Loading...

Wednesday, June 21, 2017

Tin tức ngày thứ Ba, 20.06.2017

TinTức

QUỐC TẾ LÊN ÁN CÁC VỤ HÀNH HUNG GIỚI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN TẠI VN
Trong bản phúc trình có tựa đề “VN không có chốn dung thân cho những người hoạt động vì dân chủ và nhân quyền”, tổ chức Giám sát Nhân quyền, Human Rights Watch, thống kê hàng loạt các vụ công an côn đồ đánh đập trọng thương những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại VN.

Trong phúc trình dài 65 trang công bố vào hôm qua, tổ chức quốc tế này nêu lên 36 vụ hành hung, kèm theo hình ảnh đấy máu me của những người bị công an mật vụ đánh đập từ tháng Giêng năm 2015 đến tháng 4 năm 2017. Có những vụ diễn ra dưới sự chứng kiến của công an, nhưng không một hung thủ nào bị bắt giữ. Điều này chứng tỏ đây là chủ trương xử dụng bạo lực của bạo quyền CSVN nhằm bịt miệng những tiếng nói đối kháng, khiến cho những người này không còn chốn nương thân trên chính quê hương mình.
Giám đốc chi nhánh Ân xá Quốc tế ở Á châu, ông Brad Adams, cho biết tình trạng côn đồ chận đường hành hung những người đấu tranh ngay giữa ban ngày đã diễn ra thường xuyên, cho thấy rõ là bọn chúng được bạo chỉ đạo bởi nhà cầm quyền. Ông Adams nhấn mạnh là những người đấu tranh tại VN không chỉ trực diện với việc bị bắt bớ hay bị bỏ tù mà bây giờ còn có thêm nguy cơ bị hành hung và đánh đập ở mọi nơi mọi lúc. Chính vì thế, ông Adams kêu gọi bạo quyền VN phải đình chỉ chiến dịch hành hung giới bất đồng chính kiến và truy tố những tên côn đồ đó.

MẸ CỦA BLOGGER MẸ NẤM KHÔNG ĐƯỢC PHÉP THAM DỰ PHIÊN XỬ
Trong một hành động cho thấy rõ thêm bản chất bất nhân của chế độ cộng sản, tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên bố không cho phép bà Nguyễn Thị Tuyết Lan tham dự phiên xét xử con gái mình là blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, dự trù diễn ra vào ngày 29/6 tới đây.
Theo lời kể của bà Tuyết Lan thì vào hôm qua, 19/6, bà đã đến tòa án Khánh Hòa để xin phép tham dự phiên tòa, nhưng bị bác bỏ với lý do “đây là phiên tòa đặc thù”, nên thân nhân không được phép tham dự.
Cần nhắc lại là dưới thời Pháp thuộc, vả kể cả dưới thời VNCH, thân nhân của những đảng viên cộng sản bị bắt bớ vẫn có quyền tham dự các phiên xét xử mà không cần phải xin phép. Nhưng trong chế độ gọi là “pháp quyền xã hội chủ nghĩa” của VN hiện nay thì muốn có mặt tại tòa, cả luật sư bào chữa lẫn thân nhân, phải làm đơn xin phép.

TÙ NHÂN CAI NGHIỆN PHÁ TRẠI ĐÀO THOÁT Ở TÌNH VĨNH LONG
Hàng chục tù nhân đã phá trại đào thoát khỏi trại tù mang tên là “trung tâm điều trị bệnh nghiện ma túy” ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, vào ngày 16/6 vừa qua.
Sau 3 ngày mở cuộc lùng bắt, công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt được 12 người, nhưng 9 người khác vẫn chưa tìm thấy tông tích. Theo biện hộ của giới chức trách thì nguyên nhân nổi loạn và trốn trại là vì tù nhân bất mãn tình trạng vật chất thiếu thốn của trại giam. Hơn một tuần trước đó, vào ngày 8/6, cũng xảy ra tình trạng đào thoát của hàng chục tù nhân trại cai nghiện này.
Your ads will be inserted here by
Easy Ads.
Please go to the plugin admin page to set up your ad code.

Đây cũng phải là lần đầu tiên diễn ra các vụ phá trại bỏ trốn của các tù nhân mà chế độ gọi là “học viên cai nghiện” ở các trung tâm giam giữ trên toàn quốc. Vào đầu năm nay, hàng trăm tù nhân cũng phá trại bỏ trốn ở các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vì bị lũ cai tù đối xử như súc vật.

MỘT TRONG 7 THỦY THỦ THIỆT MẠNG CỦA CHIẾN HẠM FITZGERALD LÀ NGƯỜI VIỆT
Thống đốc tiểu bang Connecticut của Hoa Kỳ vào hôm qua đã ra lệnh treo cờ rũ để tưởng niệm 7 binh sĩ hải quân trên chiến hạm Fitzgerald bị thiệt mạng trong tai nạn ở vùng biển Nhật, trong số đó có một quân nhân gốc Việt.
Việc treo cờ rũ sẽ kéo dài cho đến khi chấm dứt lễ an táng anh Huỳnh Trương Ngọc Tân 25 tuổi, một cư dân gốc Việt ở tiểu bang Connecticut đã gia nhập binh chủng hải quân Mỹ vào năm 2014. Anh Tân chết chỉ một ngày trước sinh nhật 25 tuổi của mình.
Trong diễn văn chia buồn, Thống đốc Dannel Malloy nói rằng cái chết của 7 binh sĩ Hoa Kỳ nhắc nhở cho người dân về sự hy sinh to lớn của các binh sĩ Mỹ khi phụng sự bảo vệ đất nước. Ông đặc biệt gửi lời chia buồn đến gia đình anh Huỳnh Trương Ngọc Tân, người con trai cả trong gia đình có 4 chị em.

ĐÁNH BOM Ở MIỀN NAM THÁI LAN, 6 BINH SĨ THIỆT MẠNG
Một trái bom được kích nổ ở miền nam Thái Lan khi một chiếc xe tuần tra đang chạy qua, khiến 6 binh sĩ thiệt mạng trên một con đường đất ở tỉnh Pattani vào hôm qua. 4 binh sĩ còn lại cũng bị thương trong vụ gài mìn này.
Cần nhắc lại là những bất ổn trong mấy năm qua tại khu vực có đông người Hồi giáo thuộc miền nam Thái Lan đã khiến hơn 6400 người chết, tính từ năm 2004 đến nay. Sau khi lên nắm quyền, tập đoàn quân phiệt đã mở nhiều cuộc đàm phán với phiến quân Hồi giáo nhưng đều thất bại.

KHỦNG BỐ HỒI GIÁO LẠI RA TAY Ở PARIS
Một tay khủng bố Hồi giáo đã lái một chiếc xe hơi lao vào một xe cảnh sát trên đại lộ Champs Elyssée, gần dinh tổng thống ở Paris, vào tối hôm qua. Tên khủng bố bị bất tỉnh sau cú va chạm mạnh trong khi chiếc xe bị bốc cháy.
Khi lôi hung thủ ra khỏi xe, cảnh sát Pháp cũng tìm thấy một khẩu AK, một cây súng lục, một số bình gas trên xe và một số tài liệu liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên người. Đây là vụ khủng bố thứ nhì trên đại lộ Champs Elyssée ở Paris. Vào 2 tháng trước, một tên khủng bố đã nổ súng bắn chết một cảnh sát.
Trong khi đó thì Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ lái xe tông vào một nhóm tín đồ Hồi giáo trước giáo đường vào hôm qua là một hành động “ghê tởm”. Vụ tấn công diễn ra vào trưa hôm qua, giờ Luân Đôn, khi một người đàn ông 48 tuổi lái một xe tải nhỏ lao vào một nhóm tín đồ Hồi giáo trước thánh thất Finsbury Park, một trong những thành thất lớn của người Hồi giáo ở Anh.
Tuy nhiên rất nhiều người Anh không tán đồng lời lên án của bà May vì trong thời gian qua, một số tay khủng bố Hồi giáo đã áp dụng cách này để cán chết nhiều thường dân Anh, dẫn đến hành động “ăn miếng trả miếng” nói trên.

No comments:

Post a Comment