Friday, April 15, 2016

CÒN ĐỘC TÀI, CÒN THAM NHŨNG

Thứ Năm, 14.04.2016
Chính đảng cs VN là đầu dây mối nhợ cho sự lụn bại KT hiện nay và tham nhũng là phương sách tốt nhất để chế độ độc tài dung dưỡng hầu lôi kéo phe cánh, mua chuộc sự trung thành để bảo vệ chế độ của đảng viên bất tài. Chỉ khi nào vắng bóng cs VN trên quê hương mới có hi vọng xây dựng được đất nước giầu mạnh, dân chúng ấm no. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Ngọc Huy với tựa đề: " Còn độc tài, còn tham nhũng" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.
Đảng CSVN luôn tuyên truyền về cái gọi là trong sạch và chống tham nhũng. Đã có nhiều người hy vọng hết lần này đến lần khác rằng đảng cộng sản đang nỗ lực diệt trừ tham nhũng. Nhưng sự thật lại chưa bao giờ là như vậy. Đảng cộng sản thường tuyên bố hùng hồn, rồi thành lập các đoàn thanh tra chống tham nhũng rầm rộ. Nhưng chúng cũng chưa bao giờ thực tâm chống tham nhũng. Thực chất đó chỉ là một trò đấu đá nhau và hay gọi là "trâu buộc ghét trâu ăn" của đảng cộng sản, đồng thời mị dân mà thôi. Thực tế các đoàn công tác này không phải là để khám phá các vụ tham nhũng, hoặc truy tố các phạm nhân tham nhũng, mà là để kiểm tra việc khám phá các vụ tham nhũng đã xẩy ra, giám sát các vụ xử án, theo dõi các phạm nhân thi hành án lệnh về tội tham nhũng. Nói cách khác, chức năng của các đoàn công tác này là đi thanh tra, đi giám sát, tìm hiểu việc thi hành các biện pháp phòng chống tham nhũng mà Đảng đã đề ra tại một số địa phương hoặc một số cơ quan. Như vậy đây có thể coi chỉ là hình thức mà thôi vì thực chất nó là "cưỡi ngựa xem hoa".
Ngoài ra, cũng vì ăn chia không đều và đấu đá nội bộ nên mới sinh ra việc có một đoàn kiểm tra để xăm xoi xem anh làm thế nào để được ăn chia. Vì thực chất có thể sẽ có một vài cán bộ trung cấp bị xử tù nặng hơn, hoặc bị khiển trách, như là những con dê tế thần, để làm cảnh, để xoa dịu dư luận. Còn nạn tham nhũng vẫn tiếp tục hoành hành, như đã thấy trong suốt những năm qua.
Mới đây ông Phan Anh Minh, thiếu tướng, phó giám đốc công an Saigon còn nói là họ nhận được chỉ thị 15 của đảng không được giám sát hành động tham nhũng của đảng viên. Vậy cho nên những câu hô hào chỉ là giả tạo mà thôi.
Một câu hỏi đặt ra đó là nguyên nhân nào dẫn đến các biện pháp phòng chống tham nhũng của đảng từ trước đến nay không thành công và thậm chí được đánh giá chỉ là một trò mị dân?
Nhiều người đã thử tìm hiểu và kết quả cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến tham nhũng tràn lan đó là do sự độc tài và cơ chế của đảng cộng sản Việt Nam. Đảng cộng sản Việt Nam đứng ngoài và đứng trên luật pháp, không ai, không có cơ quan độc lập nào kiểm soát chế tài, nên đảng viên vừa tự tung tự tác, lại bao che cho nhau. Tổng bí Thư hay Thủ Tướng có nắm Ban Chỉ Đạo phòng chống tham nhũng thì chung cuộc kết quả cũng vậy, cũng đưa ra Hội Nghị để rồi nội bộ phê bình nhau, rồi xin lỗi nhau và cuối cùng, vì quyền lợi của Đảng, các tay chóp bu vẫn bình chân như vại, như chúng ta đã từng thấy bao nhiêu năm qua. Ngoài ra cũng cần phải nói sự quản lý yếu kém trong vấn đề kinh tế cũng như nhân sự do quan hệ con ông cháu cha mà đảng cộng sản cũng tạo kẽ hở cho tham nhũng ngay từ cấp cơ sở đã gây bất bình trong người dân.
Muốn có sự thay đổi phải có dân chủ, đa đảng, đa nguyên để giám sát lẫn nhau như các nước tự do khác trên thế giới. Đó chính là căn nguyên mà người dân chúng ta cần đấu tranh để có tam quyền phân lập thì mới chống tham nhũng có hiệu quả.
Rõ ràng nguyên nhân chính và sâu xa nhất chính là sự độc tài của đảng cộng sản Việt Nam. Muốn thay đổi tình trạng tham nhũng thì phải có dân chủ cho Việt Nam. Do vậy, muốn có một chính quyền trong sạch, chấm dứt tham nhũng thì phải có dân chủ và tự do. Khi có điều đó mới có cơ chế tam quyền phân lập và giám sát độc lập được. Có được điều đó, không ai có quyền ngổi xổm lên công lý. Cũng không có đặc quyền đặc lợi cho đảng viên thỏa sức lộng hành tham nhũng.
Muốn làm được điều đó thì bản thân người dân phải ý thức được họ chính là những viên gạch nền móng của xã hội. Họ cũng là người giám sát công việc của đất nước. Không thể có tâm lý thờ ơ cho đảng muốn làm gì thì làm được. Hậu quả của sự tham nhũng sẽ dẫn đến vỡ nợ, kinh tế lụi bại mà người dân cũng chính là nạn nhân trực tiếp. Ý thức điều này để đứng lên đòi quyền lợi chính đáng cho mình chính là một ý niệm của các nước dân chủ tự do gieo vào đầu người dân từ nhỏ. Người dân phải được hưởng lợi ích từ kinh tế, xã hội nhưng đồng thời có quyền giám sát và triệt tiêu tham nhũng của quan chức. Đó cũng là điều tất yếu mà các xã hội dân chủ tự do trên thế giới đã và đang làm để dân họ được ấm no, hạnh phúc thật sự.
Nói tóm lại phải có dân chủ, minh bạch thì mới chấm dứt tham nhũng được. Còn độc tài cộng sản như hiện nay, còn tham nhũng đó là điều tất yếu.
Ngọc Huy

No comments:

Post a Comment