Thursday, August 18, 2011

NHỮNG NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ LÀ AI?

HS: Trong mấy tuần qua, một số thanh niên trí thức Công giáo đã bị công an bắt giữ đưa đi những nơi không rõ. Họ là ai và vì sao bị bắt giữ? Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài viết dưới đây của blogger Cánh Cò, qua sự trình bày của Dian

Tôi tình cờ được quen với các thành viên trong nhóm Bảo Vệ Sự Sống vài tháng trước. Mãi tới bây giờ khi những việc làm tốt lành của họ vẫn còn in đậm trong lòng tôi, thì tin họ bị bắt giữ là nỗi ám ảnh tôi trong suốt hai tuần qua. Ai và tại sao lại bắt họ vẫn là một im lặng ghê gớm. Rõ ràng người ta muốn khủng bố tinh thần những người còn lại bên ngoài hơn là trừng phạt những người đang bị quản thúc đâu đó trong các trại giam.
Tôi không muốn bàn về nguyên ủy nào khiến họ bị bắt, mà chỉ muốn mở ra một trang nhật ký của tôi để ai đó có thể đọc và hiều việc làm thật sự của những con người này.
Câu chuyện bắt đầu từ vài tháng trước khi mẹ tôi phải nhập viện vì sức khỏe giảm sút do thiếu máu trầm trọng. Tôi cứ tưởng chuyện mua thuốc, mua máu ở bệnh viện sẽ dễ dàng vì mẹ tôi không dùng thẻ bảo hiểm. Nhưng thật không ngờ, khi lên phòng huyết học để mua máu cho mẹ thì bác sĩ từ chối và nói máu trong ngân hàng đã hết, nếu muốn có máu cho bệnh nhân thì người nhà phải trực tiếp cho máu. Tôi trình bày hoàn cảnh neo đơn của mình nhưng các bác sĩ khăng khăng từ chối. Bước chân ra khỏi phòng huyết học, lòng tôi băn khoăn đến khó tả. Tôi không thể lấy máu cho mẹ vì sức khỏe tôi quá yếu.
Đêm đó trong căn phòng chật chội, bẩn thỉu và đầy người của bệnh viện, tôi ngồi bệt dưới giường mẹ, nghe tiếng thở mệt nhọc của mẹ trong giấc ngủ chập chờn. Đã hai giờ sáng nhưng tôi không thể nào chợp mắt. Bước chân ra khỏi phòng, bất chợt tôi nhấc chiếc điện thoại bấm gọi cho một người bạn trong nhóm Bảo vệ Sự sống ở Vinh mà tôi vừa tình cờ quen biết cách đó mấy hôm. Tôi òa khóc khi nói với bạn tôi về những lo lắng hiện tại của mình vì không biết ngày mai lấy đâu ra máu để bác sĩ chuyền cho mẹ. Bạn ấy an ủi tôi, khuyên tôi cố ngủ một giấc, đừng lo lắng nhiều sẽ kiệt sức vì ngày mai sẽ có rất nhiều máu cho mẹ tôi.
Khoảng 8 giờ sáng hôm sau, khi vừa ra khỏi phòng bệnh thì bất chợt, bạn tôi đến vỗ vai, hỏi tôi sao lại đăm chiêu đến thế. Ở phía ngoài có các em sinh viên trong nhóm Bảo vệ Sự sống đang chờ để hiến máu cho mẹ tôi. Tôi đi nhanh ra phía các em sinh viên đang đứng đợi.
Người đầu tiên tôi gặp là anh JB Nguyễn Hữu Chắc, trưởng nhóm Bảo vệ Sự sống. Anh nói với tôi là sáng nay khi nghe bạn tôi kể chuyện, anh đã liên lạc với các em trong nhóm và hiện có hơn 20 em sẵn sàng hiến máu cho mẹ tôi. Tôi nhìn thấy các em với vẻ mặt rạng ngời, tươi vui đang chờ câu trả lời của tôi. Thật không thể nào diễn tả hết niềm hạnh phúc vô bờ của tôi khi đó.
Vậy là mẹ tôi được cứu sống. Buối sáng hôm đó, cả em Đức, em Dương cũng tham gia hiến máu cho mẹ. Anh Chắc cho 8 em vào thử máu và sau đó có 4 em tham gia hiến máu vì mẹ tôi chỉ cần 1 lít máu. Các bác sĩ bắt 4 em còn lại đóng tiền thử máu, tất cả gần 1 triệu đồng. “Vô lý, vô lý, đã đi hiến máu rồi lại còn phải đóng tiền, như thế là trái quy định của pháp luật”. Các em không chịu chấp nhận luật rừng của các bác sĩ phòng huyết học nên đã phản đối một cách dữ dội, không chịu nộp tiền thử máu khi đi hiến máu.
Trong cuộc tranh cãi giữa anh Chắc với các bác sĩ, tôi mới biết nhóm Bảo vệ Sự sống ở Vinh là một địa chỉ hiến máu quen thuộc của các bệnh viện ở thành phố Vinh. Khi các em hiến máu xong thì bệnh viện trả cho 4 em mỗi em 180 ngàn đồng, còn tôi thì  mua máu theo giá của bệnh viện. Bạn tôi bảo, máu của người nhà mình, nhưng phải mất thêm 1 triệu đồng nữa mới mua được.
Hơn một tuần sau, mẹ tôi ra viện. Tôi đưa mẹ về quê và sau đó đến thăm trung tâm Bảo vệ Sự sống ở giáo xứ Yên Đại. Đó là một căn nhà xây đơn sơ, không lấy gì làm tiện nghi cho lắm, nhưng đủ để cho những ai có tấm lòng bác ái cùng sinh hoạt với nhau. Hàng ngày, vào các giờ rãnh rỗi, trung tâm đều có người đến các thùng rác bệnh viện để nhặt các thai nhi bị ném bỏ. Sau đó đưa vể một nghĩa trang ở Hà Tĩnh, cách trung tâm gần 20 cây số để chôn cất. Có những thai nhi gần ngày chào đời đã bị vứt vào sọt rác bệnh viện khi hơi thở còn thoi thóp. Các em cũng đi gặp những người mẹ đang mang bầu, đa số là thiếu nữ, và đưa về trung tâm chăm sóc cho đến khi sinh nở.
Các em đi thu gom sắt vụn mang bán để gây quỹ cho trung tâm. Trung tâm là nơi hiến máu quen thuộc và tin cậy của các bệnh viện. Vào mùa bão lụt năm ngoái, nhiều em sinh viên cùng với các anh lớn đã lội nước đến tận vùng thiên tai để dựng lại nhà và phát gạo cho đồng bào trong cơn hoạn nạn bằng tình thương và sự quan tâm tận tình. Những việc làm như thế của nhóm Bảo vệ Sự sống lẽ nào lại trở thành mục tiêu phải bị tiêu diệt của nhà cầm quyền?
Các anh Hòa, anh Diệu, anh Oai, anh Đức, anh Dương đã bị bắt mà không biết vì lý do gì, vì tội gì kể từ 2 tuần qua. Lòng tôi cảm thấy hoang mang không phải vì người Công giáo bị bắt mà vì cái tốt đang dần bị tiêu diệt. Trong một xã hội mà cái tốt không có chỗ đứng như hiện nay, đó là dấu hiệu báo trước ngày tàn của nền văn minh tâm hồn mà dân tộc Việt Nam đã dày công xây dựng bao năm.
Hôm nay, trước giờ các giáo dân Thái Hà thắp nến cầu nguyện, tôi nhớ đến các ân nhân của mình với lòng biết ơn sâu sắc. Không biết các anh hiện đang ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao. Tôi nhớ đến các anh, những người bạn tuyệt vời của tôi!

No comments:

Post a Comment