Thursday, February 25, 2016

BÀI HỌC TỪ LÁNG GIỀNG

Thứ Năm, 25.02.2016
Chúng ta càng khâm phục sự thẳng thắng và minh bạch của chính phủ Phi Luật Tân, trước quốc dân và quốc tế, khi đối diện với Giặc Bành Trướng Bắc Kinh, thì càng khinh bỉ cái hèn với giặc và ác với dân của đảng CSVN. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Bảo Ngọc với tựa đề: "Bài học từ láng giềng ."sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.
Philippines và Việt Nam là hai nước có xung đột chủ yếu với Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông. Tiếp theo việc đưa hành động ăn cướp của Trung cộng ra trước công luận quốc tế thông qua con đường luật pháp thì chính quyền Philippines tiếp tục cho thấy sự dân chủ và chủ nghĩa dân tộc rất hợp lý trong nội bộ cũng như quyết tâm chống giặc bành trướng của họ bằng việc ủng hộ người dân cùng chính quyền đoàn kết chống bá quyền Bắc Kinh. Điều này cho thấy người dân Phi và cả chính phủ Phi đã đồng lòng trong việc xác quyết về một thái độ không cực đoan nhưng cứng rắn và không khoan nhượng trước bành trướng Trung cộng. Tổ chức Liên minh Biển Tây Philippines đã tổ chức rất nhiều các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở thủ đô Manila của Philippines. Chưa hết, mới đây, người dân Phi còn cùng với chính quyền đưa người tuần hành ra các đảo thuộc quân đảo Hoàng Sa-Trường Sa mà Phi đang giữ để thể hiện sự can đảm trước một kẻ láng giềng to xác nhưng côn đồ là Trung Cộng.
Rõ ràng, thông qua một loạt các sự kiện này, người dân Phi đã thực hiện được một mũi tên bắn trúng tới bốn cái đích. Cái đích thứ nhất đó là việc khẳng định thái độ quyết tâm và không run sợ, lên án mạnh mẽ chính sách bành trướng của chính quyền Trung cộng. Đồng thời đó là hướng tới người dân Trung Quốc, vì những người mà người dân Philippines đã có một lịch sử lâu đời hữu nghị và hợp tác, người dân Phi không chống người dân Trung Quốc mà chỉ chống lại chính sách vô luật pháp của chính quyền Trung cộng đã xâm phạm chủ quyền, chiếm đóng, ăn cướp tài nguyên thiên nhiên, và đe dọa người dân Philippines. Cái đích thứ ba đó là kêu gọi người Philippines ở khắp nơi, hãy đứng lên, đoàn kết như một dân tộc có chủ quyền, có nhân phẩm, thách thức lại Trung cộng, khi mà Trung cộng luôn đe dọa gây chiến mỗi lần người Phi phản đối hành động vi phạm tùy tiện của Trung cộng trên Vùng Đặc quyền Kinh tế của người Phi. Và cái đích cuối cùng đó là ủng hộ mục tiêu của chính phủ là hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa các lực lượng vũ trang để có thể có được phương tiện thực hiện tự vệ, càng sớm càng tốt, nhằm bảo vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế, chủ quyền, và danh dự dân tộc Phi. Như vậy, chúng ta có thể thấy đây là một chiến dịch quy mô và đầy ý nghĩa và thể hiện rất rõ sự đồng thuận của nhà nước và người dân Phi trong việc đấu tranh với Trung cộng xâm lược. Sở dĩ có được điều đó vì chính quyền Phi biết đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu, cũng như tôn trọng ý kiến của người dân.
Nhưng thật đáng buồn, trong khi chính phủ và nhân dân Philippines đang đồng thuận chống giặc thì tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản vẫn tiếp tục quay lưng với đồng bào trong và ngoài nước. Để khẳng định cho đường lối hèn với giặc, ác với dân thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã thể hiện rất cụ thể bằng hàng loạt các hành động bán nước, hại dân như đưa giặc vào tràn lan khắp nơi như Bình Dương, Vũng Áng, Tây Nguyên...cho đến bỏ mặc ngư dân bị giặc tàu giết hại "sống chết mặc bay' trên chính biển đảo của quê hương Việt Nam.
Thật là đau buồn cho Việt Nam trong khi người Philippines vận động toàn cầu biểu tình chống Trung cộng thì người dân trong nước Việt Nam không thể có lấy một cuộc biểu tình không bị đàn áp bởi chính nhà cầm quyền cộng sản. Thậm chí, những người tham gia phản đối Trung cộng còn bị bỏ tù ...Khi đồng bào trong và ngoài nước vận động các cuộc biểu tình chống Tàu cộng xâm lược và phản đối chính sách "hèn với giặc, ác với dân " của nhà cầm quyền cộng sản thì lập tức bị nhà cầm quyền chụp mũ là "những thế lực thù địch". Một sự trái ngược hoàn toàn đối với những gì nhà nước và người dân Phi đang đồng tâm hiệp lực để thực hiện.
Chính vì vậy, để có thể vứt bỏ thực tại đau buồn mất nước đang đến rất gần thì chúng ta phải có dân chủ tự do tại Việt Nam. Lý do rất thực tế đó là khi có dân chủ tự do thì sẽ có một chính quyền do dân, vì dân, vì nước thật sự ra đời. Đó không phải là chính quyền vì bản thân mình mà bán danh dự, bán tổ quốc cho giặc Tàu như cách nhà cầm quyền cộng sản đang làm. Chỉ đến khi đó, Việt Nam mới có những hành động cụ thể và đầy ý nghĩa như người Philippines đang làm để chống lại sự bành trướng của Trung cộng. Một lần nữa chúng ta phải ngước mắt và học tập người Phi về tinh thần đoàn kết và đấu tranh của chính quyền và người dân. Đó cũng chính là bài học quý báu mà người Việt chúng ta đang được học từ ngay một nước láng giềng của mình. Bài học không đến từ nơi nào xa lạ, nó rất gần với chúng ta mà thôi !
Bảo Ngọc

No comments:

Post a Comment