Friday, December 28, 2012

Thảo luận với Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang

Thứ Sáu ngày 28.12.2012 
Hôm nay là ngày 28-12-2012, nghĩa là chỉ còn ba ngày nữa là bước qua năm mới 2013. Trong năm qua, thế giới đã có những biến chuyển gì quan trọng, có ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam? Để trả lời câu hỏi nầy, mời quý thính giả theo dõi buổi thảo luận của Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN) với GS Nguyễn Thanh Trang (NTT), một trong những thành viên sáng lập và giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong nhiều nhiệm kỳ. Ông hiện là Chủ Tịch Ủy Ban Nghiên Cứu Sách Lược Hưng Quốc của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc.
ĐLSN: Xin kính chào giáo sư Nguyễn Thanh Trang, theo giáo sư, trong năm 2012 những biến cố nào đã xảy ra trên thế giới có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam?
NTT: Trong năm 2012, trên thế giới đã có ít nhất năm biến cố quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam; đó là: (1) Cuộc cách mạng "Hoa Lài" tại Bắc Phi và Trung Đông vẫn tiếp diễn không ngừng, nỗi bật nhất là cuộc nội chiến khốc liệt tại Syria; (2) Sự kiện Tổng Thống Mỹ Obama đã tái đắc cử một cách vẻ vang; (3) Miến Điện đã thực hiện nhiều cải cách ngoạn mục nhằm tháo gỡ độc tài và đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa đất nước; (4) Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Quốc chủ trương theo đuổi "chủ nghĩa tư bản kiểu Trung Quốc", nghĩa là bành trướng Đại Hán và đã đưa nhóm Tập Cẩn Bình và Lý Khắc Cường lên thay Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo; (5) Charges Taylor, cựu tổng thống Liberia, một nước nhỏ ven bờ biển phía Tây của Phi Châu, đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan tuyên án 50 năm tù vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang vi phạm các tội ác chống nhân loại.
ĐLSN: Xin giáo sư nói rõ thêm về cuộc nội chiến tại Syria và tại sao nó có ảnh hưởng đến Việt Nam, thưa giáo sư?
NTT: Do ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Lài, các chế độ độc tài và quân phiệt tại Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia, Ai Cập, Yemen và Lybia đã lần lược bị đạp đổ, dân chúng tại Syria cũng đã anh dũng đứng lên tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ và Công Bằng xã hội, nhưng chính quyền độc tài của tổng thống Assad đã thẳng tay đàn áp và bắn giết những người biểu tình bất bạo động một cách dã man. Chỉ sau vài tháng bị cảnh sát và quân đội của TT Assad đàn áp và bắn chết hàng ngàn người một cách phi nhân, dân chúng đã tự võ trang và các cuộc xô xát đã nhanh chóng trở thành một cuộc nội chiến tàn khốc. Tính đến nay, đã có hơn 30 ngàn người mà hầu hết là dân chúng, gồm cả đàn bà và trẻ em đã bị thiệt mạng. Hội Đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần biểu quyết tán thành việc lên án Syria và đưa ra các biện pháp để trừng phạt Syria vì tội ác chống nhân loại, nhưng đều gặp phải sự phủ quyết của Nga Sô và Trung Cộng, là hai quốc gia đồng minh của Syria vì mua bán dầu hỏa và quyền lợi kinh tế của họ. Đặc biệt hàng năm Nga đã bán cho Syria một số lượng rất lớn vũ khí, phi cơ và tàu chiến, giúp Nga vượt qua các khó khăn về kinh tế. Nhưng vì thấy chế độ Assad ngày càng suy yếu và không còn hy vọng tồn tại nên nay Nga đã chính thức tuyên bố sẵn sàng chấp thuận một giải pháp thương thuyết hòa bình để kết thúc cuộc chiến đẩm máu tại Syria. Nga còn nói rõ là họ không chủ trương duy trì chế độ Assad. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong chính sách của Nga đối với Syria. Nhiều quốc gia tại Trung Đông và hai nước Anh, Pháp đã công khai yễm trợ lực lượng cách mạng. Hoa Kỳ cũng tiếp tay giúp đỡ dân chúng bằng chương trình viện trợ nhân đạo, và dư luận còn đồn đoán rằng Hoa Kỳ đã bí mật giúp đỡ quân kháng chiến như trang bị máy móc, dụng cụ tối tân cần thiết cho chiến trường. Quân cách mạng càng ngày càng thắng thế trên chiến trưởng và mở rộng thêm vùng kiểm soát.
Chế độ Assad chắc chắn sẽ sụp đổ trong một tương lai không xa và đó sẽ là một bài học cho các chế độ độc tài như CSVN.
ĐLSN: Những cải cách mới đây của Miến Điện trong nỗ lực dân chủ hóa đất nước cũng như sự kiện ông Obama tái đắc cử tổng thống Hoa Kỳ và việc ông Tập Cận Bình lên thay thế Hồ Cẩm Đào sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?
NTT: Những gì đã và đang xảy ra tại Miến Điện là một bài học rất quý cho dân chúng Việt Nam và nhà cầm quyền Hà Nội. Đất nước đã được thống nhất và hòa bình gần 40 năm rồi mà Việt Nam vẫn càng ngày càng bị tụt hậu so với các nước khác, kể cả các nước lân bang mà trước năm 1975 cũng chỉ ngang hàng hoặc kém hơn Miền Nam Việt Nam như Thái Lan, Đài Loan, Đại Hàn, Phi Luật Tân, v.v. chỉ vì CSVN chủ trương độc tài, độc đảng và chà đạp nhân quyền, nỗi tiếng tham nhũng và ác với dân nhưng hèn với giặc. Trước đây Miến Điện cũng bị độc tài chuyên chế, dân chúng cũng lầm than vì nhân quyền bị chà đạp cũng giống như Việt Nam vậy, nhưng chỉ hơn một năm qua, dưới dự lãnh đạo của ông Thein Sein, một Tổng Thống yêu nước và có viễn kiến, Miến Điện đã thực hiện nhiều cải cách ngoạn mục để tháo gỡ độc tài và nới rộng tự do, dân chủ. Trước hết là họ đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân lương tâm, trong số đó có bà San Suu Kyi, một lãnh tụ đối lập nỗi tiếng thế giới, tiếp theo đó, báo chí, truyền thanh, truyền hình được tự do hơn và các đảng phái đối lập cũng được phép công khai hoạt động, v.v. Nhờ đó, các nước tây phương đã hủy bỏ các lệnh cấm vận, giao thương mua bán giữa Miến Điện và thế giới được mở tung... Vì vậy, Miến Điện đang tiến về tương lai với triển vọng tươi sáng và tốt đẹp hơn nhiều so với thời quân phiệt độc tài.
Về trường hợp tái đắc cử của Tổng Thống Obama, chúng tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Bởi vì, như chúng ta đã thấy, Obama chủ trương trở lại Á Châu và tái khẳng định vai trò siêu cường số một của Hoa Kỳ tại Biển Đông để duy trì hòa bình trong vùng Á Châu Thái Bình Dương và bảo vệ an ninh hải hành trên Biển Đông. Obama cũng đã có những động thái cụ thể ủng hộ nỗ lực dân chủ hóa tại Miến Điện và từng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Điếu Cày và các tù nhân lương tâm khác. Sự tái đắc cử của Obama sẽ có ảnh hưởng đến Việt Nam, vì Hoa Kỳ sẽ là một đối lực quan trọng làm giảm bớt uy thế bành trướng của Trung Cộng . Nhất là mới tháng trước, Tập Cẩn Bình đã được Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Hoa đưa lên thay thế Hồ Cẩm Đào. Với quyền hạn rất lớn và chủ trương Đại Hán của Tập Cẩn Bình, Trung Cộng sẽ là một con cọp hung hãn và rất nguy hiểm mà dân tộc Việt Nam cần phải đề cao cảnh giác!
ĐLSN: Trong vài phút còn lại của cuộc phỏng vấn hôm nay, xin giáo sư cho biết Ông Charles Taylor, cựu tổng thống Liberia đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan kết án 50 năm tù. Việc đó sẽ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam, thưa giáo sư?
NTT: Thưa anh, đây là lần đầu tiên tòa án quốc tế của LHQ đã tuyên án một cựu tổng thống vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang trong các tội ác chống nhân loại, như đàn áp và bắn giết các dân oan và những người bất đồng chính kiến. Các giới chức cầm quyền và công an, quân đội Việt Nam phải liệu hồn. Nếu họ ra lệnh hoặc tham gia giết hại dân chúng, khi có bằng cớ cụ thể và nhân chứng xác nhận tội trạng, tòa án quốc tế của LHQ sẽ đưa họ ra xét xử và họ sẽ có thể lãnh những bản án như cựu tổng thống Charles Taylor vậy. Vì thế, đó là một biến cố quan trọng cảnh báo rằng bất cứ ai ra lệnh hoặc trực tiếp vi phạm các tội ác chống nhân loại sẽ có ngày phải đền tội trước pháp luật!
ĐLSN: Cám ơn giáo sư đã dành thời giờ chia sẻ các biến cố trên thế giới có ảnh hưởng đến VN trong năm qua với thính giả đài ĐLSN. Chúc giáo sư nhiều sức khỏe, xin hẹn gặp lại giáo sư trong một buổi trao đổi khác. Kính chào giáo sư.

No comments:

Post a Comment