Saturday, September 8, 2012

Phê và tự phê, trò hề và trò bịp !!!

Th Năm ngày 06.09.2012   
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 154 (01-09-2012)
Lời dẫn: "Biết rồi, nói mãi, khổ quá, bỏ đi Tám" là phản ứng tự nhiên, có tính bản năng, khi người dân Việt khổ đau nghe Tổng Bí Thư Đảng CS Nguyễn Phú Trọng bày trò hứa hẹn trong sạch hoá đảng qua sách lược phê bình và tự phê.
Mời quý thính giả nghe phần Bình Luận của bán nguyệt san Tự do Ngôn luận với tựa đề: "Phê và tự phê, trò hề và trò bịp !!!" sẽ được Vân Khanh trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.
Khi Hội nghị trung ương lần thứ tư khóa 11 kết thúc hôm 31-12-2011 tại Hà Nội, đảng CSVN đã rổn rảng công bố trước quốc dân sẽ "quyết tâm thực hiện cho bằng được việc chỉnh đốn các thành viên" của mình, nghĩa là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên và cán bộ qua việc "phê và tự phê" theo truyền thống của đảng, hầu khôi phục lòng tin của nhân dân.
Thành thử Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương đảng CSVN đã tiến hành thực hiện "cuộc kiểm điểm tự phê bình và phê bình" kéo dài 16 ngày, từ 12-7 đến 7-8-2012, với Tổng Bí thư như đạo diễn cho màn kịch 18 người "xưng tội" với nhau. Đợt phê và tự phê này tiếp đó sẽ được thực hiện trong toàn đảng, ở mọi cấp, mọi địa phương cả nước.
Trong lịch sử đảng CSVN, đã từng có những cuộc "sửa sai" nhưng rồi đâu vẫn hoàn đấy, thậm chí còn tệ hơn nữa. Hồ Chí Minh từng nhỏ nước mắt sau vụ Cải cách ruộng đất và các tay chủ chốt trong vụ này như Trường Chinh, Hồ Viết Thắng, Hoàng Quốc Việt cũng từng bị kỷ luật, nhưng rồi những tên ác ôn này đã sớm phục hồi chức vụ, còn Hồ Chí Minh thì ra lệnh đọa đày người phê phán mạnh mẽ cuộc Cải cách là luật sư Nguyễn Mạnh Tường cho đến chết và tước ruộng đã giao cho nông dân để bỏ vào hợp tác xã... Nghe nói sau cuộc tàn sát dân lành tết Mậu Thân mà tiếng oan đã dậy cả đất trời, Việt cộng trung ương và địa phương cũng có tiến hành kiểm điểm. Thế nhưng sau cuộc chiến thắng 1975, Hà Nội đã trả thù cách khốc liệt quân cán chính và nhân dân miền Nam với cái chết của gần trăm ngàn tù nhân "trại cải tạo"...
Thật ra, "phê và tự phê" lần này cũng như mọi lần trong quá khứ chỉ là cách để đảng CS tự đặt mình đứng ngoài và đứng trên pháp luật. Nghĩa là chỉ có đảng mới có quyền xử đảng; còn pháp luật chỉ dùng cho nhân dân và những kẻ đã bị khai trừ khỏi đảng. Chính vì thế mà trong một lần trả lời phỏng vấn của BBC về việc này, ông Lê Hiếu Đằng, cựu phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành Hồ và là người tham gia nhiều cuộc sinh hoạt phê bình trong đảng, cho biết việc 'phê và tự phê' mang tính hình thức hơn chân thực. Ông nói: "Ai dám phê bình thủ trưởng? Trong chi bộ chính phủ thì ai dám phê bình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Trong cơ quan tôi cũng vậy, bao nhiêu đảng viên im như thóc không ai vạch trần sai sót của lãnh đạo". Ông đưa ra dẫn chứng là nhiều chi bộ đảng được đánh giá là 'trong sạch vững mạnh' mà cuối cùng 'té ra vi phạm rất nhiều' như Vinashin để chứng minh rằng việc phê và tự phê 'chỉ là hình thức'. Rồi ông kết luận: "Phải dùng pháp luật để giám sát hoạt động của các vị trong Đảng và Nhà nước". Nhưng đây chỉ là ước mơ không tưởng. Bằng chứng là các buổi phê và tự phê ở bộ Chính trị và ban Bí thư trung ương đã xảy ra hoàn toàn trong vòng bí mật, báo chí bị cấm cửa và kết quả chẳng hề được công bố cho nhân dân. Các cuộc "kiểm điểm phê và tự phê" cấp địa phương rồi đây cũng sẽ vậy. Bởi lẽ sau bức màn bí mật ấy, các bên chỉ làm một việc là thương lượng với nhau để ai "hạ cánh an toàn" và ai leo lên ngồi thế chỗ, thế thôi! Báo chí có nói đến thì chỉ tâng bốc lãnh đạo có thiện chí để lừa người dân thêm nữa.
Tại sao phải "phê và tự phê" cho nhiêu khê và thành trò đểu? Giới lãnh đạo các quốc gia dân chủ văn minh có bao giờ làm thế và cần phải làm thế? Cứ theo khoa học chính trị mà hành xử: tam quyền phân lập, cạnh tranh đảng phái; ngôn luận báo chí tự do, bầu cử ứng cử công bằng; làm hay thì lá phiếu nhiệt tình cho giữ ghế, làm dở thì lá phiếu nhẹ nhàng cho về vườn; làm sai có pháp luật trừng trị, làm xấu có công luận la ó. Thật sòng phẳng, không ngó trước nhìn sau, mắt la mày lét, chẳng dùng quyền lực cấm đoán, uốn ba tấc lưỡi chọn lời.
Thật ra, bản chất của đợt "phê và tự phê" lần này vẫn như xưa, vẫn là công cụ và cơ hội để phe này đánh nhau với phe kia trong Đảng và trong Bộ chính trị. Như người ta từng chứng kiến nhiều lần trong đảng Cộng sản Trung Quốc theo dòng lịch sử. Lần này, ở thượng tầng lãnh đạo đảng, phần lớn các ủy viên Bộ Chính trị (đặc biệt là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) có đối thủ chung là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Họ ghen và ghét Nguyễn Tấn Dũng từ nhiều năm qua vì Dũng nắm gần như độc quyền mọi nguồn lợi béo bở nhất (tổng công ty và đại tập đoàn) cũng như các lực lượng mạnh mẽ nhất (công an và quân đội). Họ muốn đánh Nguyễn Tấn Dũng từ lâu nhưng không dám hay chưa làm được, vì số tay chân chung quanh ông ta còn quá đông và quá mạnh.
Ngay cả trong trường hợp trung ương đảng Cộng sản muốn có một cuộc kiểm điểm thật thì kết quả vẫn là số không. Bởi lẽ đây không phải là vấn đề "yếu nhân sự" mà là "lỗi hệ thống", nghĩa là hệ thống cai trị Cộng sản liên tục sản sinh ra loại cán bộ như vầy. Mỗi cán bộ xấu đang nắm quyền ở mọi cấp hiện nay có hàng trăm cán bộ khác ước ao được ngồi vào ghế đó mà tận hưởng quyền lực và quyền lợi. Đặc biệt nhất là ở thượng tầng, nơi có những cái ghế đầy quyền lực tuyệt đối và quyền lợi ngất ngưởng.
Thành ra nhân dân chỉ có một việc làm là phải xóa sổ vĩnh viễn cái cơ chế chuyên đẻ ra những bất công lẫn đàn áp đó và chuyên bày những trò khôi hài và lừa bịp đó.
BAN BIÊN TẬP

No comments:

Post a Comment