thống cầm quyền hiện nay, còn hơn sự tàn bạo của người luyện thú mà tôi thấy. Họ truy kích đến cùng, họ làm kiệt quệ những ai lên tiếng, họ làm cho thân bị tù tội, gia sản bị tiêu tan, họ làm cho người thân liên lụy, mệt mỏi. Đánh bằng con đường pháp lý bẩn thỉu không được (còn gì bẩn thiểu hơn dùng hai bao cao su đã qua sử dụng) thì họ quay sang đánh vào sinh kế, đánh vào dạ dày: dùng trò bẩn là hù họa, làm cho mất công ăn việc làm, thuê nhà ở không được, ai liên lụy thì mất việc.
Tôi viết ra điều này để mọi người nghiền ngẫm vấn đề đất nước đang mắc phải rất lớn lao để rồi chung tay giải quyết, hầu mang lại tự do, thịnh vượng cho tất cả mọi người, mang lại niềm kiêu hãnh vốn có của một sắc dân có lịch sử một ngàn năm năm anh hùng chứ không phải một sắc dân bệ rạc sợ hãi, thờ ơ, đói nghèo như hiện nay. Tôi mong muốn nhiều người VN thấy được thực trạng mà mình mắc kẹt và chỉ có thể tháo gỡ khi mọi người cùng chung sức giải quyết.
Nguyễn Văn Thạnh

No comments:

Post a Comment