Wednesday, August 31, 2011

ĐỐI PHÓ BẰNG NỘI TẠNG LÀ MỘT VÍ DỤ


HS: Trước tình hình lạm phát phi mã, nhà nước VN đưa ra đề nghị tăng lương lên mức tối thiểu là 2 triệu đồng một tháng. Nhưng mức lương ấy liệu có đủ chống chọi với bão giá hay không? Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài phân tích của ông Đào Tuấn, qua sự trình bày của anh Nguyên Khải.

Vào sáng qua, các báo đồng loạt loan tin bộ Lao động Thương binh Xã hội chính thức trình phương án tăng lương tối thiểu, cao nhất lên tới 2 triệu đồng một tháng. Trong một bản tin vài trăm chữ, tờ báo Thanh Niên đã có một thông tin rất đáng chú ý: "Đây là lần đầu tiên trong một năm, lương tối thiểu được điều chỉnh hai lần".

Còn nhớ trong cuộc tiếp xúc cử tri vào 3 hôm trước, tân chủ tịch nước Trương Tấn Sang cam kết: Cải cách tiền lương dứt khoát được quốc hội khóa này đặt ra nghiêm túc. “Mặc dù cũng đã có những điều chỉnh lương cơ bản rồi phụ cấp này kia nhưng tiền lương rõ ràng là không theo kịp với cuộc sống, đặc biệt trong tình hình lạm phát, giá cả tăng cao như hiện nay”, theo lời vị ủy viên bộ chính trị mà một cái nhíu mày có thể quyết định cuộc sống hàng chục triệu người.
Việc tăng lương đột xuất "trước thời hạn", cho thấy cuộc sống "Trường kỳ mì tôm, tăng sơ, giảm đạm, tự giác cắt điện, mui trần hai chân, tràn ngập muối vừng, tiêu bằng sức khỏe" của người nghèo mà biểu hiện bên ngoài là chỉ số lạm phát hơn hai chục phần trăm, là những cơn bão giá, là những cuộc đình công, rút cục cũng đã đến tai người có trách nhiệm.
Nhưng con số "có thể lên đến 2 triệu đồng" đang bao hàm một ý nghĩa dân chúng đã, đang, và sẽ phải sống dưới mức tối thiểu.
Tờ báo Lao động từng trích dẫn lời Viện trưởng viện Công nhân - Công đoàn nhận định rằng, ngay cả mức tăng lương mà bộ Lao động đề nghị cũng không đáp ứng được mức sống tối thiểu. Theo khảo sát của viện này thì mức sống tối thiểu ở Hà Nội là 35 ngàn đồng một ngày. Vị tiến sĩ của "liên đoàn bảo vệ công nhân" đã dùng từ "còn khoảng cách" khi nói về mức lương đề nghị và chi phí thực tế.
"Khoảng cách" này chỉ cho thấy một thực tế rằng: lương tối thiểu 2 triệu đồng mỗi tháng không đủ cho một mức sống tối thiểu. Việc tăng "trước thời hạn", trong thực tế, là chạy sau lạm phát. Việc "điều chỉnh" cũng chỉ là sự bù đắp còm cõi cho sự mất giá "phi mã" của đồng tiền.
Và cũng không phải bây giờ mới có khoảng cách giữa mức bảo đảm cuộc sống trong thực tế và đồng lương tối thiểu, được tính toán trên lý thuyết. Nhìn lại các đợt tăng lương tối thiểu từ 10 năm qua thì tiền lương đã bị bỏ xa trong cuộc chạy đua với lạm phát. Một thực tế mà một đại biểu quốc hội đã nhận định: "Tăng lương luôn đi sau việc tăng giá, tăng lương không đủ bù đắp việc trượt giá, đồng lương thực tế của người ăn lương đã giảm đi rất nhiều so với trước đây".
Một điểm rất đáng lưu ý là đợt tăng lương đột xuất trước thời hạn này là dành cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp. Thế còn 60% dân số là nông dân thì sao? Và những người nghèo ở đô thị? Rồi còn lực lượng công chức sống bằng đồng lương còm cõi thì sao? Bên cạnh đó là thế hệ tương lai đang ngồi trên ghế giảng đường đại học. Họ lấy đâu ra sức khỏe để bù đắp cho phần chênh lệch đó?
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của quốc hội, ông Lê Quốc Dung trong một cuộc phỏng vấn vào lúc lạm phát chỉ có 10% đã nói rằng: "Lạm phát đang tiếp tục cắt bớt khẩu phần ăn của người dân". Và để đối phó, họ đang ăn dần vào sức khỏe của mình.
Câu hỏi đặt ra là việc tăng lương khối doanh nghiệp để giải quyết vấn đề gì? Chống lạm phát? Không. Không ai đi chống lạm phát bằng việc tăng lương. An dân? Lại càng không. Vài trăm ngàn đồng tăng thêm cho vài triệu công nhân chỉ khiến hơn 80 triệu dân còn lại phải bóp mồm bóp miệng, chịu đựng những cơn bão giá.
Ông Dung đã nói hoàn toàn chính xác, rằng: Chỉ khi lạm phát dao động trong mức 3,5% mới bảo đảm cải thiện đời sống đi liền với mức tăng trưởng. Bởi lạm phát ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, chứ không phải chỉ riêng công nhân. Cái ảnh hưởng đến cả 90 triệu con người là giá cả. Vật giá quá cao đã phá giá cả đồng tiền, trong đó có đồng lương. Đời sống khốn khổ túng quẫn là vì vật giá quá cao khiến đồng lương tối thiểu, dù lên đến 2 triệu đồng, cũng trở nên bèo bọt.
Cách đây chưa lâu, đã có một câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào để đối phó với lạm phát "hai con số"? Nhiều câu trả lời khiến người ta cảm thấy cay đắng. Phải đối phó bằng sức khỏe, đầu tiên tích trữ vào gan, rồi đến phổi. Dân nghèo phải ăn vào tương lai vì đang phải đối phó bằng những khoản an sinh, tích lũy dành cho tuổi già.
Đối phó bằng nội tạng, bán thận chẳng hạn, cũng là một ví dụ!
Đào Tuấn

No comments:

Post a Comment