Monday, July 18, 2016

Tin tức ngày thứ Hai, 18.07.2016

Thứ Hai, 18.07.2016

HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ BẮT TRONG CÁC CUỘC BIỂU TÌNH TRÊN TOÀN QUỐC

Vào hôm qua, hàng chục người đã bị công an bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng ở nhiều tỉnh thành VN.
Cuộc biểu tình qui tụ đông người nhất là ở nhà thờ giáo xứ Phú Yên, thuộc địa phận Vinh, với bài phát biểu đanh thép của Linh mục Đặng Hữu Nam về thảm họa cá chết ở miền trung do nhà máy Formosa gây ra, và phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế The Hague về chủ quyền phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông. Trong khí thế hừng hực, hàng ngàn người dân Nghệ An đã hô vang khẩu hiệu "Đường lưỡi bò: Cắt! Formosa: Cút".
Trong khi đó thì đáp ứng lời kêu gọi xuống đường của nhóm No-U, hàng chục nhà đấu tranh ở Hà Nội đã bị bắt giữ trước khi tụ tập biểu tình ôn hòa trước tượng đài Lý Thái Tổ. Ngay từ sáng sớm, mọi ngả đường dẫn đến tượng đài và bờ hồ Hoàn Kiếm đã bị công an bao vây dày đặc.
Tại Sài Gòn, giới đấu tranh cho dân chủ đã chuyển sang chiến thuật biểu tình mới, không tập trung tại một nơi mà là phân tán nhỏ, chạy xe gắn máy với quần áo đang mặc viết các hàng chữ "Trường Sa – Hoàng Sa là của VN", "Yêu nước thì phải khởi kiện Trung Cộng", "Dân Việt cảm thấy xấu hổ với Philippines".
Và tại Nha Trang, một số nhà đấu tranh đã giương cao các biểu ngữ phản đối Trung Cộng tại các thắng cảnh du lịch, khiến các du khách Trung Cộng ngỡ ngàng và tức tối, trong khi các du khách VN đến từ các tỉnh khác tỏ ra thích thú trước hành động bày tỏ lòng yêu nước của nhóm biểu tình.
Tại Hải Phòng cũng diễn ra một cuộc biểu tình chớp nhoáng với các biểu ngữ mang nội dung yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế, và đả đảo Trung Cộng có dã tâm độc chiếm Biển Đông.
Điếu đáng chú ý là vào chiều tối hôm qua, giới truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về việc nhà cầm quyền VN đàn áp và bắt giam hàng chục người biểu tình ủng hộ phán quyết Biển Đông và lên án dã tâm xâm lược của Trung Cộng.

NHÀ CẦM QUYỀN QUẢNG TRỊ CẮT XÉN TIỀN TRỢ CẤP THẢM HỌA CÁ CHẾT

Giới báo chí lề đảng cho biết là nhiều gia đình ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã bị cắt xén tiền trợ cấp chỉ còn 4 triệu 300 ngàn đồng, thay vì 5 triệu đồng như thông báo của nhà cầm quyền trung ương.
Tuy nhiên khi bị báo chí chất vấn thì các quan chức huyện Gio Linh biện hộ là chưa nhận đủ tiền từ trung ương, và vì thống kê chưa đầy đủ nên con số gia đình cần được trợ cấp cao hơn con số báo cáo ban đầu.
Cần biết là theo thông báo của nhà nước VN thì các ngư dân có tàu thuyền không thể ra khơi vì thảm họa cá chết sẽ được trợ cấp 5 triệu đồng, nhưng các gia đình này chỉ nhận được 4 triệu 300 ngàn đồng. Sau khi bị phanh phui, nhà cầm quyền huyện Gio Linh hứa hẹn là sẽ chuyển giao số tiền còn thiếu trong vài tuần tới.

THÊM MỘT CÔNG TY ĐÀI LOAN GÂY Ô NHIỄM Ở SÔNG SÀI GÒN

Sau khi nhận được lời tố cáo của dân chúng, giới hữu trách tỉnh Bình Phước vào tuần qua đã kéo đến trang trại nuôi heo Việt Phước do người Đài Loan làm chủ ở huyện Hớn Quản, để điều tra về việc công ty này quăng ném các con heo chết ở thượng nguồn sông Sài Gòn.
Theo nguồn tin nói trên thì đàn heo tại trang trại Việt Phước lên đến 27 ngàn con, và mỗi ngày có hàng chục con heo chết vì giẫm đạp lẫn nhau và được quăng ném bừa bãi ở đầu nguồn sông Sài Gòn. Khi đến nơi quan sát, lực lượng kiểm tra nhìn thấy hàng trăm xác heo đang phân hủy, bốc mùi hôi thối và ruồi nhặng bu đầy. Một số cư dân trong vùng cho biết là kể từ đầu tháng 7, hiện tượng cá chết hàng loạt đã xảy ra tại hồ Dầu Tiếng, gần trang trại nuôi heo Việt Phước.
Trong một diễn biến khác thì giới hữu trách tỉnh Hà Tĩnh lại phát giác hàng chục tấn chất thải của nhà máy Formosa được mang chôn trong công viên giải trí ở phường Sông Trí thuộc huyện Kỳ Anh, và nhiều tấn thải khác được vùi lấp ở bãi rác xã Kỳ Tân.

MỘT TRUNG TÁ CAMPUCHIA BẮN CHẾT NGƯỜI VIỆT Ở TỈNH AN GIANG

Vào tối thứ Bảy vừa qua, trong khi nhậu nhẹt tại thị trấn Tịnh Biên, tỉnh An Giang, một trung tá biên phòng Campuchia đã rút súng bắn vào đầu một chủ tiệm vàng ở bàn kế bên, sau khi hai bàn cự cãi nhau.
Tay trung tá người Campuchia này có tên là Lai Buôn Thi, hiện nắm chức đồn phó đồn biên giới Tham Đưng, giáp ranh thị trấn Tịnh Biên. Sau khi lời qua tiếng lại, họ Lai đã rút súng dí vào cổ một người. Anh Lê Văn Được 38 tuổi, chủ một tiệm vàng ở huyện Tri Tôn, thấy vậy liền chạy đến ngăn cản thì bị họ Lai bắn 2 phát súng khiến anh Được chết tại chỗ. Sau đó y lại bắn thêm một phát nữa khiến một người bị thương nặng.
Sau khi gây án mạng, Lai Buôn Thi chạy về nhà đóng cửa cố thủ. Nhưng đến 5 giờ sáng hôm sau thì ra đầu hàng lực lượng bao vây quanh nhà.
Trong một diễn biến khác thì vào hôm qua, một người đàn ông đã xông vào đồn công an xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, và dùng dao đâm liên tiếp vào viên phó công an xã có tên là Nguyễn Văn Tài, hung thủ là anh Nguyễn Hữu Tài 37 tuổi, trước đây bị tay công an Nguyễn Văn Tài bắt giữ và tra tấn để ép nhận tội trộm cắp. Sau khi được trả tự do, anh Tài đã quyết định trả thù tay công an này.

THỔ NHĨ KỲ MỞ CUỘC THANH TRỪNG RỘNG LỚN SAU CUỘC ĐẢO CHÍNH HỤT

Sau lời tuyên bố sắt máu của vị tổng thống, giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đang mở cuộc ruồng bắt những người tình nghi dính líu đến cuộc đảo chính bất thành vào đêm thứ Sáu 15/7 tuần qua. Tuy nhiên một số sĩ quan cao cấp đã đào thoát và xin tỵ nạn ở các quốc gia láng giềng.
Cần nhắc lại là gần 300 người đã bị thiệt mạng, với 5,000 quân nhân và quan chức đã bị bắt giữ sau cuộc đảo chính nói trên. Chỉ tính riêng trong ngành tư pháp, đã có 2,700 thẩm phán bị sa thải vào ngày hôm qua.
Trong khi đó thì chính phủ Hy Lạp đang lâm vào tình thế khó xử, khi 8 sĩ quan cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng trực thăng đào thoát sang Hy Lạp và xin tỵ nạn. Ngoại trưởng Thổ lập tức yêu cầu Hy Lạp phải trao trả nhóm sĩ quan này, nhưng chính phủ Hy Lạp vẫn chưa có quyết định.

No comments:

Post a Comment