Loading...

Monday, June 12, 2017

Tin tức ngày thứ Hai, 12.06.2017

TinTức

MẸ NẤM VIẾT THƯ NHỜ LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN LÀM NGƯỜI BÀO CHỮA
Luật sư Võ An Đôn cho biết là ông vừa nhận được thư của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nội dung nhờ ông đứng ra làm luật sư bào chữa cho vụ án của cô.
Lá thư nói trên được blogger Mẹ Nấm gửi từ trại giam tỉnh Khánh Hòa, nơi đã giam giữ cô suốt 8 tháng qua mà không cho phép gặp luật sư hay gia đình. Theo cáo buộc của công an thì Mẹ Nấm bị bắt về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều luật ấm ớ mang số 88 của chế độ CSVN.

Ngay sau khi nhận được lá thư nói trên, Luật sư Võ An Đôn đã làm thủ tục gửi tòa án tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa rõ là có được chấp nhận hay không. Lý do là tòa án tỉnh Khánh Hòa luôn luôn gây khó khăn cho những luật sư đứng ra bào chữa cho những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại VN.
Cần nói thêm là đầu năm nay, Mẹ Nấm được bộ ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là người “Phụ nữ Quốc tế Can đảm nhất năm 2017” và đích thân phu nhân tổng thống Mỹ, Melanie Trump, là người trao giải cho người phụ nữ VN đã bền bĩ đấu tranh cho nhân quyền tại VN.
Từ Khánh Hòa, ls Võ An Đôn cho biết:

TÀU HẢI CẢNH VN TRỰC TIẾP ĐƯA 695 NGƯ DÂN VỀ NƯỚC
695 ngư dân VN, được chính phủ Nam Dương phóng thích vào hôm thứ Sáu tuần trước đã được đưa lên hai tàu hải cảnh VN chở về thành phố Vũng Tàu vào hôm qua.
Đây là số ngư dân bị Nam Dương bắt giữ cùng với 100 tàu cá với cáo buộc xâm nhập hải phận bất hợp pháp. Các ngư dân này sinh sống ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Bà Rịa, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định .
Nhật báo Jakarta Post cho biết là việc Nam Dương phóng thích với số lượng nói trên là vì ngân sách không thể gánh nổi chi phí ăn ở quá lớn. Trong khí đó thì tòa đại sứ VN ở Nam Dương cho biết là tính từ đầu năm nay, hơn một ngàn ngư dân VN đã được Nam Dương trả tự do.

MỘT CHIẾC TÀU CHỞ 30 NGÀN TẤN HÓA CHẤT BỊ MẮC CẠN Ở BIỂN BÌNH THUẬN
Giới hữu trách VN loan báo là một chiếc tàu hàng, với 30 ngàn tấn hóa chất trên tàu, đã bị mắc cạn ở vùng biển thuộc đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận vào tối thứ Bảy vừa qua.
Vào hôm qua, các tàu tuần duyên VN đã đến vị trí lâm nạn của chiếc Chemroad Journey, cách đảo Phú Quý khoảng 28 hải lý về phía nam. Trên tàu có 26 thủy thủ và đang chở khoảng 30 ngàn tấn hóa chất công nghiệp từ Singapore đến Trung Cộng. Khi băng qua vùng biển này thì bị mắc cạn vào lúc 7 giờ tối hôm thứ Bảy.
Theo trình báo của tuần duyên VN thì hiện con tàu đang bị nghiêng ngã khoảng 15 độ ở mạn trái, và chưa xảy ra tình trạng tràn dầu hay hóa chất xuống biển. Hiện giới chức và các công ty hàng hải đang huy động tàu bé và nhân sự đến nơi để kéo con tàu ra khỏi vùng mắc cạn.

CHI TIỀN ĐỂ BỊT MIỆNG CÁC NGƯ DÂN BỊ THIỆT HẠI VÌ TÀU CÁ VỎ THÉP
Để chạy tội cho việc làm ăn cẩu thả của mình, nhà máy đóng tàu cá vỏ thép đã chi tiền cho các ngư dân để họ rút lại các đơn khiếu nại nhà máy này.
Tờ Tuổi Trẻ cho biết là các phóng viên của họ đã thu thập được bằng chứng là hai công ty Nam Triệu, trực thuộc bộ công an, và công ty Đại Nguyên Dương, đã mang tiền đến tận nhà, yêu cầu các ngư dân ký nhận với điều kiện rút đơn khiếu nại và không được tiết lộ chuyện này với giới truyền thông. Tờ báo cho biết là số tiền bịt miệng lên đến 200 triệu đồng, tức khoảng 9 ngàn Mỹ kim, so với trị giá con tàu là khoảng 1 triệu Mỹ kim.
Cần nhắc lại là dự án đóng tàu cá vỏ thép là do nhà nước VN khởi xướng và tài trợ với mục tiêu là giúp ngư dân VN có thể đối chọi với các tàu cá Trung Cộng đang tung hoành ở Biển Đông. Thế nhưng chỉ vài tháng sau khi được báo chí lề đảng rầm rộ ca tụng, hàng chục chiếc tàu vỏ thép đã bị hư hỏng sau vài lần ra khơi, khiến các ngư dân lâm vào cảnh phá sản vì không trả nổi tiền vay mượn từ ngân hàng.

DÂY THÉP CUỘN VN BỊ NƯỚC ÚC ĐIỀU TRA VÌ BÁN PHÁ GIÁ
Uỷ ban chống bán phá giá của Úc (ADC) loan báo là họ sẽ mở cuộc điều tra về cáo buộc dây thép cuộn nhập cảng từ VN, Nam Dương và Nam Hàn đang bị bán phá giá trên thị trường Úc.
Cáo buộc này do tập đoàn sắt thép Úc, OneSteels, đưa ra vào mấy tháng trước. Theo đơn kiện của tập đoàn này thì có sự mập mờ trong mức thuế đối với loại dây thép cuộn đến từ 3 nước nói trên. Theo loan báo của uỷ ban này thì cuộc điều tra tập trung vào thời điểm sản phẩm này xuất hiện trên thị trường Úc, từ tháng 4 năm ngoái đến cuối tháng 3 năm nay.

NHẬT BẢN MỜI VN THAM DỰ HỘI CHỢ TRIỄN LÃM VŨ KHÍ
Chính phủ Nhật Bản đã gửi thư mời một số quốc gia, trong đó có VN, sang tham dự hội chợ triển lãm vũ khí hiện đại tại Nhật. Hiện Hà Nội chưa công bố quyết định là có nên sang tham dự hay không.
Tuy nhiên ngoài VN, Nhật đã mời Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân, Singapore và Thái Lan đến tham dự hội chợ về kỹ thuật và vũ khí hiện đại trong lãnh vực quốc phòng, sẽ kéo dài 3 ngày tại thù đô Tokyo.
Theo một số nguồn tin thì sẽ có ít nhất 16 công ty Nhật sẽ trưng bày sản phẩm trong hội chợ này. Ngoài ra các tập đoàn sản xuất vũ khí của thế giới cũng sẽ tham dự, trong đó có tập đoàn Lockheed Martin đang sản xuất loại chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

No comments:

Post a Comment