Loading...

Wednesday, June 14, 2017

Tin tức ngày thứ Tư, 14.06.2017

TinTức

CÔNG AN HÀ NỘI TRUY TỐ NGƯỜI DÂN Ở XÃ ĐỒNG TÂM
Trong một hành động cho thấy thêm sự lật lọng của chế độ, công an Hà Nội vào hôm qua quyết định truy tố tội hình sự đối với những người dân xã Đồng Tâm về vụ bắt giữ 38 công an và quan chức vào tháng 4 vừa qua.
Theo quyết định nói trên thì một số người dân xã Đồng Tâm sẽ bị bắt bớ trong hai ngày tới với hai tội danh “bắt giam người trái pháp luật” và “hủy hoại tài sản người khác” trong vụ phản kháng nhà cầm quyền cưỡng chiếm đất đai để giao cho công ty viễn thông Viettel của quân đội kinh doanh. 38 công an và quan chức bị người dân bắt làm con tin sau khi lực lượng cưỡng chế lừa gạt và bắt giữ một số người dân được xem là cầm đấu làn sóng chống đối.

Sau hai tuần lễ giằng co, đích thân chủ tịch thành phố Hà Nội,Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm để thương thuyết với người dân. tại đây, ông Chung đã viết một lá thư cam kết là sẽ giải quyết các tranh chấp về đất đai đã kéo dài suốt mấy năm qua, đồng thời cam kết không truy cứu trách nhiệm bất cứ người dân nào trong vụ phản kháng này. Đổi lại lời cam kết đó, thì người dân Đồng Tâm đã phóng thích toàn bộ các con tin.
Thế nhưng sau hai tháng, trong khi nhà cầm quyền Hà Nội chưa giải quyết các tranh chấp đất đai thì phía công an lại dở trò lật lọng khi đưa ra quyết định truy tố nói trên.

BLOGGER MẸ NẤM – NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH BỊ TRUY TỐ THEO ĐIỀU 88 CỦA BLHS CSVN
Gần 8 tháng bị giam giữ, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bạo quyền tỉnh Khánh Hòa truy tố theo điều 88 của bộ luật hình sự csvn. Theo khoản 1 điều 88 này thì blogger Mẹ Nấm sẽ bị truy tố về 3 hành vi là “tuyên truyền bôi nhọ chế độ”, “phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân” và “tàng trữ, lưu hành các tài liệu chống phá chế độ”.
Quyết định truy tối được ghi rõ trong giấy chứng nhận mà tòa an tỉnh Khánh Hòa đã cấp cho hai luật sư bào chữa, được ký vào ngày 8/6. Hai luật sư là ông Nguyễn Hà Luân và Lê Văn Luân, thuộc luật sư đoàn Hà Nội. Có nghĩa là tòa án Khánh Hòa đã bác đơn xin bào chữa của Luật sư Võ An Đôn ở tỉnh Phú Yên.
Cả hai ông Luân cho biết là chỉ mới nhận giấy phép nói trên vào hôm thứ Hai 12/6, nên chưa thể vào nhà tù ở Nha Trang để gặp blogger Mẹ Nấm. Luật sư Luân nói thêm là 3 cáo buộc nói trên thuộc điều luật 88, có mức án tù từ 3 đến 12 năm.
Cần nói thêm là kể từ khi ập vào tư gia và còng tay Mẹ Nấm dẫn đi vào ngày 10/10 năm ngoái, công an Khánh Hòa kiên quyết không cho phép thân nhân hay luật sư vào tù thăm nuôi hay gặp gỡ Mẹ Nấm, người phụ nữ được dư luận thế giới biết đến vì tích cực đấu tranh cho nhân quyền dân chủ tại VN, và được bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm” vào đầu năm nay.

GIA TĂNG ÁP LỰC BUỘC QUÂN ĐỘI GIAO LẠI ĐẤT ĐAI CHO PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT
Hàng loạt quan chức và nhân sĩ trí thức tại VN đã và đang lên tiếng yêu cầu quân đội phải hoàn trả sân gôn cho phi trường Tân Sơn Nhất để giải quyết tình trạng tắt nghẽn lưu thông trên bộ và trên không.

Trong lá thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nhân sĩ trí thức cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với việc quân đội VN có những hoạt động kinh doanh. Lá thư do nhiều hội đoàn dân sự và cá nhân trong và ngoài nước ký tên, trong đó có những khuôn mặt nổi tiếng như Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, nhà giáo Nguyễn Khắc Mai và nhà báo Huỳnh Sơn Phước.
Lá thư bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ tham lam, bất chấp kỷ cương phép nước của các nhóm lợi ích trong quân đội, và yêu cầu nhà nước VN phải mạnh tay thu hồi lại các khu đất mà quân đội đang xử dụng không đúng mục đích quốc phòng và an ninh.

NGƯỜI NUÔI TÔM CHƯA NHẬN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG VÌ THẢM HỌA FORMOSA
Tờ báo Dân Trí đã thu thập được các bằng chứng cho thấy là cho đến hôm nay, các công ty và chủ nhân các ao hồ nuôi tôm ở thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được một đồng bồi thường nào từ thảm họa Formosa.
Trong bài phóng sự vào hôm qua, tờ Dân Trí dẫn chứng trường hợp điển hình là công ty tư nhân GrowBest Hà Tĩnh, chuyên nuôi tôm thẻ với kỹ thuật cao với diện tích 195 mẫu sát nhà máy Formosa, đã bị thiệt hại cả triệu Mỹ kim trong thảm họa Formosa, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào. Và rất nhiều công ty và gia đình nuôi tôm ở Kỳ Anh cũng chưa được bồi thường, mặc dù nhà nước VN tuyên bố là sẽ hoàn tất việc chi trả trước Tết.

NAM HÀN LÀ QUỐC GIA ĐẦU TƯ LỚN NHẤT Ở VN KỂ TỪ THỜI “MỞ CỬA”
Theo số liệu của cục đầu tư và thương mại Nam Hàn thì quốc gia này là nhà đầu tư lớn nhất ở VN kể từ thời “mở cửa”, tức từ năm 1988 đến nay.
Hơn 71% tổng số vốn đầu tư của doanh nhân Nam Hàn là trong lãnh vực chế tạo sản phẩm, kế đó là lãnh vực bất động sản và xây dựng. Theo cục đầu tư Nam Hàn thì trong vòng 28 năm qua, các công ty Nam Hàn đã đầu tư khoảng 50 tỷ Mỹ kim ở VN, vượt qua Nhật Bản là 42 tỷ, Singapore 38 tỷ và Đài Loan là 31 tỷ.
Theo thống kê của bộ công thương VN vào năm 2014 thì Nam Hàn trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại VN, tính cả về số vốn lẫn dự án đầu tư.

NGA TRUY TỐ 1500 NGƯỜI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TỔNG THỐNG PUTIN
Khoảng 1500 người Nga đã bị truy tố vào hôm qua sau khi bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình rầm rộ chống đối Tổng thống Vladimir Putin vào hôm Chủ Nhật.
Trong số những người bị truy tố có thủ lãnh đối lập Alexei Navalny, bị quản thúc tại gia và bị kết án một tháng tù về tội kêu gọi người dân xuống đường biểu tình mà không xin phép nhà chức trách.
Cần biết là cuộc biểu tình vào hôm Chủ nhật 12/6 đã qui tụ được hàng chục ngàn người, đa số là học sinh sinh viên, với khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền Putin và tệ nạn tham nhũng tràn lan ở nước Nga. Nhiều người biểu tình cho biết là họ xuống đường không phải là ủng hộ phe đối lập mà là không thể chịu đựng được nữa trước tình trạng bất công xã hội, tham nhũng và các vụ ám sát chính trị ở Nga.

No comments:

Post a Comment