Monday, April 11, 2016

Hào nhoáng và thực chất

Thứ Hai, 11.04.2016
Thưa quý thính gỉa, sự giả dối, khoa trương hoàn toàn thiếu thực chất thực tài là bản chất của nền giáo dục VN qua 7 thập niên dưới sự cai trị của đảng. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Hiền Sỹ với tựa đề: "Hào nhoáng và thực chất" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.
Nhiều người đã từng nhận xét, nền giáo dục Việt Nam nặng về lý thuyết mà không có thực hành. Lý do đơn giản bởi cơ sở vật chất để thực hành của các trường cao đẳng, đại học hết sức nghèo nào. Học sinh và sinh viên không hề có được sự phát triển kỹ năng thực tế nên khi đi làm thường phải học lại rất lâu.
Đó là xót xa, tủi nhục cho một Sài Gòn trước năm 1975 là hòn ngọc Viễn Đông. Là một sự thật đau buồn cho nền khoa học VNCH đã có chiếc xe hơi La Dalat mà Huyndai của Hàn Quốc từng phải vác đèn sách sang học. Để đến giờ đây sau 38 năm của cái gọi là "thống nhất" và "giải phóng" thì chỉ còn lại một nước Việt nam thua xa ngay cả Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore trước đây không bén gót VNCH. Thậm chí đến một cái xe đạp cũng không làm cho ra hồn để đến nỗi ông bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng từng nhận dưới chế độ cộng sản, họ làm con ốc vít không ra hồn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những thực tế đáng buốn mà những kẻ tự cho mình là "đỉnh cao trí tuệ loài người"đã khiến Việt Nam chúng ta tụt hậu quá xa so với thế giới?
Nguyên nhân thứ nhất đó là trong hệ thống giáo dục đào tạo bao lâu nay tại Việt Nam được nhà nước đảng cộng sản liệt vào hàng "thứ yếu" nó nằm dưới "ưu tiên" của những hạng mục "quái đản" tốn kém phí phạm không đúng lúc, đúng chổ, không thể có, của một quốc gia còn rất nghèo . Đó là những công trình tốn kém hàng triệu đô vô bổ chỉ để tô vẽ và đánh bóng cho bộ mặt độc tài của chế độ. Xin lấy một số ví dụ như sau. Chỉ với 13 Thanh niên xung phong (TNXP) sửa chữa cầu đường không trực tiếp cầm súng chiến đấu chẳng may hy sinh vì đạn lạc bom rơi trong chiến tranh dù đã có mồ yên mã đẹp và tượng đài gọi là "chiến thắng" ổn định tại Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.Lại bỗng nhiên được "nâng cấp tôn tạo giai đoạn 2" với kinh phí 175 tỷ và thêm 5, 2 Km đường nhựa nối QL15 dẫn vào, được phê duyệt hơn 70 tỷ đồng (tổng 245 tỷ).
Với chỉ 10 cô gái TNXP sửa chữa cầu đường không trực tiếp chiến đấu chẳng may hy sinh vì đạn lạc bom rơi trong chiến tranh dù đã có một khu mồ yên mã đẹp và tượng đài gọi là "chiến thắng" khang trang, ổn định tại ngã 3 Đồng Lộc.Bỗng nhiên lại được nâng cấp Công trình có tổng diện tích với Tháp chuông 7 tầng và hồ phun nước là 330m2, xây dựng bằng bê tông cốt thép, có 210 đầu phun từ thấp đến cao, 254 bộ đèn led chiếu sáng nghệ thuật ban đêm, 18 máy bơm cap áp, nhà điều hành và hệ thống lọc nước tự động, đảm bảo hồ nước luôn sạch sẽ. Tổng kinh phí xây dựng công trình lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Dù đã có một khu di tích Hồ Chí Minh cùng cha mẹ dòng họ đồ sộ rộng lớn gần 200 ha, ở Kim Liên, Nghệ An nhưng để có cái hậu phong thủy "địa linh sinh quái vật " cho cháu con – đảng cộng sản đã tiếp tục cho xây dựng thêm một khu đền mới rộng hơn 100 ha với gần 200 tỷ để thờ, tổ cha anh em dòng họ Hồ. Và dù đã có cái lăng "to đùng" ở Ba Đình, mỗi năm chi phí bảo vệ lăng tốn hàng trăm tỷ nhưng khắp các tỉnh thành huyện thị trong cả nước đều cho xây dựng hàng trăm ngôi đền thờ cục xi măng thạch cao của một kẻ bán nước và độc tài như Hồ.
Nguyên nhân thứ hai đó là đảng cộng sản cũng chủ trương ngu dân để dễ dàng giao bán đất tổ tiên cho Trung cộng nên đã ngoảnh mặt làm ngơ cho thanh niên ăn chơi thông qua các phong trào Phim Hàn, Sao Hàn, Phim Tàu...Đảng muốn các thế hệ thanh niện kém về khoa học, thiếu hiểu biết về chính trị và lịch sử để đảng có thể tự tung tự tác với khẩu hiệu "Đã có đảng lo" giúp đảng độc tài và bán nước.Cùng lúc đó là chính sách đào tạo tiến sỹ 3 ngày, văn bằng đi mua đi chợ đã khiến nền giáo dục và khoa học đi xuống trầm trọng so với VNCH trước năm 1975. Bao nhiêu tiền của đáng lẽ đầu tư cho giáo dục, cho thực nghiệm thì đổ vào túi quant ham hoặc tượng đài không có giá trị thực tiễn.
Nguyên nhân thứ ba đó là nến có làm các công trình khoa học thì đảng cũng cho đảng viện tiến hành xà xẻo tiền thuế của dân hoặc tiền vốn đi vay của nước ngoài. Tệ nạn tham nhũng lan tràn mà tổ sư của nó chính là đảng cộng sản với những con sâu bự như Trương tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng , Nguyễn Phú Trong... đã khiến kinh tế nói chung và nền khoa học nói chung kiệt quệ. Cứ nhìn Vinashine, Vinaline... là sẽ thấy cơ sở kinh tế và kỹ thuật của Việt nam đã thảm hại như thế nào dưới bàn tay chỉ huy của những kẻ bất tài nhưng tham nhũng thì giỏi hơn ai hết.
Đảng cộng sản rất giỏi dùng tiền của dân để tham nhũng, để vơ vét và đánh bóng cho chế độ độc tài của mình. Chính vì thế mà nền khoa học, giáo dục của chúng ta thực chất đã ngày càng xuống cấp và tụt hậu so với những nước mà trước năm 1975 chúng ta vượt xa họ. Đó chính là một sự thật không thể chối bỏ: Bên cạnh sự hào nhoáng giả tạo, cộng sản thực chất chỉ là một bè lũ tham nhũng và vô dụng mà thôi !
Hiền Sỹ
06/04/2016

No comments:

Post a Comment