Friday, April 22, 2016

Ở trọ trên quê hương

Thứ Sau, 22.04.2016
Một chế độ độc tài toàn trị, độc ác mà lại có những kẻ cầm quyền thường xuyên mang tâm trạng vơ vét của cải để sẵn sàng chạy đi khi không còn nắm giữ quyền lực thì chỉ là một chế độ "ăn xổi, ở thì, bạo tàn", họ sống trên mảnh đất " chôn nhau, cắt rốn" nhưng luôn ở trong tình trạng " tá túc, tạm bợ". Như vậy hỏi sao dân chúng bỏ phế chuyện tương lai, thậm chí chuyện an nguy của đất nước. Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết:" Ở trọ trên quê hương" của Song Chi qua sự trình bày của Nguyên Khải.
Những ai đã từng sống và làm việc ở những quốc gia văn minh phát triển, có một thể chế chính trị tự do dân chủ và tiến bộ, có thể nhận thấy một điểm chung ở các quốc gia ấy là thái độ sống và làm việc của hầu hết tất cả mọi người, từ dân chúng tới chính quyền, đều tận tâm, tận hiến, vì đất nước xã hội, vì tương lai của mình của con cháu mình và những người khác.
Sở dĩ từ người dân cho tới chính quyền tại các quốc gia ấy có thái độ như vậy là vì những lý do rất rõ ràng như sau: người dân biết họ là chủ nhân của đất nước, họ có quyền bầu chọn đảng cầm quyền, bầu chọn chính phủ-tức là bầu chọn những người xứng đáng, đại diện họ làm việc cho đất nước cho nhân dân và nếu những con người đó và cả cái đảng cầm quyền đó làm việc không tốt thì người dân có quyền "tống cổ" thông qua những lá phiếu.
Người dân đi làm cực khổ, cống hiến sức lực, trí tuệ cho xã hội nhưng họ cũng biết rằng xã hội và nhà nước sẽ lo lắng, giúp đỡ khi họ cần
Người dân làm việc, đóng thuế và biết rõ tiền thuế của mình sẽ đi về đâu, chi vào những việc gì, có chính đáng hay không. Bên cạnh đó, nếu có chuyện gì xảy ra, luật pháp công bằng sẽ bảo vệ họ, sẽ giành lại công lý cho họ. Còn quan chức, chính khách và cả chính quyền đều hiểu rất rõ rằng họ được bầu lên là để làm việc, để cống hiến, chứ không phải để đè đẩu cưỡi cổ, làm cha làm mẹ nhân dân.
Ngược lại, trong một xã hội độc tài không có tự do dân chủ, nhân quyền bị chà đạp, chẳng hạn như ở VN, tâm lý từ người dân cho tới nhà cầm quyền khác hẳn. Có thể gọi đó là "tâm lý ở trọ".
Quan chức, chính khách của nhà nước cộng sản VN cũng tận tụy nhưng là để phục vụ cho cái đảng cộng sản, cho quyền lợi và sự tồn tại của đảng, của phe nhóm và của chính mình, chứ không phải phục vụ cho đất nước, người dân.
Đất nước hiện nay lạc hậu thê thảm so với các nước láng giềng và trên thế giới, tham nhũng tràn lan, nợ công ngập đầu; từ kinh tế cho tới chính trị, quốc phòng bị phụ thuộc nặng nề vào Trung Cộng cái họa mất nước luôn luôn treo lơ lửng; xã hội bát nháo, đời sống người dân đa số vẫn quá khổ lại còn bị tước đoạt mọi quyền tự do dân chủ...Chứng kiến như vậy mà kẻ nắm quyền vẫn mặc kệ, đắp tai ngoảnh mặt làm ngơ, chỉ lo tranh giành ghế, giữ ghế, lo vơ vét làm giàu và khi có tiền thì chuyển thành những cơ sở kinh doanh, bất động sản, các trương mục ngân hàng an toàn ở nước ngoài, đưa con cái đi học ở nước ngoài...để nếu VN có chuyện gì thì họ đã có sẵn cơ ngơi ở một quốc gia đáng sống khác, chả phải lo lắng gì.
Đất nước này chỉ như một cái mỏ cho họ vơ vét, khai thác, họ không muốn và cũng không dám có bất cứ sự thay đổi nào để làm cho đất nước trở nên khá hơn. Tâm lý "ở trọ" là ở chỗ đó.
Còn người dân? Phần lớn cũng đang ở trọ trên chính quê hương mình. Miệt mài kiếm sống, không quan tâm đến tình hình chính trị xã hội, không thấy và cũng không muốn thấy, không lên tiếng trước bất cứ chuyện sai trái, bất công, phi lý nào của xã hội, của chế độ...
Tại sao tại có tâm lý ở trọ trên chính đất nước mình ấy?
Đối với quan chức, chính khách của đảng và nhà nước cộng sản, trước hết do họ được tuyên truyền giáo dục theo kiểu nhồi sọ từ bao lâu nay rằng đảng viên, quan chức phải phục vụ đảng, quyền lợi của đảng là trên hết. Đảng đứng trên cả đất nước, cả dân tộc, cả đất trời, lối suy nghĩ ấy thấy rõ ngay trong những biểu ngữ như "Mừng đảng, mừng xuân, mừng đất nước"; đảng đứng trên cả Hiến pháp khi chính ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: "Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng". Ngay từ ban đầu, cái muc tiêu đấu tranh giành chính quyền của đảng cộng sản đã rất là "tư lợi" qua lời dịch tiếng Việt của bài hát Quốc tế ca L'Internationale: "bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình". Vào đảng là có quyền lợi, là tha hồ kiếm chác bổng lộc, một người làm quan cả họ được nhờ, cho nên phải gắn với đảng chứ không phải vì đất nước, dân tộc. Và họ tin rằng chế độ này sẽ tồn tại lâu dài mãi mãi, không có gì làm nó sụp đổ được.
Nhưng cũng có một thiểu số, trong thâm tâm luôn luôn lo sợ chế độ sẽ bị sụp bởi các "lực lượng thù địch", khi bọn phản động, bọn "diễn biến hòa bình" ngày càng đông đảo...
Về phía người dân, khi phải sống trong một chế độ mà nhân dân không có được bất cứ một quyền nào cả, kể cả quyền chỉ trích những cái sai của nhà cầm quyền một cách đúng đắn và ôn hòa, không được nhà nước giúp đỡ trong bất kỳ việc gì, không có chế độ an sinh xã hội, cũng không được pháp luật bảo vệ nếu không có tiền, có thế hoặc có quan hệ; không có gì lạ nếu người ta phải thủ thân, phải tự lo cho mình, lúc đau ốm, tai nạn, tuổi già; lo cho tương lai của con cái. Bao nhiêu nỗi lo, cộng thêm hàng ngày phải chứng kiến bao cảnh bất công phi lý, chứng kiến nhà nước nói một đằng làm một nẻo, những "tôi tớ của nhân dân" thì giàu có nứt đố đổ vách, ăn trên ngồi trước hưởng đủ mọi quyền lợi còn dân đen thì khốn khổ đủ đường; kẻ tham lam, cơ hội, bất tài, không tử tế thì leo cao luồn sâu sung sướng, người tử tế lương thiện có tài thì bị thiệt thòi, bị chà đạp...
Thế là cả một xã hội, từ dân đến quan, cứ như đang ở trọ trên chính đất nước mình.
Đất nước thay đổi bắt đầu từ mỗi người dân. Và sự thay đổi ấy bắt đầu từ trong suy nghĩ, tư tưởng.
Từ ý thức chính người dân mới là chủ nhân thật sự của đất nước chứ không phải đảng và nhà nước cộng sản. Mọi đảng phái, chế độ chỉ là tạm thời. Dân tộc, quốc gia mới là mãi mãi.
Để đến một ngày những người chủ ấy sẽ đứng lên buộc đảng và nhà nước cộng sản phải rút lui trong một cuộc bầu cử công khai chính thức để một chính đảng khác xứng đáng hơn, có trách nhiệm hơn lên lãnh đạo, chấm dứt kiểu hành xử nắm quyền mà như đang ở trọ đối với quốc gia, dân tộc.
Song Chi

No comments:

Post a Comment