Sunday, February 17, 2013

Cuộc chiến Biên Giới Việt-Trung Tháng 2 năm 1979

Thứ Bảy ngày 16.02.2013     
Ngày 17 tháng 2, 34 năm về trước, quân xâm lược phương bắc đồng loạt khai hỏa trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam. Trong một cuộc chiến đẩm máu mà người láng giềng phương Bắc gọi là "dạy cho quân côn đồ Việt Nam một bài học". Quân Trung Cộng được lệnh giết người một cách vô tội vạ, kết quả là người dân lành Việt Nam bị thảm sát một cách hết sức dã man như chưa từng có trong lịch sử. Trong một cuộc chiến chớp nhoáng gần 30 ngày, nhiều chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi. Thế mà giờ đây đảng CSVN cố tình lãng quên, không dám nhắc đến những người dân lành bị thảm sát, không dám ghi ơn những chiến sĩ vị quốc vong thân để bảo vệ bờ cõi, bảo vệ đảng. Mời quý thính giả theo dõi bài bình luận của Thùy Giang với tựa đề Cuộc chiến Biên Giới Việt-Trung Tháng 2 năm 1979 qua sự trình bày của Song Thập.
34 năm về trước, lúc 5 giờ 25 phút sáng ngày 17/2/1979, tiếng đại pháo của quân Trung Cộng đồng loạt khai hỏa trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, từ Phong Thổ, Lai Châu đến địa đầu Móng Cái, mở đầu một cuộc chiến, mà đối với giới lãnh đạo Bắc Kinh là "dạy cho quân côn đồ Việt Nam một bài học" như lời của Đặng Tiểu Bình. Đối với giới lãnh đạo của CS Việt Nam, như lời của Tổng bí thư Lê Duẩn là "trận đánh xâm lược của bọn bá quyền Trung Quốc". Còn đối với quốc tế thì đó là cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ ba.
Dù gọi dưới danh xưng gì đi nữa thì cuộc chiến này vẫn là một trong những trận chiến thảm khốc nhất Việt Nam dưới gốc độ hủy diệt và dã man trong một khoảng thời gian rất ngắn.
Không có bất cứ số liệu nào chính thức và đáng tin cậy về con số thương vong của quân dân hai bên tham chiến, tuy nhiên con số mà người ta ước lượng là trên 100 ngàn người cho cả hai phía trong gần 30 ngày giao tranh đẫm máu sau khi Trung cộng chính thức rút quân vào ngày 16/3/1979.
Trên đường tấn công, quân Trung cộng nã súng không thương tiếc đối với bất kỳ ai, bất kỳ vật gì mà họ gặp trên đường tiến quân. Sư đoàn 163 của Trung Cộng nhận được lệnh từ cấp trên là "sát cách vô luận" tức "giết người không bị buộc tội", do vậy, lính Trung cộng đã thẳng tay sử dụng đại bác, hỏa tiển, súng phun lửa, mìn và kể cả xăng để tiêu diệt từ làng này sang làng khác, hết chục người này đến trăm, ngàn người khác.
Nếu như, ở Bát Xát, thuộc Lào Cai, hàng trăm phụ nữ bị hãm hiếp, bị giết một cách dã man ngay trong ngày đầu tiên quân Trung cộng tiến sang, thì tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng, trong ngày 9/3/1979, trước khi rút lui, quân Trung cộng đã giết 43 người gồm 23 phụ nữ, 20 trẻ em, trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai. Tất cả đều bị giết bằng dao như Pol Pốt. 10 người bị ném xuống giếng, hơn 30 người khác, xác bị chặt ra nhiều khúc, vứt hai bên bờ suối.
Kết quả đó đã được Đặng Tiểu Bình hả hê xác nhận chủ tâm dã man này trong một bài nói chuyện đúng vào ngày rút quân của Trung cộng, nguyên văn: "11 ngày này trên đường trở về đã quét dọn một số hang, có một số vật tư giấu ở hang này hang nọ, một số thôn trang, cũng quét dọn mấy ngàn người, trên vạn người".
Ngày này, 34 năm sau, dường như không còn chút vết tích gì về cuộc chiến đó trên quê hương Việt Nam. Đối với mỗi người Việt Nam yêu nước, câu hỏi lớn và đau đớn nhất trong ngày này: Đây là một sự lãng quên vô tình hay phản bội? Bởi toàn thể hệ thống truyền thông, báo chí chính thống của nhà nước không hề nêu lên một chữ dù chỉ để nhắc nhớ, như đã từng nhắc nhớ về những cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ?
Trong hàng loạt những hoạt động tưởng nhớ, đền ơn những người có công với đất nước, người ta không hề nghe đến những người đã hy sinh cho Tổ quốc trong trận chiến với "quân Trung cộng xâm lược" vào tháng 2 năm 1979. Trên các tỉnh phía Bắc, nơi xảy ra cuộc chiến, những tấm bia nào có ghi dòng chữ "quân Trung Quốc xâm lược" đều bị xóa sạch.
Cũng có những nghĩa trang chôn cất những người đã hy sinh trong trận chiến, nhưng lại đìu hiu đến ngậm ngùi. Nghĩa trang Duyên Hải, Lào Cai là một điển hình chua xót. Cũng từ chủ nghĩa ấy mà các anh đã cầm súng và hy sinh, nhưng sự hy sinh của các anh ngày hôm nay đã biến vào hư không, âm thầm như những cái chết vô danh. Những nấm mộ này vẫn đang nằm trong lãng quên của nhiều người, ngoại trừ nỗi buồn đau của người thân các anh.
Đáng lẽ ngày này phải có lễ kỷ niệm, bởi vì đó là ngày Trung cộng xâm lược Việt Nam tàn phá biên giới giết hại nhân dân Việt Nam. Đó là một dấu mốc mà nhân dân Việt Nam đời đời khắc cốt, ghi xương. Nhưng vì sao không có ngày kỷ niệm vậy? Đó là vì do sức ép của nhà cầm quyền Trung cộng đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, Trung cộng vừa ăn cướp vừa bịt miệng nạn nhân với những mỹ từ nào là "16 chữ vàng" nào là "4 tốt".
Liệu pháp "16 chữ vàng" và "4 tốt" xuất hiện trong bối cảnh nào mà đã xóa sạch mọi vết tích của trận chiến ngày 17/2/1979. Thậm chí nó còn muốn hủy diệt sức đề kháng trước ngoại xâm của dân tộc Việt Nam?
Vì sao hình ảnh "16 chữ vàng" và "4 tốt" đã thay chỗ cho những khuôn mặt đau thương, những thân hình tàn phế cùng những hy sinh không đếm được của hàng chục vạn chiến sĩ, đồng bào trong cuộc chiến 17 tháng 2 năm 1979? Nguyên do là vì nhóm cầm đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã cam tâm cúi đầu làm tay sai cho tập đoàn bành trướng, bá quyền Đại Hán.
Hàng ngàn năm sống bên cạnh Tàu đã cho người Việt Nam quá nhiều kinh nghiệm và bài học. Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay vì luôn luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc nên mới nhận kẻ thù truyền kiếp của dân tộc làm bạn, rồi bây giờ cũng vì quyền lợi riêng mà cúi đầu cam tâm thần phục Bắc Kinh và ép buộc nhân dân phải đớn hèn theo họ!
Cuộc chiến biên giới tháng 2 năm 1979 chống quân Trung cộng xâm lược rõ ràng là một cuộc chiến cố tình bị lãng quên – bị lãng quên vì sự phản bội của Đảng Cộng sản Việt Nam!
Thủy Giang

No comments:

Post a Comment