Tuesday, April 19, 2016

41 lần tháng Tư - những câu hỏi và những câu hỏi...

Thứ Ba, 19.04.2016
Cho tới giờ phút này thì ai là kẻ vô can cho tình trạng bi đát của đất nước VN. Ai có can đảm nhận trách nhiệm trước hàng triệu sinh linh đang thoi thóp trên mảnh đất đang bị xâm lược trắng trợn? Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết:" 41 lần tháng Tư - những câu hỏi và những câu hỏi... " của Song Chi qua sự trình bày của Nguyên Khải.
Bây giờ thì ai mới thực sự là bên chiến thắng, ai mới thực sự là bên thua cuộc? Mỹ hay Việt Cộng? Đánh Mỹ để rồi bây giờ khao khát, ngưỡng mộ từ hàng hóa, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, con người, các giá trị sống...của nước Mỹ, để rồi quan chức VN từ thấp tới cao cứ có cơ hội là cho con cháu sang Mỹ học, làm việc, sinh sống, để rồi chỉ mong Mỹ quay lại khu vực này làm "cảnh sát" giùm trên biển Đông? Là thắng hay là thua?
- Ai mới thật sự "giải phóng" ai? Miền Bắc hay miền Nam, Hà Nội hay Sài Gòn?
- Từ những giá trị, tiêu chuẩn về văn hóa, giáo dục, nghệ thuật cho tới nếp sống, cách nghĩ, cách tư duy... của bên nào có sức hấp dẫn bên kia hơn, có sức tồn tại lâu hơn qua thời gian?
- Như Hồ Chí Minh nói: "Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay" hay nhìn lại, VN bây giờ lạc hậu, thua kém hàng chục, hàng trăm năm so với những nước láng giềng mà trước 1975 chỉ ngang ngửa hoặc còn thua kém miền Nam VNCH?
- Một cuộc chiến kéo dài hai mươi năm, bất chấp cái giá phải trả mà HCM đã nói:"dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập" và thực tế là đã phải trả bằng một cái giá quá đắt-mấy triệu sinh mạng trong chiến tranh và hàng triệu sinh mạng khác sau chiến tranh: chết trong trại tù cải tạo, chết trên đường vượt biên... cùng một đất nước tan hoang, chia rẽ cùng cực với mục đích thực sự khác mà Lê Duẩn đã thốt lên: "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại..." Nhưng bây giờ để được gì: Độc lập-Tự do-Hạnh phúc đã thực sự có trên đất nước này, cho dân tộc này?
- Cuộc chiến ấy có thực sự là có chính nghĩa, có thực sự là để đánh đuổi "đế quốc Mỹ xâm lược" và "bè lũ ngụy quyền bán nước"?
Ai hóa ra cuối cùng mới là chính nghĩa-khi chiến đấu để bảo vệ một quốc gia có tự do, dân chủ, theo mô hình của các nước dân chủ đa nguyên đa đảng trên thế giới và một bên là cưỡng chiếm để rồi xây dựng một quốc gia với chế độ độc tài độc đảng?
Ai mới là "ngụy quyền bán nước"? Ai mới thật sự "cõng rắn cắn gà nhà", "hèn với giặc ác với dân"? Đồng minh của bên nào mới thực sự là quân cướp nước, là kẻ thâm độc luôn âm mưu chơi xấu, phá hoại, thôn tính từ kinh tế cho tới văn hóa, xã hội VN, đầu độc con người VN lâu dài bằng thực phẩm độc, bằng ô nhiễm môi trường?
- Ai mới thực sự phản bội lại lý tưởng chiến đấu? Đánh Mỹ và miền Nam VNCH với niềm tin vào học thuyết Mác Lênin, vào lý tưởng xây dựng một "nước xã hội chủ nghĩa dân chủ, công bằng, tốt đẹp gấp trăm gấp ngàn lần chế độ tư bản". Học thuyết đó bây giờ trên thế giới ai còn tin, còn theo? Khối xã hội chủ nghĩa đứng đầu là Liên Xô đều đã sụp đổ, chuyển sang con đường tư bản, một số nước đã thật sự chuyển đổi về chính trị, còn lại nước nào thực sự đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản? Bắc Hàn chăng?
VN hiện tại là một chế độ như thế nào hay là sự kết hợp tất cả những cái dở của chế độ phong kiến, chế độ tư bản thời hoang dã cộng với chế độ độc tài?
- Nếu nói như Lê Duẩn:"Chế độ ta là chế độ chuyên chính vô sản. Chuyên chính trước hết phải là đường lối của giai cấp vô sản. Cốt tủy của chuyên chính vô sản là ở đó chứ không phải là ở chỗ sử dụng bạo lực. Đường lối đó là: nhất thiết phải xóa bỏ giai cấp bóc lột. Đường lối đó nhất thiết phải là công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa. Đường lối đó là đường lối của giai cấp công nhân......"
Thì bây giờ điều đó còn được bao nhiêu phần trăm sự thật hay hoàn toàn ngược lại?
- Ai mới thực sự phản bội lại nhân dân? Bây giờ trên đất nước này ai là chủ: nhân dân hay đảng cộng sản?
- Ai mới thực sự hưởng mọi quyền lợi, tha hồ vơ vét tài nguyên khoáng sản, tha hồ vay nơ, ngã giá, thế chấp đất nước này rồi bắt nhân dân còng lưng trả nợ: đảng cộng sản hay nhân dân?
v.v...và v.v....
Đảng cộng sản sẽ trả lời người dân VN ra sao với những câu hỏi này?
Và người VN nghĩ gì? Xin đừng so sánh VN hiện tại với miền Bắc trước 1975 hay thời cả nước sau chiến tranh để tự an ủi dù sao bây giờ chúng ta cũng khá hơn! Hãy so sánh với các nước láng giềng chung quanh và các nước trên thế giới để thấy VN đứng ở vị trí nào. Hãy so sánh với các nước có hoàn cảnh bất lợi như nước Đức, Nhật thất bại thảm hại sau chiến tranh thế giới thứ hai đã vươn lên thành những cường quốc trên thế giới trong vòng bao nhiêu năm; Nam Hàn mấy chục năm trước còn thua VNCH ra sao, bây giờ như thế nào? Hãy so sánh với các nước trong khối XHCN cũ sau khi thay đổi thể chế, họ tiến hay lùi, hãy so sánh giữa Bắc Hàn-Nam Hàn...
Khi chỉ có một đảng cầm quyền duy nhất thì ai phải chịu trách nhiệm cho tất cả những sai lầm, tụt hậu của đất nước, của xã hội?
Nhưng suy cho cùng thì trách nhiệm này có phải chỉ riêng của đảng cộng sản? Hơn 90 triệu người dân VN trong và ngoài nước, phải chăng chúng ta không có chút trách nhiệm gì?
Phải chăng chúng ta không có chút trách nhiệm gì?
Phải chăng chúng ta không có chút trách nhiệm gì?
Song Chi

No comments:

Post a Comment