Saturday, August 27, 2011

“TRỜI VÀO THU, VN BUỒN LẮM EM ƠI!"

HS: Hà Nội đang vào thu, một mùa thu không chỉ có lá vàng rơi mà còn có thêm những tiếng thét uất hận của những người con yêu nước bị đàn áp một cách thô bạo bởi bè lũ thái thủ của đế quốc Đại Hán. Chúng tôi xin gửi quý thính giả lời tâm sự của nhà báo Đoan Trang, qua sự trình bày của Như Giang.
Ngày đầu thu. Nắng vàng vọt. Lòng trống rỗng. Hai năm trước, vào những ngày này, cũng vậy. Nắng chói chang, mây trời xanh ngăn ngắt, mà tôi chỉ thấy mệt mỏi và trống rỗng tận cùng. Lúc ấy, tôi mới thực hiểu tâm trạng của người viết câu thơ: “Tôi bước đi không thấy phố, không thấy nhà. Chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ”. 
Chưa bao giờ tôi cảm nhận điều ấy rõ như thế: Thành phố quê hương tôi, bây giờ không còn là của tôi nữa.
Thành phố quê hương tôi, nơi mà tôi thuộc từng mảnh tường cũ, gạch tróc vữa bong, từng góc phố lộn xộn hàng quán, từng khung cửa sổ thời Pháp, từng mảng bóng cây xà cừ xanh sẫm mỗi mùa đông để rồi sang xuân lại bừng sáng trở lại… Thành phố mà tôi và bạn bè đã gắn bó và nâng niu đến mức không muốn tàn hại dù chỉ là một viên gạch lát đường, vì chúng tôi luôn cảm nhận Hà Nội và Việt Nam giống như một cơ thể đã quá mong manh lại còn đang bị băm nát thêm. Tình cảm ấy có lẽ khó được gọi là niềm ái quốc, mà chúng tôi chỉ dám coi đó là sự gắn bó thôi. Chúng tôi đã quen thuộc với vẻ đẹp, sự đáng yêu, trong trẻo, và cả những cái chật chội, nhếch nhác của quê hương. Càng nhìn càng thấy thương hơn…
Nhưng thành phố ấy, bây giờ không còn là của tôi nữa. Nó giống như là cõi riêng của những kẻ vô học tay đeo băng đỏ, miệng chỉ chực phồng lên thổi còi. Nó là của những nhân viên an ninh, công an đồng phục và thường phục, của những nhân vật mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy, mặt trơ trán bóng, bụng tích dần lớp mỡ dày …
Trong cái cõi ấy, họ có toàn quyền làm điều gì họ thích. Họ có thể thộp ngực, xốc nách, xách tay những thanh niên không tấc sắt lên xe buýt, “hốt về bót” mà miệng vẫn leo lẻo: “Chúng tôi mời, chứ không phải bắt”. Trời đất ơi, trong chúng ta, có ai mời người khác đi đâu bằng cách ấy bao giờ chưa?
Thành phố ấy, bây giờ không còn là của chúng tôi nữa. Cái cảm giác xa lạ này đã nhiều lần đến với tôi. Lần đầu tiên khi tôi còn bé lắm, chỉ mới 5 tuổi. Tôi thường được bố mẹ cho lên nhà ông bà chơi, một căn nhà áp mái ở phố cổ, nhỏ xíu, nóng như điên như dại, có khung cửa sổ tròn màu xanh rất cổ kính, rất đẹp, và rất không ăn nhập gì với bức tường lở loét và gian buồng chật đến không thể chật hơn. Đó là một khung cửa sổ thời Pháp thuộc. Lúc ấy tôi không biết rằng, lẽ ra khung cửa sổ ấy là của một ngôi nhà kiểu Pháp rất bề thế. Hòa bình lập lại, ngôi nhà bị xé nhỏ, ông bà tôi được ở phòng xếp mái. Toàn bộ khuôn viên còn lại dành cho các cán bộ mới về tiếp quản.
Tôi nhớ tôi đã hăng hái đi lấy nước hộ ông bà. Xuống máy nước, hứng đầy xô, rồi lũn cũn xách lên gác, tới khoảnh sân chung chừng ba mét vuông trước cửa một căn buồng đóng kín, tôi đặt phịch cái xô xuống. Nước sóng sánh tràn ra ngoài. Cửa mở xịch và một ông lao ra. Nhìn vũng nước trên sàn, bộ mặt ông ta nhăn nhúm lại, kèm tiếng rít lên: “Á, con này, con này…”.
Đứa bé 5 tuổi kinh hãi đứng chết sững, mặt tái dại (có lẽ thế). May mắn thay là người ông xuất hiện kịp thời, xin lỗi hàng xóm và xách xô nước, dắt nó lên nhà. Nhưng từ ngày ấy, đứa bé cứ sợ sợ, nó tự hỏi làm sao người hiền từ như ông bà nó lại ở gần cái ông công an ác như con ma thế. Đứa bé đâu có biết, ngôi nhà ấy không còn là của ông bà nó nữa từ ngày giải phóng thủ đô.
Bây giờ tôi đã lớn và ông bà tôi đều đã mất từ lâu. Ngôi nhà xưa nay càng xa lạ hơn. Thỉnh thoảng nghĩ đến ông, tôi vẫn nhớ hình ảnh tôi ngồi trong lòng ông – một cụ giáo dạy sử, dạy toán trường Hàng Kèn – và nghe ông thủ thỉ: “Ông đố cháu, triều Hậu Lê có bao nhiêu vua?”. Và tôi reo lên: “Cháu biết rồi. Đời vua Thái Tổ Thái Tông; con bế, con bồng, con dắt, con mang, mở đầu phải là Thái Tổ nhé…”. “Đúng rồi, cháu ông giỏi. Thế triều Nguyễn có bao nhiêu vua?”. “Ưm… Gia Long này, Minh Mạng này, Thiệu Trị này…”.
Ông ơi, sinh thời có bao giờ ông nghĩ, lớn lên cháu sẽ thành một trong những phần tử “bất mãn”, “chống phá”, từng bị quy kết là “xâm hại an ninh quốc gia” không? Có bao giờ ông tưởng tượng được, bạn của nó, một thanh niên rất yêu và rất giỏi môn lịch sử, bây giờ đang bị giam đâu đó “trong kia” vì tội tham gia biểu tình… chống Trung Quốc gây hấn không?
Tôi ao ước, giá mà ông bà tôi còn sống… tôi sẽ hỏi ông bà thật nhiều về lịch sử, về quá khứ của Việt Nam thế kỷ 20 thời Pháp thuộc, cách mạng mùa thu 1945, cuộc kháng chiến, rồi hiệp định hai miền, dòng người tản cư, tiếng mẹ gào gọi con, bo bo, cơm độn, gạo tấm, những mảnh tem phiếu…
Rồi tôi sẽ hỏi ông: Người ta có nên yêu nước, nên gắn bó với đất nước không ông?  

(Hà Nội, buổi chiều trống rỗng 21/8/2011)
Đoan Trang

No comments:

Post a Comment