Loading...

Sunday, June 11, 2017

Tin tức ngày Chủ Nhật, 11.06.2017

TinTức

Công an ngăn cản Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày khai Đạo
Sáng thứ bảy, 10/6, các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã tổ chức Đại Lễ kỷ niệm lần thứ 78 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo tại trụ sở Trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy ở xã Long Giang- Chợ Mới- An Giang. Để ngăn cản việc tổ chức này, nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang đã cho công an đủ mọi thành phần rải quân đóng chốt mọi nẽo đường dẫn đến địa điểm tổ chức Đại lễ. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại địa phương cho biết khoảng 6giờ sáng, khi họ đến gần địa điểm tổ chức Đại lễ khoảng 500 mét thì bị công an ngăn cản nói rằng: Giáo Hội của mấy ông không được tổ chức lễ này, và họ đành phải trở về nhà.

Dân biểu tỉnh Bến Tre công bố 6 thảm họa khiến nhân dân bất an
Sáng thứ sáu, 9/6 vừa qua, trong phiên họp Quốc hội CSVN thảo luận về kinh tế – xã hội kéo dài cả ngày, Đại biểu Đặng Thuần Phong (tỉnh Bến Tre) phát biểu về 6 thảm họa do chế độ gây ra khiến nhân dân hiện nay phải lo lắng, đó là:
1) Chức năng của Chính phủ là kiến tạo, nhưng chính phủ không hành động và thiếu liêm chính.
2) Nạn tham nhũng và lãng phí quá lớn đang hoành hành, làm người dân mất niềm tin.
3) Việc sử dụng ngân sách không hợp lý, nợ công tăng cao, kinh tế vĩ mô không ổn định, hiệu quả đầu tư thấp. Người dân mỗi đầu người đang phải gánh 1,000 Mỹ kim nợ lãi, do làm 1 đồng nhưng nhà nước xài đến 3 đồng.
4) Các quan hệ xã hội bị đồng tiền chi phối làm suy thoái đạo đức, các cơ quan công quyền không còn công tâm.
5) Hiện nay, rừng sắp hết, biển gần chết, tài nguyên khoáng sản quốc gia cho các thế hệ sau cạn kiệt dần…
6) Cuộc sống người dân không an toàn do thực phẩm độc hại, giao thông nhiều nguy hiểm, bị côn đồ hành hung không ai can thiệp, nhà nước và người dân ngày càng vô cảm.

Nam Dương phóng thích hàng trăm ngư dân Việt
Thứ Sáu, mùng 9/6, chính phủ Nam Dương đã phóng thích 695 ngư dân Việt Nam bị bắt và kết án nhiều năm qua vì đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải nước này. Tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã đón những ngư dân này về nước. Theo tờ Jakarta Post, đây là đợt trao trả ngư dân nước ngoài lớn nhất mà Nam Dương từng thực hiện vì “chi phí ăn ở cho những người bị bắt quá lớn”, chứ không phải do cuộc trao đổi người qua lại với Việt Nam.

Dân Đài Loan và Việt kiều cùng biểu tình chống Formosa
Từ 3giờ30 đến 5giờ30 chiều ngày 10/6, một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại thành phố Douliu – Đài Loan để phản đối tập đoàn Formosa đã xả chất độc hại ra môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Đài Loan ở khắp vùng Yuanlin, khiến bệnh ung thư trong vùng đã bùng phát trong 10 năm qua. Một bạn trẻ đang sinh sống làm việc tại Đài Loan cho hay có ít nhất 300 người Việt tại Đài Loan cùng tham gia cuộc biểu tình này.

Ả-Rập Xê-Út công bố danh sách các tổ chức khủng bố được nhà nước Qatar hậu thuẫn
Thứ sáu, ngày 9/06, Ả Rập Xê-Út và ba quốc gia khác ở vùng Vịnh vừa ra một thông cáo chung trong đó công bố một danh sách bao gồm 12 tổ chức và 59 cá nhân bị coi là khủng bố có nguồn gốc Ai Cập, Libya và Bahren. Thông báo cũng khẳng định rằng nhà nước Qatar, một đảo quốc giầu có vịnh Ba Tư, đã thi hành chính sách hai mặt, vừa tuyên bố chống khủng bố, lại vừa hậu thuẫn cho khủng bố về mặt tài chính, thậm chí cho phép nhiều tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ của mình. Trong cuộc họp báo ngày 9/6 tại tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc Qatar đã tài trợ khủng bố ở mức rất cao.

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines giải vây Marawi
Như tin đã loan, từ ngày 23/05/2017, tổ chức Nhà nước Hồi Giáo đã gây bạo động tại thành phố Marawi, thuộc quần đảo Mindanao. Hàng trăm dân quân trưng cờ đen thuộc Nhà nước Hồi giáo vẫn đang chiếm giữ một phần thành phố. Philippines cho biết ít nhất 138 dân quân và 20 thường dân đã bị quân IS giết. Vào cuối tháng 5, Lực lượng dân quân Philippines đã bao vây Marawi và trong các trận giao tranh, số quân Philippines bị thiệt mạng đã lên tới 58 người.
Mặc dù Tổng thống Rodrigo Duterte từng đe dọa không cho phép quân nhân Mỹ đóng tại Philippines, nhưng thứ Sáu, ngày 09/06 vừa qua, theo lời yêu cầu của chính phủ Philippines, Hoa Kỳ đã gửi quân đặc nhiệm của mình tới giúp quân đội Philippines lấy lại thành phố Marawi từ tay quân IS. Nhờ đó, Chuẩn Tướng Restituto Padilla Jr. hứa rằng quốc kỳ Philippine sẽ lại được giương cao tại Marawi vào thứ Hai 12/06 tới.

Tổng thống Hoa Kỳ trấn an các đồng minh NATO
Ngày 09/06, Tổng thống Donald Trump đã trấn an các đồng minh trong khối NATO rằng họ có thể trông cậy vào Hoa Kỳ trong trường hợp bị gây hấn. Tuy nhiên, ông Trump cũng yêu cầu các nước trong khối phải tích cực hơn trong việc đóng góp ngân sách chung. Theo ông Trump, NATO cần phải có “một lực lượng rất hùng hậu” để đối phó với mối họa Nga, và để làm được điều này, các thành viên NATO phải có những đóng góp cần thiết.

No comments:

Post a Comment